Thứ ba, 17/07/2018 - 14:28

Hà Tĩnh:

Thất bại của “dự án bò lớn nhất miền Trung” làm nóng nghị trường

Dân trí

Dự án nuôi bò Bình Hà được đánh giá lớn nhất khu vực miền Trung với tổng số vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng nhưng sau hơn 2 năm triển khai dự án đã “chết lâm sàng” để lại nhiều hệ lụy…

Dự án bò Bình Hà, được đánh giá là dự án nuôi bò lớn nhất miền Trung sau hơn 2 năm triển khai đã chết lâm sàng
Dự án bò Bình Hà, được đánh giá là dự án nuôi bò lớn nhất miền Trung sau hơn 2 năm triển khai đã "chết lâm sàng"

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều đại biểu cũng như người dân tỉnh Hà Tĩnh hết sức quan tâm và đã thực sự trở thành vấn đề nóng tại buổi chất vấn đầu tiên vào sáng nay (17/7), của kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII.

Điều các đại biểu quan tâm và cần câu trả lời cụ thể đâu là nguyên nhân, hướng giải quyết trong thời gian tới cũng như trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tổ chức khi một dự án từng đặt rất nhiều kỳ vọng đã “chết lâm sàng” sau một thời gian ngắn triển khai.

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016 với diện tích là 2.163 ha, tổng mức đầu tư là 4.582 tỷ đồng, quy mô đàn bò 254 200 con. Cty bồi thường được 1.131 ha đất, trong đó diện tích đã được đầu tư đưa vào sử dụng là 891 ha, còn 234 ha chưa sử dụng.

Thế nhưng sau hơn 2 năm triển khai, đến nay dự án chưa đạt mục tiêu đầu tư đề ra. Công ty chưa thực hiện được việc nhập ngoại bò giống để nuôi sinh sản, chưa thực hiện được việc liên kết chăn nuôi bò với các hộ dân.

Hiện đàn bò còn lại rất ít khoảng 1.140 con.

Từ một dự án được đánh giá lớn nhất khu vực miền Trung sẽ là đầu tàu thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh nhưng vừa triển khai một thời gian đã gây thất vọng nặng nề.

Ông Đặng Quốc Cương, Đại biểu huyện Cẩm Xuyên chất vấn tại kỳ họp
Ông Đặng Quốc Cương, Đại biểu huyện Cẩm Xuyên chất vấn tại kỳ họp

Ông Đặng Quốc Cương, Đại biểu huyện Cẩm Xuyên đặt ra câu hỏi: Kết quả bước đầu của công ty là thua lỗ nhưng việc đánh giá nguyên nhân thua lỗ như vậy là chưa thỏa đáng. Đó không chỉ là trách nhiệm của công ty mà còn của cơ quan quản lý nhà nước.

Hay đại biểu Nguyễn Huy Hùng thì cho rằng, cần làm rõ trong quá trình hoạt động, Công ty Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cỏ sang trồng chuối nhưng chưa được sự chấp thuận của UBND tỉnh là trái với pháp luật, việc này tỉnh xử lý vi phạm như thế nào, Thanh tra chuyên ngành các sở ngành đã vào cuộc hay chưa?.

Đã đánh giá hiệu quả cũng như tác động đến môi trường của việc chuyển đổi từ trồng cỏ sang trồng chuối hay chưa?

Qua hơn 2 năm đưa vào hoạt động, dự án chưa đem lại hiệu quả và đã gây ra nhiều hệ lụy kể cả về hiệu quả kinh tế, xã hội, ảnh hưởng môi trường đặc biệt là gây lãng phí hàng trăm héc ta đất trong khi người dân đang có nhu cầu…vậy giải pháp thời gian tới như thế nào? Đại biểu Hùng chất vấn thêm…

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh trả lời tại phiên chất vấn
Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh trả lời tại phiên chất vấn

Trả lời trước kỳ họp, ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho rằng, ngay sau khi phát hiện những sai phạm tại công ty Bình Hà gây thua lỗ hàng trăm tỷ, cơ quan chức năng đã vào kiểm tra và làm việc, tìm nguyên nhân và giải pháp xử lý.

“Trong giai đoạn đó, công ty có những vấn đề về nhân sự nên có những lúng túng trong giải quyết. Từ đó đến nay chúng tôi theo dõi liên tục, đã nhắc nhở nhưng việc xử phạt là biện pháp cuối cùng. Hiện nay chúng ta đang đồng hành với nhà đầu tư, tái cơ cấu sản xuất để điều chỉnh cho phù hợp”, ông Việt nói.

Từ tháng 9/2017, công ty Bình Hà đã phá bỏ toàn bộ diện tích trồng cỏ (767,52 ha) để tiến hành trồng chuối (212,04 ha). Việc làm này là chưa đúng với mục tiêu của dự án theo chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh.

“Khi phát hiện việc này, chúng tôi đã yêu cầu công ty phải có các thủ tục điều chỉnh mục đích sử dụng đất, điều chỉnh nội dung dự án và cung cấp các hồ sơ, trước mắt dừng việc trồng chuối đến khi báo cáo đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định”,ông Việt trả lời.

Tại phiên chất vấn này nhiều vấn đề mà các đại biểu quan tâm như chủ đầu tư huy động nguồn vốn dự án từ đâu và hiệu quả sử dụng nguồn vốn này như thế nào?. Và lúc quy hoạch, kêu gọi dự án đã đánh giá đúng năng lực của phía chủ đầu tư hay chưa? Trách nhiệm của các cá nhân tổ chức liên quan đến dự án này thì vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Tại phiên chất vấn ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND yêu cầu các ngành, tỉnh Hà Tĩnh phải ấn định thời gian cụ thể để đánh giá lại dự án này để có thể giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hoặc là phải đình chỉ dự án.

Cũng liên quan đến dự án này, trước đó Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và ra lệnh khởi tố bị can đối đối với Nguyễn Xuân Lương, Giám đốc Công ty Tân Đại Việt (có trụ sở tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh).

Theo cơ quan điều tra, đối tượng Lương và Dũng đã có hành vi cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới 110 tỷ đồng khi thực hiện dự án trại chăn nuôi Bình Hà.

Xuân Sinh