Thứ ba, 10/11/2015 - 07:36

Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"

Dân trí

Trao đổi với Dân trí bên lề buổi thảo luận về dự án Luật Đấu giá tài sản chiều qua (9/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết ông ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe đẹp để tăng nguồn thu không nhỏ cho ngân sách, thay vì thực tế “xin biển số đẹp” nhưng ngân sách chẳng thu được đồng nào như hiện nay.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

 

Phóng viên: Thưa ông, tại sao dự án Luật Đấu giá tài sản do Bộ Tư pháp trình trước Quốc hội lần này không đưa vào quy định đấu giá biển số xe đẹp - một dạng "tài nguyên" có thể giúp ngân sách nhà nước số tiền không nhỏ?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Dự thảo luật chỉ thống kê những cái bắt buộc phải đấu giá để bán thông qua đấu giá. Ngoài ra có một quy định để ngỏ về trường hợp khác mà luật quy định.

Hiện nay đấu giá biển số xe chưa được quy định thành bắt buộc. Đúng là có câu chuyện biển đẹp - biển xấu. Cũng có ý kiến của đại biểu Quốc hội nói rằng đang có hiện tượng xin - cho biển số xe đẹp, dù một số nơi làm tương đối minh bạch bằng cách quay số. Nhưng tôi thừa nhận ở đây là có chuyện như đại biểu nói.

Số được người ta ưa chuộng thì nó là một tài sản, nên suy nghĩ theo hướng cái gì có thể tranh thủ được để tạo thành nguồn lực cho ngân sách thì chúng ta nên thực hiện. Nhưng luật hiện nay chưa quy định bắt buộc việc đó.

Khoảng 3-4 năm trước, Chính phủ đã từng giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công an và Bộ Tư pháp phối hợp nghiên cứu, xây dựng nghị định hướng dẫn về đấu giá biển số xe đẹp nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, nhưng sau đó các Bộ đã không thể thống nhất được trong quan điểm coi biển số xe đẹp là tài sản hay không phải tài sản, người trúng đấu giá có được sở hữu vĩnh viễn hay chiếc biển số đó chỉ được gắn liền với tuổi thọ của một chiếc xe. Theo ông việc xây dựng Luật Đấu giá tài sản lần này có phải là một cơ hội để hợp thức thực hiện việc đấu giá biển số xe đẹp, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước?

Vì chưa có quy định từ luật nên khó nói có phải cơ hội hợp thức hóa vấn đề đó hay không. Nhưng vấn đề mà bạn nêu ra, tôi cho rằng cần cân nhắc khi chỉnh lý luật này và sau này hướng dẫn thi hành nữa. Không chỉ biển số đâu, mà cả những việc khác là tài sản vô hình mà xã hội ưa chuộng cũng cần tính tới.

 

Công an tỉnh Ninh Bình vẫn đang truy lùng siêu xe Rolls Royce 17 tỷ đồng đeo biển san bằng tất cả giả (Ảnh: Đ.V).
Công an tỉnh Ninh Bình vẫn đang truy lùng siêu xe Rolls Royce 17 tỷ đồng đeo biển "san bằng tất cả" giả (Ảnh: Đ.V).

 

Nhưng thưa ông, nhiều đại biểu Quốc hội lại nói rằng chúng ta vẫn có thể quy định về đấu giá biển số xe đẹp trong luật này?

Đại biểu nói thế, về phía chúng tôi với tư cách là cơ quan soạn thảo thì hoàn toàn ủng hộ.

Vậy theo ông, người trúng đấu giá biển số xe đẹp sẽ được sở hữu suốt đời chiếc biển số đó hay chỉ được sở hữu hết vòng đời của chiếc xe đeo biển số đó?

Nếu xác định về phương diện vật chất thì cái nào cũng giống cái nào thôi. Con số trong trường hợp này là biết nói, theo suy nghĩ, tư duy tập quán của người dân tạo ra giá trị và có sự chênh lệch giữa số này với số khác, nên không có lý do gì mà không tận dụng việc này để đưa vào luật.

Tuy nhiên đưa vào trong luật chỉ quy định có tính nguyên tắc, nghị định của Chính phủ sẽ quy định cụ thể những loại số nào mới phải đấu giá. Ví dụ hiện nay xã hội đang chuộng các số như 9999, 8888, 7777, 6666,… nhưng ngày mai xã hội lại quy định khác, người ta lại thích dãy số khác thì sao, tức là cái đó không phải cố định. Thời đến năm 2020 những số như thế này có giá trị thặng dư thì số đó phải đấu giá, số khác thì bình thường.

Làm luật phải dự liệu tất cả mọi vấn đề. Nhưng tôi muốn nói điều này, đến nay cách thức đánh số xe, theo vùng miền thế nào vẫn đang là quy định của Chính phủ chứ chưa phải quy định trong luật do Quốc hội ban hành. Các nước họ quy định khác, như ở Mỹ chẳng hạn, bang nào, số nào hay thậm chí không phải là chữ số đều hoàn toàn do anh (người tham gia đấu giá - PV) lựa chọn. Ngay cả cách đánh biển số cũng có thể thay đổi.

Ông có cho rằng việc đấu giá biển số xe đẹp phải được làm nhanh hay không, bởi thực tế cho thấy biển số đẹp vẫn đang mặc nhiên “đeo” vào những chiếc xe đẹp, xe siêu sang nhưng ngân sách nhà nước lại chẳng thu thêm được đồng nào?

Hiện nay tình hình như vậy, như bạn nói đấy, tôi nghĩ phải đồng tình. Nhiều đại biểu nói tháng 3 năm 2016 phải thông qua để năm 2017 luật được ban hành.

Vậy có nên giữ lại kho biển số đẹp để sau này tổ chức bán đấu giá, tránh tình trạng kho số đẹp “thất thoát”?

Cái đó chưa thể nói trước được bởi Quốc hội đã thảo luận đâu. Đến nay các cơ quan Chính phủ chưa có ý kiến nào về vấn đề này.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thế Kha (thực hiện)