Thứ sáu, 13/03/2020 - 16:17

Thủ tướng: Covid-19 lây lan ở cấp lũy thừa, tháng 3, 4 là đỉnh dịch

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang hết sức nghiêm trọng, sự lây lan không phải ở cấp số nhân mà là cấp lũy thừa, không cẩn thận sẽ "vỡ trận" nếu không quyết liệt ngăn chặn…

Tranh thủ cuộc họp sơ kết 3 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia chiều 13/3, ngay sau khi kết thúc cuộc họp của Thường trực Chính phủ về việc chống dịch kéo dài suốt buổi sáng và trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin chung về tình hình dịch bệnh.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, diễn biến của dịch Covid-19 hiện tại hết sức nghiêm trọng.

“Chúng tôi thống nhất nhận định tháng 3, 4 này sẽ là đỉnh điểm của dịch tại Việt Nam. Nếu không kiểm soát tốt, chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài, không khéo Việt Nam sẽ vỡ trận” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Covid-19 lây lan ở cấp lũy thừa, tháng 3, 4 là đỉnh dịch - 1
Thủ tướng nhấn mạnh cách ly tập trung là biện pháp đúng đắn.

Ông phân tích, giai đoạn 1 của cuộc chiến chống Covid-19, chỉ 16 trường hợp được phát hiện mắc bệnh, Việt Nam đã thành công khi chữa khỏi toàn bộ, khống chế trong gần trọn cả tháng để không phát sinh ca bệnh mới. Tuy nhiên, tính từ khi có ca bệnh thứ 17 là một cô gái trở về trên chuyến bay từ London (Anh) tới nay, chỉ ít ngày, số trường hợp xác định dương tính với Covid đã tăng gấp nhiều lần. Tương đương với đó là số người phải cách ly, theo dõi tăng vọt mỗi ngày.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự lây lan hiện không phải ở cấp số nhân nữa mà theo cấp lũy thừa, nếu không cẩn thận, quyết liệt khoanh vùng để dập dịch thì Việt Nam sẽ "vỡ trận".

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có mặt đều phải ưu tiên trước hết nhiệm vụ chống dịch, chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để đảm bảo bảo vệ sức khỏe người dân.

“Yêu cầu mỗi người ngồi đây đều phải nghiêm túc thực hiện 4 Chỉ thị của Thủ tướng, công điện của Ban Bí thư, nhất thiết không để xảy ra tình trạng thụt lùi trên mặt trận chống dịch” – Thủ tướng quán triệt.

Những quan điểm này cũng được lãnh đạo cao nhất của Chính phủ nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với cảnh báo “nếu chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta”.

Người nước ngoài phải trả phí điều trị Covid-19 tại Việt Nam

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Thủ tướng nêu rõ, khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba. Đó là phương châm hành động, là quyết tâm của Việt Nam. Cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

“Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống”– Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Về việc đeo khẩu trang, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, những nơi tập trung đông người (trên 100 người), bắt đầu từ tuần sau phải đeo khẩu trang. Ngành Y tế và Công thương phải chuẩn bị đủ số khẩu trang cung cấp, chỉ đạo các sân bay, các của khẩu quốc tế chuẩn bị khẩu trang cho khách nhập cảnh.

Tiếp tục khẳng định, cách ly tập trung là biện pháp đúng đắn, Thủ tướng cho rằng, nếu có các biện pháp đặc biệt, cụ thể thì sẽ do Ban chỉ đạo quyết định; tiếp tục duy trì cách ly tập trung. Đối với việc khai báo y tế toàn dân, Thủ tướng cho biết, đây không phải là biện pháp bắt buộc như khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam.

Đối với người Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, dù Nhà nước còn khó khăn nhưng chúng ta chưa thu phí điều trị với những trường hợp nhiễm bệnh. Còn đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm. Về việc lập quỹ phòng chống Covid- 19, Thủ tướng giao Bộ Y tế phụ trách.

Thủ tướng gợi ý, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với Covid-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

 

Phương Thảo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm