Thứ ba, 03/07/2018 - 20:50

Thời tiết nắng nóng, tôm lăn ra chết hàng loạt

Dân trí

Nhiều ngày qua, những cánh đồng nuôi tôm sú tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang mùa thu hoạch bỗng nhiên tôm chết hàng loạt, khiến người dân rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần...

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của ngành chức năng, một trong những nguyên nhân khiến tôm chết là do thời tiết nắng nóng.

Trong khi đó, phản ánh của nhiều hộ dân nuôi tôm cho biết: Bắt đầu từ ngày 20/6 trở đi, tôm có hiện tượng ngoi ngóp nổi lên mặt nước rồi chết dần. Đặc biệt, những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng khiến tôm chết ngày một nhiều hơn.

Tôm chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng
Tôm chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng

Trước tình trạng trên, ngành nông nghiệp Thanh Hóa và chính quyền địa phương đã tiến hành lấy mẫu xác minh nguyên nhân tôm chết hàng loạt.

Theo báo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa về việc tôm sú nuôi quảng canh cải tiến bị chết tại xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa từ ngày 20/6 - 2/7 có tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại là 90ha/435 ha, tỉ lệ chết khoảng 60%.

Tôm đã chuẩn bị vào mùa thu hoạch
Tôm đã chuẩn bị vào mùa thu hoạch
Nhiều gia đình điêu đứng vì tôm chết hàng loạt
Nhiều gia đình điêu đứng vì tôm chết hàng loạt

Ngay khi nhận được báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y xuống xã Hoằng Châu kiểm tra, chẩn đoán và thu mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 3 - Cục Thú y để kiểm tra, xét nghiệm.

Kết quả kiểm tra 4 mẫu nước của Chi cục Thú y Vùng 3: tổng số vi khuẩn vibrio cao hơn giới hạn cho phép; khí độc N02 cao hơn tiêu chuẩn cho phép; NH3 nằm trong giới hạn cho phép.

Nguyên nhân gây ra tôm chết là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.

Nguyên nhân gây ra tôm chết là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.
Nguyên nhân gây ra tôm chết là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.

Theo Sở NN&PTNT thì tình hình tôm chết không lây lan ra diện rộng. Đối với các đồng nuôi có tôm chết, đã đóng cống, không thải nước ra ngoài và xử lý tiêu độc, khử trùng. Đối với các đồng nuôi không có tôm chết, tăng cường công tác quản lý môi trường, chăm sóc, thu hoạch tôm đạt kích cỡ thương phẩm.

Duy Tuyên