Chủ nhật 08/03/2020 - 15:27

Thanh tra Chính phủ kết luận "lùm xùm" của Phó viện trưởng Cung Phi Hùng

Dân trí Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông Cung Phi Hùng - Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra chấp hành nghiêm túc các nội dung đã được kết luận theo kết quả rà soát mới được công bố.
>>Công an Hà Nội điều tra vụ cán bộ Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu của mẹ liệt sĩ
>>Cho nghỉ việc cán bộ Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh vừa ký thông báo kết quả rà soát các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hung và các đơn kiến nghị của Cung Phi Hùng - Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra (nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin - Thanh tra Chính phủ từ tháng 4/2011 đến 10/2013).

Thanh tra Chính phủ kết luận lùm xùm của Phó viện trưởng Cung Phi Hùng - 1

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

4 nội dung tố cáo đúng, 11 nội dung tố cáo sai

Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ nhận được nhiều đơn, phiếu chuyển đơn từ các lãnh đạo Chính phủ, cơ quan Trung ương và một số đại biểu Quốc hội chuyển đơn của ông Cung Phi Hùng.

Tập thể lãnh đạo cơ quan này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nhiều lần làm việc với ông Cung Phi Hùng và rà soát lại các nội dung tại các kết luận giải quyết tố cáo có liên quan của Thanh tra Chính phủ gồm: Kết luận số 2485/KL-TTCP/2013 về tố cáo ông Cung Phi Hùng - Giám đốc Trung tâm thông tin; Kết luận số 374/KL-TTCP/2017 về tố cáo ông Ngô Đại Tuấn - Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ, trưởng đoàn xác minh nội dung tố cáo; trong đó có xem xét lại một số nội dung tại Kết luận số 2485/KL-TTCP.

Đến nay, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hùng và các đơn kiến nghị của ông Hùng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã căn cứ quy định pháp luật có liên quan để tiến hành kiểm tra, xác minh và từ đó ban hành các Kết luận số 2485 và Kết luận số 374.

Kết quả rà soát vừa được công bố cho thấy các nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng là đúng gồm: Ông Hùng thiếu trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ về công tác bảo mật thông tin của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ; quyết toán khống 150 triệu đồng tiền gói dịch vụ hướng dẫn và đào tạo người sử dụng “Hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo” trong hợp đồng giữa Thanh tra Chính phủ và Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân; tự ý đục phòng làm việc sang phòng thay quần áo để sử dụng vào mục đích sinh hoạt riêng; không ký bàn giao tài chính giữa ông Bùi Mạnh Cường và ông Cung Phi Hùng vào thời điểm tháng 12/2007.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ xác định 11 nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng là sai, gồm: Không lập dự toán chi tiết Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định trước khi trình Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt; sử dụng nội dung phê duyệt giá trị phần mềm Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ với số tiền 1 tỷ đồng (chưa được thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền); cung cấp bản quyền phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư của Thanh tra Chính phủ cho một số công ty để cài đặt hoặc chào giá cho một số địa phương;

Thông đồng và tiếp tay cho Thanh tra Lâm Đồng lập dự án hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Lâm Đồng; chỉ đạo ông Nguyễn Hoài Thu- Chuyên viên của Trung tâm thông tin làm các thủ tục giúp Thanh tra Lâm Đồng trong việc thẩm định dự án Hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Lâm Đồng tại Viện Công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia; báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ không đúng sự thật về thời gian thực tế cài đặt, hướng dẫn, đào tạo phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư; quyết toán khống một số use-case trong phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư,…. 

Thanh tra Chính phủ cũng làm rõ có một nội dung tố cáo ông Cung Phi Hùng không đủ cơ sở kết luận. Đó là việc không thực hiện nội dung ghép hệ thống, tích hợp các cơ sở dữ liệu về khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thanh tra kinh tế xã hội tại Thanh tra Chính phủ trên Cổng thông tin điện tử trong hợp đồng ký năm 2011 giữa Ban quản lý các dự án hợp tác phát triển với Công ty cổ phần công nghệ Tinh Vân nhưng vẫn ký nhận bàn giao và quyết toán số tiền gần 59 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận lùm xùm của Phó viện trưởng Cung Phi Hùng - 2

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh vừa ký thông báo kết luận vụ việc lùm xùm kéo dài nhiều năm liên quan đến ông Cung Phi Hùng. 

Về 2 vụ việc chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để tiếp tục xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đó là vụ việc liên quan đến việc bảo mật thông tin của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ và việc quyết toán khống 150 triệu đồng đối với gói dịch vụ hướng dẫn và đào tạo người sử dụng, chuyển giao công nghệ.

Tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm, trong đó cho biết quá trình điều tra, xác minh không xác định được các tài liệu thể hiện việc lộ lọt thông tin, tài liệu mật; tin tặc nước ngoài tấn công, khai thác lỗ hổng bảo mật; tấn công khống chế Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ; mã độc khống chế máy chủ, hệ thống email bị kiểm soát,…

“Do đó không có cơ sở kết luận vụ việc” - Cơ quan An ninh điều tra cho hay.

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh điều tra cũng xác định, gói dịch vụ cài đặt, vận hành và đào tạo hướng dẫn sử dụng theo hợp đồng giá trị 150 triệu đồng không phân định chi phí cụ thể cho việc cài đặt, vận hành là bao nhiêu; đào tạo, hướng dẫn sử dụng là bao nhiêu nên không xác định được cụ thể số tiền thiệt hại của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy cũng không có cơ sở để định tội danh, xử lý hình sự đối với hành vi này.

Ngày 11/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Thanh tra Chính phủ; chuyển hồ sơ để Thanh tra Chính phủ xử lý đối với các vi phạm của ông Cung Phi Hùng theo quy định.

Văn bản do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh vừa ký khẳng định việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Cung Phi Hùng và các đơn kiến nghị của ông Hùng đã được Tổng Thanh tra Chính phủ giải quyết trong phạm vi thẩm quyền theo luật định.

“Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông Cung Phi Hùng chấp hành nghiêm túc các nội dung đã được kết luận theo kết quả rà soát này”- văn bản nêu rõ.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Chất lượng không khí ở Hà Nội tuần qua khá tốt
Chất lượng không khí ở Hà Nội tuần qua khá tốt

(Dân trí) - Tuần vừa qua, không khí tại Hà Nội và các đô thị đều có chất lượng khá tốt. Tuy nhiên thời gian tới, chất lượng không khí sẽ không còn giữ được ở mức khả quan.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:08

2 người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid bị phạt 20 triệu đồng
2 người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid bị phạt 20 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 8/3, Công an thành phố Lào Cai qua rà soát đã xác minh thông tin 2 đối tượng đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:47

Bốn người Hải Dương phải cách ly vì lắp nội thất cho nhà "bệnh nhân 17"
Bốn người Hải Dương phải cách ly vì lắp nội thất cho nhà "bệnh nhân 17"

(Dân trí) - 4 người ở công ty FC thuộc Khu công nghiệp Đại An (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đang phải cách ly y tế vì trước đó những người này đã đến nhà "bệnh nhân thứ 17" lắp đặt nội thất.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:32

Đón không khí lạnh mới, miền Bắc sắp chuyển rét
Đón không khí lạnh mới, miền Bắc sắp chuyển rét

(Dân trí) - Từ đêm mai (10/3), Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:14

Toàn cảnh Vương cung thánh đường nguy nga, cổ kính ngay gần Hà Nội
Toàn cảnh Vương cung thánh đường nguy nga, cổ kính ngay gần Hà Nội

(Dân trí) - Tọa lạc trên thửa đất khá rộng ở thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm, Hà Nam), Vương cung Thánh đường Sở Kiện là một trong bốn vương cung được tôn vinh danh hiệu Vương cung thánh đường ở Việt Nam.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:55

Đôi vợ chồng rủ nhau đi nhặt rác để được "sống ý nghĩa từng ngày"
Đôi vợ chồng rủ nhau đi nhặt rác để được "sống ý nghĩa từng ngày"

(Dân trí) - Với vợ chồng anh Hồ Phi Quyết, những lời nói khó nghe không đáng sợ bằng môi trường đang bị ô nhiễm. Anh chấp nhận cúi xuống để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:08

Du khách tại Huế dương tính Covid-19 đã tiếp xúc với bao nhiêu người?
Du khách tại Huế dương tính Covid-19 đã tiếp xúc với bao nhiêu người?

(Dân trí) - Tối 8/3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có kết quả dương tính đối với Covid-19 của một nữ du khách người Anh.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:16

“Có hàng chục, hàng trăm ca nhiễm Covid-19 mới cũng không bất ngờ!”
“Có hàng chục, hàng trăm ca nhiễm Covid-19 mới cũng không bất ngờ!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu…

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:46

Hải Phòng phong tỏa bổ sung thêm 2 tổ dân phố ngừa Covid-19
Hải Phòng phong tỏa bổ sung thêm 2 tổ dân phố ngừa Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn có tới 21 người đi cùng chuyến bay với cô gái ở Hà Nội... nên Hải Phòng quyết định bổ sung thêm 2 tổ dân phố vào diện phong tỏa, kiểm soát.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:00

CSGT Vĩnh Long lên tiếng khi bị tố gây tai nạn rồi bỏ đi
CSGT Vĩnh Long lên tiếng khi bị tố gây tai nạn rồi bỏ đi

