Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục quyết việc đi học của học sinh

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT  và UBND các tỉnh thành xem xét khung chương trình đã công bố để xử lý việc đi học trở lại của học sinh một cách tốt nhất.
>>Chủ tịch Hà Nội: Chiều 28/2 sẽ quyết định học sinh đi học hay nghỉ tiếp
>>TPHCM: Học sinh đi học lại, mỗi ngày cần cung cấp 3 triệu khẩu trang(?!)

Sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng chống dịch.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục quyết việc đi học của học sinh - 1

Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ sáng 27/2

Không còn tuyến bay nào tới vùng dịch của Hàn Quốc

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 cho biết, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số ca nhiễm mới của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu. Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm COVID-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người mắc.

Những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 7 tử vong, trong đó tàu Diamon Princess: 705 mắc, 4 tử vong), Italy (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19 tử vong).

Số mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại. Tuy nhiên tại một số nước, dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran.

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Tình hình dịch đang được kiểm soát.

Về các biện pháp phòng chống, Ban Chỉ đạo cho biết, Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam. Đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú, gửi các tỉnh, thành phố để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

Về các tuyến bay giữa Việt Nam-Hàn Quốc, hiện nay không còn chuyến bay tới vùng có dịch, tần suất các chuyến bay tới các cảng hàng không khác của Hàn Quốc đã giảm 60-70%.

Tốn kém, vất vả cũng phải tổ chức việc cách ly

Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục quyết việc đi học của học sinh - 2
Thủ tướng: "Cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam".

Đánh giá tích cực về kết quả phòng chống dịch nhưng Thủ tướng lưu ý, nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp. Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả, đến nay không có ca nhiễm mới, tất cả trường hợp mắc đều khỏi bệnh, xuất viện, nhưng không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng.

“Với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, chúng ta đã làm tất cả các biện pháp có thể với thái độ cương quyết”, Thủ tướng nêu rõ, dù tốn kém, vất vả cũng phải làm, chứ dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong việc này thì sẽ thất bại.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam. Ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này. Tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường. Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài thực hiện tốt hướng dẫn của nước sở tại để ổn định.

Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

Tình hình diễn biến phức tạp, một số nơi xuất hiện ổ dịch mới nhưng Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu được kiểm soát cơ bản và tiến triển tốt vào quý II. Kinh tế thế giới sẽ có chuyển biến tích cực.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả thì cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để tạo cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, nhất là tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng bị tổn thương của dịch bệnh. Báo cáo những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thái Anh

MỚI NHẤT
Lao vào đoàn tàu đang chạy, cô gái trẻ bị cán nát chân tay
Lao vào đoàn tàu đang chạy, cô gái trẻ bị cán nát chân tay

(Dân trí) - Khi thấy đoàn tàu đang chạy đến gần, cô gái trẻ vội vàng lao đầu vào dẫn tới bị tàu hỏa cán nát một bên chân và tay.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:20

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn
Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các sở ngành không tiếp công dân đầy đủ.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:35

Cấp tốc đưa nước sạch "cứu" 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn
Cấp tốc đưa nước sạch "cứu" 8000 hộ dân bị xâm nhập mặn

(Dân trí) - Trước tình trạng hơn 8.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sạch do bị xâm nhập mặn, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo nhiều biện pháp hỗ trợ người dân.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:35

5 nhóm đối tượng được lắp đặt tín hiệu ưu tiên trên ô tô, xe máy
5 nhóm đối tượng được lắp đặt tín hiệu ưu tiên trên ô tô, xe máy

(Dân trí) - Bộ Công an đề xuất 5 nhóm đối tượng sẽ được lắp đặt, sử dụng thiết bị tín hiệu ưu tiên trên ô tô, xe máy.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:00

Hai vợ chồng nhảy kênh Tàu Hủ mất tích
Hai vợ chồng nhảy kênh Tàu Hủ mất tích

(Dân trí) - Phát hiện 2 vợ chồng nhảy kênh, người dân không dám nhảy xuống ứng cứu do nước chảy xiết nên đã gọi điện báo cho cơ quan chức năng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 05:31

Bé trai 7 tuổi lang thang nhiều ngày ở trung tâm Sài Gòn
Bé trai 7 tuổi lang thang nhiều ngày ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Một bé trai 7 tuổi suốt nhiều ngày qua sống lang thang nơi công viên, bến xe buýt ở trung tâm Sài Gòn. Sáng nay, lực lượng bảo vệ bến xe buýt 23/9 phát hiện bé trong tình trạng đã kiệt sức.

Thứ năm, 27/02/2020 - 05:11

Bộ Lao động yêu cầu làm rõ vụ một phụ nữ bị hành hung trong thang máy
Bộ Lao động yêu cầu làm rõ vụ một phụ nữ bị hành hung trong thang máy

(Dân trí) - Sau khi báo chí đưa tin về việc một phụ nữ bị đánh tới tấp trong thang máy tại quận Tân Phú (TPHCM), Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:40

Tuyển chọn Bí thư huyện tại Đắk Lắk: Chốt danh sách 9 ứng viên
Tuyển chọn Bí thư huyện tại Đắk Lắk: Chốt danh sách 9 ứng viên

(Dân trí) - Vị trí Bí thư Huyện ủy huyện Lắk và Buôn Đôn đã có 9 ứng viên tham gia tuyển chọn. Các ứng viên này sẽ phải trình bày đề án trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào cuối tháng 3/2020.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:35

