Thứ bảy, 06/05/2017 - 22:24

Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị

Dân trí

Khi đang hành nghề câu mực trên biển, thuyền của ngư dân tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị tàu giã cào ngoại tỉnh kéo lê, làm chìm; rất may ngư dân được ứng cứu kịp thời nên thoát nạn.

Ngày 6/5, ngư dân Trần Anh (33 tuổi, trú tại thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong) cho biết, anh suýt mất mạng giữa biển khơi do bị tàu giã cào kéo chìm thuyền.

Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị - 1

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 5/5, khi chiếc thuyền có công suất 10 CV của anh Trần Anh đang hành nghề câu mực trên vùng biển cách bờ khoảng 1,8 hải lí thì bắt gặp 2 chiếc tàu giã cào đang lén lút hoạt động. Lúc thuyền của anh Trần Anh thả neo, bất ngờ 2 tàu giã cào kéo giã rê lưới và kéo luôn neo chiếc thuyền 10 CV, khiến thuyền bị chìm, anh Trần Anh rơi xuống biển.

Khi thấy tín hiệu đèn và tiếng kêu cứu, thuyền của ông Trần Bình (thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong) đang câu mực gần đó đã nhanh chóng đến ứng cứu và đuổi theo 2 tàu giã cào trên nhưng bất thành.

Ngư dân Trần Anh (bên phải) bàng hoàng kể lại sự việc anh bị suýt mất mạng giữa biển do bị tàu giã cào kéo chìm thuyền
Ngư dân Trần Anh (bên phải) bàng hoàng kể lại sự việc anh bị suýt mất mạng giữa biển do bị tàu giã cào kéo chìm thuyền

Anh Trần Anh kể lại: “Thời điểm ấy, tôi đang bỏ neo để câu mực, bất ngờ có tàu giã cào đang kéo giã đi sát ghe tôi. Khi kéo căng giã ra thì vô tình 2 tàu trên kéo neo thuyền tôi đi khiến thuyền chìm xuống biển. Lúc đó, phát hiện ánh đèn trên thuyền đang hành nghề gần đó nên tôi kêu cứu”.

Khi cứu được anh Anh lên thuyền của mình, ông Bình và anh Anh đã kịp thời ghi lại số hiệu của hai tàu trên. Theo lời anh Anh, chiếc lớn mang số hiệu QNg 92576-TS và chiếc nhỏ QNg 92575TS.

Chiếc thuyền hành nghề của anh Anh bị chìm đã gây thiệt hại cho gia đình anh ước tính khoảng 50 triệu đồng.

Sau khi vào bờ, anh Trần Anh đã báo cáo vụ việc cho chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng Cửa Việt. Nhận được thông tin phản ánh, tổ công tác địa bàn thuộc Bộ đội Biên phòng Cửa Việt đã tìm hiểu thông tin, động viên ngư dân gặp nạn. Đồng thời, đơn vị này đã báo cáo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đưa ra giải pháp đấu tranh.

Ngư dân tại thôn 6, xã Triệu Lăng đều hành nghề đánh bắt gần bờ nên chủ yếu sử dụng thuyền nan nhỏ
Ngư dân tại thôn 6, xã Triệu Lăng đều hành nghề đánh bắt gần bờ nên chủ yếu sử dụng thuyền nan nhỏ

Như Dân trí đã thông tin, trong thời gian 1 tháng trở lại đây, tàu giã cào lén lút hoạt động đã gây nhiều thiệt hại cho ngư dân xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong.

“Riêng tại thôn 6, xã Triệu Lăng đã có trên 30 hộ trình báo bị mất lưới, khoảng 30 vàng lưới, 1 hộ bị kéo chìm thuyền, trị giá trên 300 triệu đồng”, ông Trần Luân, trưởng thôn 6 cho biết.

Hoạt động của tàu giã cào đe đọa nghiêm trọng đến việc đánh bắt thủy hải sản của ngư dân địa phương, nhiều hộ đứng trước nguy cơ mất nghiệp đánh bắt.

Đăng Đức