(Dân trí) - Ngày 8/3, trên Facebook có nick name Phuong Thao chia sẻ thông tin việc một xe ô tô được cho là xe của CSGT Vĩnh Long tông xe máy rồi bỏ chạy. CSGT Vĩnh Long phủ nhận thông tin xe công an bỏ chạy.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:47

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Ngày 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến kiểm tra tiến độ Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại Tiền Giang.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:38

Hai mẹ con bị xe tải cán tử vong thương tâm trên đường về quê
Hai mẹ con bị xe tải cán tử vong thương tâm trên đường về quê

(Dân trí) - Hai mẹ con điều khiển  xe máy trên đường về quê thì không may bị xe tải cán tử vong thương tâm.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ly 2 du khách ở khoang thương gia cùng với ca nhiễm Covid thứ 17
Cách ly 2 du khách ở khoang thương gia cùng với ca nhiễm Covid thứ 17

(Dân trí) - Sáng 8/3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan chức năng vừa đưa 2 trong số 12 du khách nước ngoài đang cách ly tại khách sạn đến cách ly tại bệnh viện vì nguy cơ nhiễm Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:14

Lý do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ cách ly tại nhà
Lý do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ cách ly tại nhà

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19 và cách ly 14 ngày tại nhà vì được cho là chỉ “tiếp xúc xa” với bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Trúc Bạch.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:09

Thủ tướng: Tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung chống dịch Covid-19
Thủ tướng: Tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt tinh thần tới các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp toàn cầu.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Tập trung điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 tại Ninh Bình
Tập trung điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 tại Ninh Bình

(Dân trí) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Hàn Quốc.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 11:46

Ninh Bình: Hỗ trợ thêm 23.000 đồng tiền ăn cho người phải cách ly
Ninh Bình: Hỗ trợ thêm 23.000 đồng tiền ăn cho người phải cách ly

(Dân trí) - Với tinh thần, trách nhiệm và sự sẻ chia hỗ trợ kịp thời đối với các công dân Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định hỗ trợ tiền ăn thêm cho mỗi người về cách ly tại tỉnh là 23.000 đồng/ngày.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:58

2 ca nhiễm covid trên chuyến bay VN0054, không loại trừ con số lớn hơn
2 ca nhiễm covid trên chuyến bay VN0054, không loại trừ con số lớn hơn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội đã phát hiện 2 ca dương tính với Covid-19, nhưng có thể còn trường hợp khác.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:17

Quy trình cách ly ca nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình thực hiện thế nào?
Quy trình cách ly ca nhiễm Covid-19 ở Ninh Bình thực hiện thế nào?

(Dân trí) - Có kết quả nhiễm Covid-19, bệnh nhân T. được chuyển từ khu cách ly tập trung đến bệnh viện cách ly đặc biệt ngay trong đêm. Những người cùng phòng, tiếp xúc gần với bệnh nhân bị cách ly ngay lập tức.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:14

Người phụ nữ đi lượm khẩu trang cũ về giặt, rao bán khắp nơi
Người phụ nữ đi lượm khẩu trang cũ về giặt, rao bán khắp nơi

(Dân trí) - H. đi lượm các khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bỏ trên đường về giặt, sau đó đem rao bán trên mạng xã hội, giao hàng qua đường bưu điện.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 09:50

Nhiều người bay cùng chuyến bệnh nhân covid thứ 17, Quảng Ninh họp khẩn
Nhiều người bay cùng chuyến bệnh nhân covid thứ 17, Quảng Ninh họp khẩn

(Dân trí) - Phát hiện có nhiều người người nước ngoài cùng chuyến bay với ca nhiễm covid-19 thứ 17 (chị N.H.N, trú tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội) đến địa bàn, Quảng Ninh họp khẩn bàn biện pháp đối phó.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 09:13

Cuộc sống chậm lại của người dân “phố vỉa hè” Trúc Bạch ngày cách ly
Cuộc sống chậm lại của người dân “phố vỉa hè” Trúc Bạch ngày cách ly

(Dân trí) - Vốn là một khu phố luôn đông đúc vì tập trung nhiều quán ăn vỉa hè, phố Trúc Bạch khi thực hiện cách ly vì phát hiện ca bệnh covid-19, hàng quán đã đóng cửa, người dân hạn chế ra đường...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:37

Thủ tướng: Không để xảy ra trình trạng mua gom hàng hóa để dự trữ
Thủ tướng: Không để xảy ra trình trạng mua gom hàng hóa để dự trữ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng trước diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:15

Có gì trên boong tàu siêu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ?
Có gì trên boong tàu siêu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ?

(Dân trí) - Hàng loạt tiêm kích, trực thăng được nhìn thấy trên boong siêu hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71) của Mỹ đang ở Đà Nẵng...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:02