Thứ bảy, 28/03/2020 - 16:08

Thanh Hóa: Đóng cửa chợ 15 ngày nếu không đảm bảo an toàn

Dân trí

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trong những ngày qua, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước.

Tại Thanh Hóa, nguồn lây bệnh như: Những người từ vùng dịch Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác về, người Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Thanh Hóa là những nguy cơ cao làm bùng phát, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thanh Hóa: Đóng cửa chợ 15 ngày nếu không đảm bảo an toàn - 1
Thanh Hóa hỏa tốc yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng, trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo với sự tổ chức thực hiện chặt chẽ của ngành Y tế và Hội Chữ thập đỏ…

Dừng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa (trừ xe vận chuyển các đối tượng cách ly, xe đưa đón công nhân tại các khu công nghiệp đã được đăng ký biển số xe vận chuyển với chính quyền địa phương và được giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch).

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, nghiêm cấm tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các quy định, xử lý nghiêm vi phạm (xử lý hành chính, xử lý hình sự theo quy định của pháp luật).

Các lực lượng công an từ cấp tỉnh đến thôn, bản tăng cường kiểm tra, rà soát “đến từng ngõ, gõ từng nhà” các đối tượng thuộc diện phải cách ly để yêu cầu đến cơ sở cách ly và cưỡng chế cách ly nếu cần.

Đồng thời, phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vận tải hành khách công cộng chở từ 10 người trở lên trong thời gian tạm dừng theo quy định.

Thanh Hóa: Đóng cửa chợ 15 ngày nếu không đảm bảo an toàn - 2
Nhà xe Đông Lý, huyện Nông Cống đã dừng hoạt động vận tải hành khách để phòng, chống dịch Covid-19.

Sơ Y tế khẩn trương thực hiện mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế đã được phê duyệt dự toán theo quy định, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; đồng thời quan tâm thanh toán kịp thời, đảm bảo chế độ cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch theo quy định.

Xây dựng phương án sử dụng một số bệnh viện để điều trị tập trung bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong điều kiện dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 31/3/2020.

Tích cực chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng ngay khi tăng bệnh nhân điều trị Covid-19; chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đảm bảo các điều kiện xét nghiệm, phát hiện sớm những người nhiễm Covid-19.

Các huyện khẩn trương rà soát ngay danh sách các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 trở lại đây để yêu cầu giám sát, cách ly tại gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu các địa phương hướng dẫn và yêu cầu các tiểu thương kinh doanh trong chợ và người dân ra, vào chợ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi giao dịch mua, bán, trao đổi hàng hóa phải đeo gang tay và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Thanh Hóa: Đóng cửa chợ 15 ngày nếu không đảm bảo an toàn - 3
các địa phương hướng dẫn và yêu cầu các tiểu thương kinh doanh trong chợ và người dân ra, vào chợ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn...

Chủ tịch UBND các huyện quy định tạm thời đóng cửa chợ 15 ngày nếu tổ chức kinh doanh chợ không đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch…

Chủ tịch UBND các huyện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý, đặc biệt là việc để xảy ra tụ tập đông người dưới mọi hình thức.

Yêu cầu các cấp, ngành tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định và chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Duy Tuyên

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm