Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:02

“Thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu”

Dân trí

Chiều 18/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 đã chủ trì cuộc họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

“Thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu” - 1

Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an.

Nhiều kết quả nổi bật

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1, trong những năm qua, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được kết quả ngày càng cao. Một số vụ án có số tiền thiệt hại lớn nhưng với quyết tâm cao của lực lượng công an, số tiền, tài sản thu được đạt 100%.

Trong đó, một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đạt kết quả nổi bật về thu hồi tài sản như: Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 32 vụ về tham nhũng, kinh tế, thu hồi được trên 5.500 tỷ đồng, 700.000 USD và nhiều tài sản khác; áp dụng biện pháp kê biên tài sản gồm 50,5 tấn thép, 6 lô đất và 4 dự án tại Đà Nẵng; phong tỏa tài khoản số tiền là 250 tỷ đồng.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế thụ lý 167 vụ, áp dụng các biện pháp tịch thu, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản trị giá 14.821,4 tỷ đồng, 3,2 triệu USD, các tài sản trị giá 32.521,9 tỷ đồng cùng nhiều tài sản khác chưa xác định được giá trị.

Cơ quan An ninh điều tra thụ lý 43 vụ án tham nhũng, kinh tế, đã thu hồi được 725 tỷ đồng, kê biên 44 căn nhà và một số tài sản khác, trong đó có vụ thu hồi được lượng tiền, tài sản lớn về cho Nhà nước như: Vụ Giang Kim Đạt cùng đồng bọn phạm tội tham ô tài sản, rửa tiền thu 6,46 tỷ đồng, phong tỏa tài khoản 348 triệu đồng, kê biên 41 bất động sản; vụ Nguyễn Minh Chuyển và đồng phạm phạm tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã thu hồi được 329,9 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, trong thời gian qua, quán triệt chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng nói chung, công tác thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng và đã đạt được những kết quả tích cực.

Việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng đã được chú trọng và đạt được kết quả ngày càng tốt hơn. Cùng với việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm, các cơ quan điều tra đã khẩn trương xác định chứng cứ liên quan đến tài sản bị chiếm đoạt.

Khi xác định tài sản có liên quan đến tham nhũng đã sử dụng đồng bộ các biện pháp và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để tạm giữ, kê biên, phong tỏa các loại tài sản này, do đó một số vụ án, vụ việc thu hồi tài sản đạt được ngày càng cao...

Đại tướng Tô Lâm khẳng định, với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, Đảng ủy Công an Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tối đa cho Nhà nước trong thời gian tới.

Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát: Chưa đáp ứng được yêu cầu

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ, việc kiểm tra này là công việc thường xuyên, hàng năm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

“Thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu” - 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VPG-Lê Sơn).

Đợt kiểm tra lần này, Ban Chỉ đạo lựa chọn kiểm tra chuyên đề về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Đảng uỷ Công an Trung ương. 

Đánh giá tình hình cho thấy công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng thời gian qua có những chuyển biến tích cực, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, công tác thu hồi tài sản tham nhũng lại chưa đáp ứng được yêu cầu, từ đó ảnh hưởng xấu và giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. 

Phó Thủ tướng khẳng định, thông qua kiểm tra sẽ giúp cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đánh giá đúng thực trạng, tìm ra nguyên nhân khiến mặc dù Đảng, Chính phủ và các cơ quan tố tụng Trung ương đã có những quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo nhưng kết quả thu hồi tài sản tham nhũng chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ tài sản được thu hồi tuy có chuyển biến song tỷ lệ còn thấp. 

“Qua kiểm tra, chúng ta chỉ ra những cơ chế, chính sách nào còn thiếu, bất cập, khó thực hiện để kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo tháo gỡ hoặc kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư có giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng”- Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Thế Kha