Thứ tư, 20/03/2019 - 17:16

Thanh tra Chính phủ công khai sai phạm trong việc chuyển đổi "đất vàng" Đà Nẵng

Dân trí

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016. Đà Nẵng phải thu nộp về ngân sách số tiền gần 140 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Nhiều nội dung trong kết luận này đã được Dân trí phản ánh trước đó.

Thanh tra Chính phủ công khai sai phạm trong việc chuyển đổi đất vàng Đà Nẵng - 1

Khu đất 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng.

Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Đà Nẵng

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ, trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển sang mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Ngoài ra, có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán lại cho đối tượng khác.

Qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục được điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Việc xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định tại Thông tư số 145/2007 của Bộ Tài chính, Thông tư số 36/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra còn tính thiếu diện tích, xác định sai thời điểm tính thu tiền sử dụng đất; hệ số ngã ba, ngã tư; chi phí lãi suất,… làm thất thu ngân sách số tiền gần 54 tỷ đồng.

“Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”- thông báo của Thanh tra Chính phủ cho hay.

Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và các cơ sở nhà đất chưa phù hợp với quy định của Luật Đất đai, Quyết định số 216/2005 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất: Tổ chức đấu giá không có phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thông báo sai mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt; chưa xác định chính xác diện tích thửa đất; cho phép chuyển đổi tên người sử dụng đất sau khi trúng đấu giá,…

Cơ quan thanh tra khẳng định, việc UBND thành phố Đà Nẵng cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm quy định của Chính phủ, đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp vi phạm để xử lý thu hồi.

Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất và 12 dự án thấy UBND thành phố Đà Nẵng chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định 63,8 tỷ đồng. UBND thành phố Đà Nẵng quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng đất là không phù hợp quy định của Thủ tướng, làm thất thu ngân sách số tiền sử dụng đất phải nộp trên 22,2 tỷ đồng.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016 theo phân cấp cán bộ đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Thanh tra Chính phủ công khai sai phạm trong việc chuyển đổi đất vàng Đà Nẵng - 2

Nhiều nhà đất trên đường Bạch Đằng được bán rẻ cho công ty của Vũ "nhôm" (Ảnh: Lao Động).

Xác định lại tiền sử dụng đất tại nhiều dự án

Thanh tra Chính phủ đề nghị Đà Nẵng phải xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối với Dự án khu đô thị Capital Square 2; Lô A7 thuộc dự án xây dựng đường Nguyễn Văn Linh; cơ sở nhà đất số 34 Bạch Đằng; nhà đất số 16 Bạch Đằng và 13 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ, cơ sở và chi phí bán hàng 9% tại dự án Khu dân cư An Đồn.

Thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với 2 dự án được điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích: Dự án khu công viên, biệt thự sinh thái và văn phòng thấp tầng; Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng.

Việc xác định lại giá thu tiền sử dụng lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suốt Đá; tiền thuê đất đối với dự án Khu du lịch Bãi Trẹm và Khu du lịch Bãi Bụt cũng như các sai phạm khác sẽ được xem xét, xử lý tổng thể khi có kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền gần 140 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm, số tiền 10% hỗ trợ lãi suất không đúng quy định 22,2 tỷ đồng; xác định sai địa chỉ cơ sở nhà đất 34 Bạch Đằng 8,5 tỷ; số tiền giảm 10% sai quy định gần 64 tỷ đồng; số tiền giảm so với chứng thư thẩm định giá tại nhà 48 Nguyễn Du gần 12 tỷ đồng; tiền thu thiếu do xác định thiếu diện tích của Lô đất A2.2, A2.3 thuộc Dự án thương mại du lịch tuyến ven biển Sơn Trà- Điện Ngọc, đoạn từ Lê Văn Thứ đến Nguyễn Phan Vinh gần 2,2 tỷ đồng; phê duyệt giá sai thời điểm, áp dụng hệ sỗ ngã ba, ngã tư sai quy định, giảm giá không có căn cứ cơ sở trên 31,2 tỷ đồng.

Đà Nẵng cũng phải chỉ đạo cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện xây dựng các dự án, phương án đầu tư được giao chọ thuê đất theo đúng tiến độ, cam kết. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định pháp luật, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước.

Thế Kha