Phó Công an huyện tử vong trong nhà nghỉ: Tối hôm trước vừa bị tai nạn
Phó Công an huyện tử vong trong nhà nghỉ: Tối hôm trước vừa bị tai nạn

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, cho biết một số thông tin liên quan đến vụ việc ông Hồ T.H., Phó Trưởng Công an huyện tử vong trong nhà nghỉ.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:25

Cứu sống nam thanh niên nhảy xuống sông Hồng tự vẫn
Cứu sống nam thanh niên nhảy xuống sông Hồng tự vẫn

(Dân trí) - Ngay sau khi phát hiện nam thanh niên nhảy từ trên cầu Vĩnh Tuy xuống sông Hồng, lực lượng chức năng đã điều 1 xuồng máy cùng 10 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường ứng cứu.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:19

Cận cảnh những suất ăn trong khu cách ly Covid-19
Cận cảnh những suất ăn trong khu cách ly Covid-19

(Dân trí) - Để đảm bảo sức khỏe cho những người đang thực hiện cách ly y tế phòng dịch bệnh Covid-19, những suất ăn được chuẩn bị ở mức 150.000 đồng/người/ngày và được thay đổi thực đơn theo nhu cầu.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:53

Khởi công xây dựng cầu Mỹ Thuận 2
Khởi công xây dựng cầu Mỹ Thuận 2

(Dân trí) - Ngày 27/2, tại tỉnh Tiền Giang, Ban Quản lý dự án 7, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp cùng tỉnh Tiền Giang và các đơn vị tổ chức lễ triển khai thi công cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữ được hệ sinh thái đặc trưng thì mới còn là U Minh Hạ
Giữ được hệ sinh thái đặc trưng thì mới còn là U Minh Hạ

(Dân trí) - “U Minh bốn bể là tràm, nếu giữ nước không khéo thì tràm ngả nghiêng, xảy ra cháy thì mất rừng…”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn lưu ý.

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:54

Người phụ nữ bị đánh "tả tơi" trong thang máy đề nghị không xử lý hình sự
Người phụ nữ bị đánh "tả tơi" trong thang máy đề nghị không xử lý hình sự

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn tình cảm, H. ra tay đánh đập không thương tiếc bạn gái trong thang máy.

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:19

Hơn 50 cảnh sát "giải cứu" hàng trăm bình gas khỏi đám cháy
Hơn 50 cảnh sát "giải cứu" hàng trăm bình gas khỏi đám cháy

(Dân trí) - Hơn 50 cảnh sát phòng cháy, chữa cháy – Công an tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương dập tắt đám cháy tại cửa hàng kinh doanh gas ở thành phố Bắc Giang.

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:07

Bí thư Vương Đình Huệ: Phải tính đến cách ly cả khu phố
Bí thư Vương Đình Huệ: Phải tính đến cách ly cả khu phố

(Dân trí) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu đơn vị liên quan của Thành phố phải tính đến phương án cách ly cả khu phố.

Thứ năm, 27/02/2020 - 01:16

Một lao động Quảng Bình tử vong tại Hàn Quốc
Một lao động Quảng Bình tử vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Một lao động Quảng Bình mới đây đã tử vong tại tỉnh Jeollanam, Hàn Quốc. Nguyên nhân được xác định là do người này bị nhồi máu cơ tim.

Thứ năm, 27/02/2020 - 01:01

Đưa 39 nạn nhân ở Anh về: Không thể so sánh với chính sách người có công
Đưa 39 nạn nhân ở Anh về: Không thể so sánh với chính sách người có công

(Dân trí) - Việc nhà nước bảo hộ công dân và đưa thi thể 39 nạn nhân chết trên xe container ở Anh về nước là việc làm nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế và tập quán của người Việt Nam.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:57

Người Hàn Quốc tử vong bên vệ đường Bắc Ninh không liên quan Covid-19
Người Hàn Quốc tử vong bên vệ đường Bắc Ninh không liên quan Covid-19

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh xác định, ông Jung Jinyong (SN 1976, quốc tịch Hàn Quốc) tử vong bên vệ đường là do “Ngừng tim/Đái tháo đường tuýp II”, không liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:41

Hai xe máy tông nhau, 4 người thương vong
Hai xe máy tông nhau, 4 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 27/2, Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng khiến 4 người thương vong.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:23

Hà Nội cách ly 650 người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc
Hà Nội cách ly 650 người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận 650 người trở về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Thứ năm, 27/02/2020 - 10:53

Bí thư Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại bệnh viện
Bí thư Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại bệnh viện

(Dân trí) - Sáng 27/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, y bác sĩ và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Sở Y tế Hà Nội.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:15

Điều tra rõ thông tin lãnh đạo thi hành án tỉnh lộ 4 clip “nóng”
Điều tra rõ thông tin lãnh đạo thi hành án tỉnh lộ 4 clip “nóng”

(Dân trí) - Sáng 27/2, trao đổi với PV, ông Cam Quang Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết, cơ quan này sẽ làm rõ thông tin một lãnh đạo thi hành án dân sự tỉnh nghi lộ clip "nóng".

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:02

Bị phạt nồng độ cồn, tài xế cuống quýt gọi điện "cầu viện"
Bị phạt nồng độ cồn, tài xế cuống quýt gọi điện "cầu viện"

(Dân trí) - Trong thời gian bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm nồng độ cồn, tài xế liên tục gọi điện thoại nhờ giúp đỡ.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:29