Thú nuôi “quái ngư”

Cá hô là loài cá có kích thước lớn trên dòng Mê Kông, đang nằm trong Sách đỏ cần được bảo vệ. Từ nghiên cứu của các nhà khoa học, người dân đã nuôi được loài cá này, góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

Thú vui tao nhã

Những ngày giáp Tết, chúng tôi trở lại vùng đầu nguồn huyện An Phú để tìm một số hộ mê nuôi cá “khủng”. Những người dân sống lâu năm ở đây cho biết, ngày trước cá mắm phong phú, trong đó loài cá hô cũng nhiều vô kể. Thậm chí, người ta không thèm ăn những con cá hô nặng vài ba kg, mà chỉ làm thịt những con cá to nặng cả trăm kg. Tuy nhiên, cái thời vàng son của loài “quái ngư” này đã lùi xa. Nghề của cha, ông từng bắt cá hô thuở trước cũng đi vào huyền thoại.

Thú nuôi “quái ngư”

Ông Huỳnh Thanh Hồng (ngụ xã Khánh An) có thửa đất rộng khoảng 5.000m2, phía trước trồng kiểng, phía sau đào ao nuôi cá, trong đó có hơn 100 con cá hô đất. Chỉ tay xuống ao đầy bông súng, anh Hồng cho biết, ban đầu chỉ thả vài ba con cá sặc, cá rô phi và cá chép. Vào mùa nước nổi, thấy ngư dân đổ đáy dính nhiều cá hô con nên anh mới nảy sinh ý tưởng nuôi cá hô trong ao. Hàng ngày, anh Hồng đi thu gom từng con cá hô tại các luồng đáy để nuôi.

“Ngày trước, cá hô nhiều lắm! Người ta giăng lưới dính loài cá này nặng cả tạ. Có năm, những lão ngư phủ còn giăng lưới trúng một con trên 200kg. Nhưng sau đó thì lượng cá hô trên sông giảm dần. Mùa lũ năm 2000, tôi dong xuồng theo các luồng đáy dặn người dân. Suốt mùa lũ, chỉ mua được hơn 30 con cá hô giống. Sau hai năm, mới gom thả được khoảng 100 con. Nhờ mua giống cá thiên nhiên nên đàn cá phát triển mạnh và ít hao hụt” - anh Hồng cho hay.

Loài cá hô được xếp vào loại ăn tạp nhất nên rất dễ nuôi, chỉ cần thả đại trà dưới hầm, khỏi cho ăn vẫn sống. Đàn cá sặc, cá lòng tong dưới ao sinh sản mạnh làm thức ăn tươi sống cho những con cá hô. Có được nguồn thức ăn phong phú và giàu chất dinh dưỡng nên những con cá hô lớn khá nhanh. Anh Hồng cho biết: “Sau Tết năm ngoái, nguồn nước trong ao cạn dần, tôi kêu bọn trẻ dùng lưới kéo kiếm cá sặc, cá rô ăn. Nào ngờ dính nhiều cá hô, có con nặng khoảng 40kg ủi giàn lưới rách toang hoác. Có lần, tôi mượn giàn lưới chắc chắn hơn đem kéo đã bắt dính được một con nặng 42kg”.

Thú nuôi “quái ngư”

Cũng theo anh Hồng, đàn cá hô của anh đã nuôi trên 7 năm, đạt trọng lượng từ 15-40kg. Sở hữu được đàn cá to, anh rất tự hào vì đã góp phần bảo tồn được loài thủy sản đang nằm trong Sách đỏ. “Thấy cá lớn mà ham, không dám làm thịt mà để nuôi hoài. Mấy người bạn ở Campuchia nuôi cá hô nhiều lắm, có người nuôi đạt trọng lượng gần trăm kg. Do đó, tôi tiếp tục giữ lại đàn cá này, chừng nào nuôi đạt trọng lượng từ 100kg trở lên thì mới thỏa mãn…”- anh Hồng phấn khởi.

Nuôi chơi, ăn thiệt

Căn biệt thự của chị Nguyễn Thị Giang Phượng (phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) nằm thoi loi bên cánh đồng lúa. Một lần đến chơi, mới biết chị không những đam mê trồng hoa lan mà còn thích nuôi cá hô dưới ao cạnh nhà. Chị Phượng thiệt tình: “Ông xã nuôi cá hô được khoảng 5 năm, nhiều con cá hô đạt trọng lượng từ 30-50kg. Nguồn giống thu mua lại từ những chủ ao hầm cá tra trong tỉnh”.

Ao cá của chị Phượng rộng khoảng 1.000m2, độ sâu gần 4m, dưới ao chị cho thả đủ loại cá, gồm: Cá tra dầu, cá chép..., trong đó cá hô khoảng 1.000 con. Đặc tính của loài cá này thích sống ở độ sâu và êm. “Cá hô rất nhút nhát, ban ngày cho ăn không thấy ngớp. Trời nhá nhem tối, chúng mới ngoi đầu lên. Hiện tại, dưới ao của tôi xuất hiện rất nhiều hang sâu do cá hô khoét để trú ẩn”- chị Phượng quả quyết.

Nhớ lại những ngày đầu mua cá hô giống đem về thả nuôi, chị Phượng cứ tưởng rằng thả nuôi chơi, chứ không hề nghĩ cá sẽ đạt trọng lượng lớn như vậy. Nào ngờ, chỉ vài năm sau, đến ngày giỗ ông bà, gia đình chị tổ chức gạn thử để bắt cá ăn thì mới phát hiện cá hô “bự”. “Khi làm thịt rất ngon, da cá hô dai và giòn như da heo vậy. Cá hô kho lạt, nấu ngót hoặc nấu lẩu chua càng ngon. Không dám cho nhà hàng hay, hễ có cá hô to bao nhiêu họ cũng đòi mua, giá từ 300.000-1.000.000 đồng/kg”- chị Phượng khoe.

Ở phường Bình Đức, chú Hồ Văn Bé (tám Bé) cũng đang thả nuôi thử nghiệm trên 100 con cá hô giống trong ao đất khoảng 1.000m2. Dưới ao, chú tám Bé còn trồng bông súng và chất chà để cá trú ẩn. Chú tám Bé cho biết, đã thả nhiều loại cá để hàng ngày giải trí sau những giờ làm việc vất vả. Bên trên hầm, chú cất một cái “tum” lợp tôn để mọi người ra hóng mát và xem cá hô ăn.

Thú nuôi “quái ngư”

“Tuổi đã ngoài lục tuần, công việc giao lại cho con. Tôi chỉ chăm sóc vườn, cây cảnh và cá dưới ao. Hàng ngày, tôi cho cá ăn thức ăn hoặc rau muống. Mình nuôi cá hô không phải kinh doanh, mà để thưởng thức và rủ bạn bè đến câu cá giải trí...” - chú tám Bé phấn khởi.

Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản An Giang Nguyễn Thị Ngọc Trinh cho biết: Với đàn cá bố mẹ khoảng 100 con đã hoàn toàn thành thục sinh dục, trọng lượng dao động từ 5 – 17kg/con, hàng năm, Trung tâm có khả năng sản xuất và cung ứng cho thị trường khoảng 100.000 con giống. Mùa vụ sinh sản cá hô ngắn, dao động từ tháng 6 – tháng 10 trong năm. Nhưng chúng có sức sinh sản rất cao, khoảng 700.000 trứng/kg cá cái, đồng thời tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở cũng đạt trên 90%. Giá thương phẩm cá hô rất cao, từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nên ngư dân rất thích nuôi đối tượng này vì ngoài mục đích tiêu khiển, chúng còn là loài cá mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

Theo các nhà chuyên môn, cá hô tên khoa học là Catlocarpio Siamensis, kích thước lớn nhất trong họ cá chép (Cyprinidae) phân bố ở sông Mê Kông, có nguy cơ tuyệt chủng. Trong dân gian, người ta thường gọi “cá hô sông” và “cá hô đất”. Thức ăn chủ yếu là động vật phù du, tảo, trái bần, các loại trái ven bờ rụng xuống, mùn bã hữu cơ và đất cát. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã nghiên cứu cho sinh sản thành công cá hô giống và cung cấp cho người nuôi.

Theo Thành Chinh
 Báo An GiangMỚI NHẤT
Người dân Tây Đô đội nắng chụp ảnh trước giờ dọn đường hoa
Người dân Tây Đô đội nắng chụp ảnh trước giờ dọn đường hoa

(Dân trí) - Sau 10 ngày mở cửa phục vụ nhu cầu vui xuân đón Tết của người dân đất Tây Đô, khoảng 11 giờ đêm nay (24/2), đường hoa nghệ thuật TP Cần Thơ chào xuân Ất Mùi 2015 sẽ chính thức đóng cửa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:00

CSGT trả lại hơn 10 triệu đồng cho người đánh rơi
CSGT trả lại hơn 10 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc ví bị đánh rơi bên đường, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động 61 thuộc Phòng CSGT Hà Tĩnh đã xác minh, liên hệ và trả lại chiếc ví cho người đánh rơi.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:57

"Biển người" đổ về phủ Tây Hồ cầu may đầu năm
"Biển người" đổ về phủ Tây Hồ cầu may đầu năm

(Dân trí) - Hôm nay 24/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), hàng vạn người dân Thủ đô tấp nập đổ về phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu may đầu năm mới. Lượng người đổ về đây quá đông khiến phủ Tây Hồ rơi tình trạng quá tải...

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:46

Người dân Ném Thượng vẫn “chém lợn” trong ngày hội làng
Người dân Ném Thượng vẫn “chém lợn” trong ngày hội làng

(Dân trí) - Sáng nay 24/2, bỏ qua mọi ý kiến phản đối, người dân Ném Thượng, thuộc phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, vẫn tiến hành “chém lợn” trong ngày hội làng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:33

Đình chỉ công tác 2 công an vụ tai nạn làm chết 2 người
Đình chỉ công tác 2 công an vụ tai nạn làm chết 2 người

(Dân trí) - Công an TP Tuyên Quang đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trung tá Hà Phúc Đàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Trật tự, Công an TP Tuyên Quang và Thượng sĩ Trọng Anh sau khi những người này gây ra vụ tai nạn khiến hai người đi bộ tử vong.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:08

Kiến nghị chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông được xử phạt báo chí
Kiến nghị chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông được xử phạt báo chí

(Dân trí) - Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) kiến nghị Chính phủ hủy bỏ việc xử phạt báo chí nằm ở 8 nghị định do các bộ ngành xây dựng và bổ sung chế tài đối với người phát ngôn cơ quan nhà nước.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:21

9 ngày nghỉ Tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông
9 ngày nghỉ Tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, toàn quốc xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 317 người, bị thương 509 người.So với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2014, số người chết vì TNGT tăng 35 người.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:12

Hàng chục vạn lượt người tham quan đường hoa Xuân Đà Nẵng
Hàng chục vạn lượt người tham quan đường hoa Xuân Đà Nẵng

(Dân trí) - Sau hơn 15 ngày khoe sắc chào Xuân, tối 23/2 (nhằm ngày mùng 5 Tết Ất Mùi), đường hoa Xuân Đà Nẵng 2015 đã bế mạc sau 15 ngày khoe sắc chào Xuân.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:04

TPHCM: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
TPHCM: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(Dân trí) - Tối ngày 23/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015), tại Công viên văn hóa Tao Đàn, TPHCM diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 – 2015).

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:36

Ngày đầu đi làm trở lại sau Tết: Nơi thông thoáng, nơi chen chúc
Ngày đầu đi làm trở lại sau Tết: Nơi thông thoáng, nơi chen chúc

(Dân trí) - Sáng 24/2 (mùng 6 Tết Nguyên đán), hàng vạn người dân đổ ra đường đến công sở, công ty, xí nghiệp, trường học... bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Mùi.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:28

Phải xử lý thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân
Phải xử lý thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí trong cuộc trao đổi đầu năm, ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - trăn trở vì chế tài, hình thức xử lý kỷ luật đối với thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân đến nay vẫn chưa rõ, cần phải thay đổi trong thời gian tới.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:20

Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm

Việc làm này nhằm đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thứ ba, 24/02/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa đá xuất hiện ở Thanh Hóa
Mưa đá xuất hiện ở Thanh Hóa

Chiều 23/2, một cơn mưa đá kéo dài hơn 5 phút đổ xuống khu vực miền núi phía nam tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:43

Cảnh cáo thiếu niên đốt pháo đêm giao thừa tại Quảng Ninh
Cảnh cáo thiếu niên đốt pháo đêm giao thừa tại Quảng Ninh

Ngày 23/2, ông Vũ Đức Hoàn, Chủ tịch UBND phường Hà An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, Công an phường Hà An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Văn Hiển (SN 1999, trú phường Tân An) bằng hình thức cảnh cáo do đã có hành vi đốt pháo nổ trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:37

Xuất hiện côn trùng lạ “tấn công” nhà dân
Xuất hiện côn trùng lạ “tấn công” nhà dân

(Dân trí) - Những ngày qua, trong dịp Tết cổ truyền, nhiều hộ dân ở xóm Đông Viên, thôn Đồng Bình, xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, Bình Định) khổ sở vì bị côn trùng lạ tấn công.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:28

Cuối tuần miền Bắc chuyển rét
Cuối tuần miền Bắc chuyển rét

(Dân trí) - Thời tiết miền Bắc duy trì đêm và sáng có mưa rải rác, ngày nắng. Dự báo khoảng cuối tuần này, phía Đông Bắc bộ chuyển rét do chịu tác động của không khí lạnh.

Thứ ba, 24/02/2015 - 06:12

Giám đốc Công an tỉnh “truyền lửa” cho “hiệp sĩ” ngày đầu năm
Giám đốc Công an tỉnh “truyền lửa” cho “hiệp sĩ” ngày đầu năm

(Dân trí) - Ngày 23/2, Thiếu Tướng Võ Thành Đức - Giám đốc Công An Tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các phòng ban đến chúc tết và tặng quà cho các “hiệp sĩ” trong Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:45

Cháy rụi căn nhà tình thương trong đêm mùng 4 Tết
Cháy rụi căn nhà tình thương trong đêm mùng 4 Tết

(Dân trí) - Khoảng 19h đêm mùng 4 Tết, căn nhà tình thương của cụ Lê Thị Mặn, 82 tuổi (số 248A, Khu Phố 3, phường Phú Tân, TP Bến Tre) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Toàn bộ đồ đạc trong nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:34

Hơn 1 triệu lượt khách tham quan đường hoa Tết Ất Mùi
Hơn 1 triệu lượt khách tham quan đường hoa Tết Ất Mùi

(Dân trí) - Trong 7 ngày mở cửa, đường hoa Tết Ất Mùi được tổ chức tại đường Hàm Nghi (Quận 1) đã đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan. 200 nhân viên bảo vệ đã được huy động cho sự kiện này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:18

50.000 lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày đầu năm
50.000 lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày đầu năm

(Dân trí) - Vượt chặng đường dài hàng trăm cây số, nhiều người đã không quản ngại đường sá xa xôi, một lòng thành kính tìm về Vũng Chùa - Đảo Yến trong những ngày đầu năm mới để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:54

Kỳ thú săn cá sông Luồng
Kỳ thú săn cá sông Luồng

(Dân trí) - Với chiếc bẫy khổng lồ được đặt giữa dòng nước chảy lớn của sông Luồng, từng đàn cá Ké, cá Lăng… to cả chục cân đều bị chiếc bẫy nuốt chửng.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:20

Giữ nguyên tục "chém lợn" ở giữa sân đình
Giữ nguyên tục "chém lợn" ở giữa sân đình

(Dân trí) - Theo Ban Tổ chức lễ hội làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh) năm nay người dân Ném Thượng vẫn tiếp tục thực hiện nghi thức truyền thống "chém lợn" tại sân đình.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:15

14 người tử vong vì tai nạn giao thông trong dịp Tết
14 người tử vong vì tai nạn giao thông trong dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 23/2, Đại tá Trần Hoài Bảo, trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt công an tỉnh Tiền Giang cho biết 8 ngày cao điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi (từ 15 - 22/2) trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông làm 14 người tử vong, 11 người bị thương.

Thứ hai, 23/02/2015 - 05:00

Gần 25.000 người thăm Lăng Bác dịp Tết Nguyên đán
Gần 25.000 người thăm Lăng Bác dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách nước ngoài đã đến Quảng trường Ba Đình, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Thứ hai, 23/02/2015 - 04:43