Chủ nhật, 29/03/2020 - 09:02

Thái Nguyên họp khẩn sau ca mắc Covid đầu tiên

Dân trí

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 178 (44 tuổi) là công dân đầu tiên thuộc tỉnh Thái Nguyên bị nhiễm Covid-19. Chiều 28/3, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp khẩn.

Thái Nguyên họp khẩn sau ca mắc Covid đầu tiên - 1

Chiều 28/3, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên họp khẩn bàn phương án phòng, chống dịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 178 làm việc tại Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Chiều tối ngày 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với ngành y tế, công an, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, huyện Đại Từ để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Nguyên, đến 16h ngày 28/3, toàn tỉnh có 556 trường hợp đã được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Trong đó có 548 trường hợp âm tính, 7 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và 1 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào sáng 29/3.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên, đánh giá cao phương án, quy trình xử lý các tình huống, nhất là những tình huống mới phát sinh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-9 cấp tỉnh và các cấp, ngành, địa phương.

Thái Nguyên họp khẩn sau ca mắc Covid đầu tiên - 2

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra phương án chuẩn bị các giường bệnh tại hai khu cách li. (Ảnh, Hoàng Hưng).

Đồng thời, yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, ngành chức năng trong tỉnh phải thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; xem xét việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách; khẩn trương rà soát, xác định, lập danh sách tất cả trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ dương tính Covid-19 để có biện pháp cách ly theo dõi phù hợp.

Tại cuộc họp, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu các thành viên trong Ban Chỉ đạo tiếp tục chủ động triển khai kịch bản ứng phó với dịch bệnh đã được xây dựng; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; giao cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng phương án tạm dừng hoạt động dịch vụ vận tải hành khách để phòng, chống dịch bệnh…

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã kiểm tra thực tế tại Trường Quân sự Quân khu, nơi dự kiến thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly 350-400 công dân và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Đại học Thái Nguyên) dự kiến tiếp nhận 500 công dân.

Ở cả hai đơn vị này, cơ sở vật chất, các phòng ở khá tốt; có khu nấu ăn riêng tách biệt khu nhà ở và hệ thống tường rào bao quanh tách biệt với khu dân cư. Khi được Quân khu và tỉnh giao nhiệm vụ, chỉ huy các đơn vị đã chủ động làm việc với các ngành chức năng của tỉnh để xây dựng các phương án, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho người cách ly tập trung.

Tuấn Hợp

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm