Kon Tum:

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô

Dân trí Hàng trăm diện tích cây trồng của xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, Kon Tum) có nguy cơ chết khô vì thiếu nước. Nguyên nhân chính được xác định là do dòng sông Đăk Snghé bị 2 thủy điện chặn dòng ở đầu nguồn.
>>Bộ TN-MT nêu ý kiến về việc vận hành các hồ chứa thủy điện
>>Hiểm họa “cuộc chiến nước” từ các đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong

Dân khốn khổ vì thủy điện chặn dòng

Một số người dân xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) phản ánh, gần một tháng qua dòng sông Đăk Snghé cạn khô khiến cây trồng không đủ nước tưới. Nguyên nhân chính là do thủy điện tích nước khiến sông bị cạn khô. Kéo theo đó là khoảng 100ha hoa màu, cây công nghiệp bị khô héo, nguy cơ chết.

Bà Doãn Thị Nhâm (thôn 3, xã Tân Lập) cho biết, gia đình bà canh tác 1,3 ha lúa. Tất cả diện tích lúa của gia đình bà đều dựa vào nguồn nước từ sông Đăk Snghé. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay, dòng nước đổ về kênh dẫn ra ruộng bỗng nhiên cạn. Hơn 1ha lúa của gia đình bà bị chết héo, còn lại 3 sào thì đang có dấu hiệu vàng úa.

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô - 1

Thiếu nước vì thủy điện chặn dòng, nhiều người dân phải sử dụng các nguồn nước khác để cứu cây trồng, hoa màu

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, kể từ khi nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng thì kênh nước dẫn ra đồng cũng bắt đầu cạn nước. Chúng tôi cũng đã ý kiến lên UBND xã, huyện nhưng tình trạng vẫn chưa được giải quyết, chúng tôi vẫn chưa đủ nước tưới. Nếu tình trạng tiếp diễn, chỉ 3 ngày nữa là ruộng lúa của gia đình tôi cũng chết hết.”, bà Nhâm bức xúc.

Gia đình ông Đặng Văn Thương (SN 1970, thôn 3, xã Tân Lập) phản ánh: “Gia đình tôi đang vay ngân hàng gần 700 triệu để đầu tư 6ha cà phê. Tuy nhiên, những ngày qua do thiếu nước nên 1ha cà phê trồng năm thứ 2 không thể cứu vãn được. Ngoài ra gần 5ha cà phê đang cho thu hoạch đứng trước nguy cơ chết nếu những ngày tới tiếp tục không đủ nước. Để cứu cà phê gia đình tôi phải đặt 5 máy bơm, thuê người tưới. Tuy nhiên, nước không đủ khiến cây cà phê rủ lá, thân còi cọc. Nếu tình hình này cứ tiếp diễn toàn bộ gần 6ha cà phê của gia đình coi như mất trắng. Số tiền nợ ngân hàng gia đình tôi không biết xoay xở ra sao”.

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô - 2
Hàng trăm diện tích hoa màu, cây công nghiệp trên địa bàn xã Tân Lập bị ảnh hưởng vì thủy điện chặn dòng

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Tuấn Tịnh (Chủ tịch UBND xã Tân Lập) thông tin, trước đây lượng nước tưới tiêu cho cây trồng của người dân không bao giờ thiếu. Hơn nửa tháng trở lại đây, thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng thì khoảng 100ha lúa, cây công nghiệp của người dân bị khô héo do thiếu nước. Người dân đã nhiều lần ý kiến lên chính quyền. Sau đó, đơn vị đã trình lên các cấp để có hướng hỗ trợ, xử lý. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra thì nhiều diện tích cây trồng của người dân sẽ bị chết khô, không thể cứu được.

Khẩn cấp cứu hoa màu của dân

Được biết, cuối tháng 2/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn số 554/UBND-HTKT về việc tích nước tạm hồ chứa thủy điện Thượng Kon Tum (trên địa bàn huyện Kon Plông) phục vụ công tác nghiệm thu hạng mục cụm đầu mối (đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước) và vận hành thử nghiệm thiết bị. Theo đó, thời gian cho thủy điện tích nước là 60 ngày. Ngay sau khi thủy điện này bắt đầu quy trình tích nước thì tình trạng khô hạn xuất hiện.  

Theo thống kê của UBND huyện Kon Rẫy, sau hơn 20 ngày sông Đăk Snghé bị chặn dòng đã có hơn 113 ha cây công nghiệp, cây ăn trái, gần 3 ha lúa vụ Đông Xuân (trong đó nặng nhất là xã Tân Lập với 92 ha cà phê, gần 6 ha tiêu…) bị khô hạn nặng.

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô - 3
Dân xót xa nhìn cây trồng mình bị chết khô từng ngày

Ông Nguyễn Việt Cường (Chánh văn phòng UBND huyện Kon Rẫy) cho biết huyện mới nhận được báo cáo của xã Tân Lập về việc đang khẩn trường tìm giải pháp để phục vụ đủ nước tưới cho bà con. Trước đó, để giải quyết vấn đề nước tưới cho người dân, ngày 12/3 UBND huyện Kon Rẫy đã tổ chức cuộc họp với 2 hai nhà máy thủy điện. Ban đầu nhà máy thủy điện Đăk Ne không ký vào biên bản cuộc họp. Tuy nhiên, sau đó UBND huyện tiếp tục làm việc thì thủy điện này đã chấp hành điều tiết nước cho người dân theo lịch 3 lần mỗi ngày. Hiện UBND huyện đang tiếp tục giám sát việc điều tiết nước của 2 thủy điện này. Nếu lượng nước không đủ phục vụ bà con UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh xử lý.”.

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô - 4

Trong khi các thủy điện đổ lỗi cho nhau, diện tích cây trồng của người dân vẫn đang chết dần vì thiếu nước

Ông Lê Như Nhất (Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum) cho biết, khi thủy điện Thượng Kon Tum chặn dòng, tích nước đã để lại một nhánh nhỏ chảy về đập thủy điện Đăk Ne. Dòng chảy này có lưu lượng hơn 1 m3/s, trong khi đó với lưu lượng 0,29 m3/s là đủ lượng nước tưới cho bà con ở Tân Lập. Trong thời gian này, thủy điện Đăk Ne cũng tích nước một vài hôm để phát điện. Thời gian phát không trùng với thời gian lấy nước của người dân nên dẫn đến tình trạng thiếu nước.

Để đảm bảo sản xuất của người dân, Sở Công Thương yêu cầu phía thủy điện Đăk Ne tạm dừng việc phát điện, ưu tiên cho mục tiêu xả nước đảm bảo cho đời sống người dân phía hạ lưu.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Ủy ban phường trang bị buồng khử khuẩn để tiếp đón dân
Ủy ban phường trang bị buồng khử khuẩn để tiếp đón dân

(Dân trí) - UBND phường 14, quận 5, TPHCM đã lắp đặt buồng khử khuẩn trước cửa, công dân đến làm việc khử khuẩn cơ thể trước khi vào.

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:36

Phi công người Anh vô tình tạo "ổ dịch" Covid-19 trong quán bar Buddha
Phi công người Anh vô tình tạo "ổ dịch" Covid-19 trong quán bar Buddha

(Dân trí) - Nam phi công người Anh đã vô tình trở thành nguồn lây bệnh SARS-CoV-2 cho nhiều người tại một quán bar trên địa bàn quận 2, TPHCM.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:49

Vụ cháy tàu chở xăng: Thi thể thứ 3 nằm sâu trong khoang tàu
Vụ cháy tàu chở xăng: Thi thể thứ 3 nằm sâu trong khoang tàu

(Dân trí) - Trưa ngày 24/3, thi thể nạn nhân thứ 3 trong vụ tàu chở xăng bốc cháy trên sông Đồng Nai đã được tìm thấy ở vị trí sâu trong khoang tàu.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:34

Bộ Công an: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm danh sách người nhập cảnh
Bộ Công an: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm danh sách người nhập cảnh

(Dân trí) - Công an phường, xã phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước đang cư trú tại địa phương từ 7/3 - 24/3.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:25

Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly
Người đàn ông lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly

(Dân trí) - Nhận tin cha mất nhưng không thể về chịu tang vì đang trong thời gian cách ly, ông Sỹ được các cán bộ tại trung tâm lập giúp một bàn thờ vọng để ông thắp nén hương cho cha mình.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:16

Cá chết trắng cạnh nhà máy giấy: Nước thải ô nhiễm nặng
Cá chết trắng cạnh nhà máy giấy: Nước thải ô nhiễm nặng

(Dân trí) - Theo kết quả phân tích nguồn nước thải xả ra có nhiều thông số vượt quá quy định. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá chết trắng trên dòng nước này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:06

Nhân viên quản lý chợ đánh tiểu thương bị phạt 2 triệu đồng
Nhân viên quản lý chợ đánh tiểu thương bị phạt 2 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi đánh nữ tiểu thương, nhân viên quản lý chợ Đông Hà bị phạt hành chính 2 triệu đồng và đối diện với hình thức kỷ luật tại nơi làm việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:00

Thủ tướng: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 3
Thủ tướng: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 3

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu trong thời hạn trước 12h ngày 25/3 phải hoàn thành việc rà soát tất cả những người đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3 tới nay, quyết không để dịch bệnh lây lan mất kiểm soát.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:28

Nghi án nữ sinh lớp 8 "mất tích" cùng người đàn ông một đời vợ
Nghi án nữ sinh lớp 8 "mất tích" cùng người đàn ông một đời vợ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 biến mất bất thường. Sau đó gia đình nhận được thông tin nữ sinh này đi cùng một người đàn ông làm thuê trên địa bàn, người này đã có vợ con nhưng đã ly hôn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:25

Cháy nhà lúc rạng sáng, 1 người tử vong
Cháy nhà lúc rạng sáng, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khi ngọn lửa được dập tắt, lực lượng chức năng phát hiện ông Hà tử vong bên trong căn nhà.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:30

Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid
Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid

(Dân trí) - Ngành y tế đã xác định được 173 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trong cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn Quận 8, TPHCM và đã đưa vào khu cách ly tập trung.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:55

Lao động Nghệ An tử nạn trong vụ cháy tại Đài Loan
Lao động Nghệ An tử nạn trong vụ cháy tại Đài Loan

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xác nhận một lao động địa phương đã tử vong khi đang làm việc ở Đài Loan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid
Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid

(Dân trí) - Những ngày qua, việc tiếp tế của người nhà có thân nhân đang cách ly tập trung trên địa bàn TPHCM diễn ra một cách thái quá, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nơi đông người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:19

Theo bố lên rẫy, hai anh em đuối nước thương tâm
Theo bố lên rẫy, hai anh em đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ học tránh dịch, hai anh em theo bố lên rẫy chơi nhưng không may bị ngã xuống đập nước và tử vong.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:36

Tàu chở xăng bốc cháy, 2 người chết, một người mất tích
Tàu chở xăng bốc cháy, 2 người chết, một người mất tích

(Dân trí) - Con tàu chở xăng có trọng tải 1.000 tấn đang di chuyển trên sông Đồng Nai thì bất ngờ bốc cháy. Vụ hỏa hoạn khiến 2 người tử vong và 1 người bị mất tích.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:15

Hơn 200 công ty đòi nợ thuê, không doanh nghiệp nào lành mạnh
Hơn 200 công ty đòi nợ thuê, không doanh nghiệp nào lành mạnh

(Dân trí) - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện cả nước có 217 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng không có đơn vị nào hoạt động lành mạnh, chủ yếu là "xã hội đen", cho vay nặng lãi…

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:15

Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào?
Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào?

(Dân trí) - Trong trường hợp mưa to, ngập lụt phải đảm bảo nước chảy tràn từ hồ điều hòa kết hợp cảnh quan của Dự án đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp trước khi thải ra sông Đuống.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:00

Một vạn ly cà phê đưa thông điệp xúc động đến các y, bác sĩ
Một vạn ly cà phê đưa thông điệp xúc động đến các y, bác sĩ

(Dân trí) - Đều đặn gần 1 tuần qua, cứ 8h45 phút sáng, chuyến xe chở hơn 300 ly cà phê, trà sữa lại có mặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:00

Thủ tướng: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống lây lan Covid-19
Thủ tướng: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống lây lan Covid-19

(Dân trí) - Cho rằng trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tụ tập đông người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:16

Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!
Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Tại nước Anh, nhiều người chết trẻ vì dịch bệnh này...

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:09

Họp toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19
Họp toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tổ chức Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tìm hướng tháo gỡ khó khăn, bảo đảm đời sống trước tác động của dịch Covid-19 vào cuối tháng 3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:33

Người Việt được về nước mà không cần chứng nhận sức khoẻ
Người Việt được về nước mà không cần chứng nhận sức khoẻ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao khẳng định nỗ lực hỗ trợ người Việt bị kẹt tại các sân bay. Bộ cũng nhấn mạnh chính sách nhập cảnh, công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận “không nhiễm Covid-19”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:30

TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly
TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly (vì vẫn có trường hợp không chịu đi cách ly), đồng thời quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:58

Sân bay Vân Đồn đón thêm hơn 500 người Việt trở về từ Anh, Đức
Sân bay Vân Đồn đón thêm hơn 500 người Việt trở về từ Anh, Đức

(Dân trí) - Sáng ngày 23/3, sân bay Vân Đồn đã đón hơn 500 hành khách đến từ 2 nước có vùng dịch là Đức và Anh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:13