Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:56

Thanh Hóa:

Tiền hỗ trợ mất mùa của hơn 500 hộ dân bị “ách” ở xã

Dân trí

Bà con nông dân mất mùa do giống lúa không cho năng suất. Tỉnh đã quyết định hỗ trợ bà con nhưng khoản tiền hỗ trợ lại nằm lại... UBND xã.

Vụ chiêm xuân năm 2014, hơn 500 hộ đân trên địa bàn xã miền núi Xuân Bình, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) tiến hành gieo cấy giống lúa PC15. Đến kỳ thu hoạch, giống lúa này không cho năng suất cao, lúa không trổ bông, hạt lép… Cán bộ khuyến nông ở thôn, xã đã đến kiểm kê diện tích của từng hộ để có hướng hỗ trợ.

Bà Hương cho biết chưa nhận được tiền hỗ trợ nào.
Bà Hương cho biết chưa nhận được tiền hỗ trợ nào.

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc hỗ trợ người dân có diện tích trồng giống lúa PC15; mỗi hộ được hỗ trợ 5kg giống và tiền mất mùa. Nhưng đã một năm trôi qua, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tổng cộng là 42 triệu đồng.

Theo phản ánh của bà Hồ Xuân Hương, thôn 12, vụ chiêm xuân năm 2014 vừa qua, theo vận động của xã, gia đình bà tiến hành cấy 2,5 sào giống lúa PC15. Nhưng đến vụ thu hoạch gần như mất trắng, gia đình bà phải cắt lúa về làm thức ăn cho trâu bò. Gia đình bà đã phải đầu tư gần 2 triệu từ tiền lồng đất, giống, công cấy, tiền phân, giống… nhưng sau nhiều tháng trời, lúa không cho thu hoạch, nhà nước chỉ hỗ trợ 5kg giống.

 Danh sách các hộ dân trong diện được hỗ trợ.
 Danh sách các hộ dân trong diện được hỗ trợ.

Còn về số tiền hỗ trợ, khi được hỏi, bà Hương cũng như nhiều gia đình khác đều tỏ ra ngạc nhiên, nói không biết. Được biết xã Xuân Bình có hơn 500 hộ dân thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng tất cả đều chưa nhận được một đồng tiền nào?

Để xác minh thông tin trên, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Văn Lại - Phó Chủ tịch xã Xuân Bình, ông Lai thừa nhận đến thời điểm này, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ của nhà nước về giống lúa PC15.

Ông Lại cho biết, xã Xuân Bình cũng như các xã khác của huyện Như Xuân khi gieo cấy giống PC15 vụ chiêm xuân năm 2014 bị mất mùa thì được nhà nước hỗ trợ giống và tiền.

Tháng 6/2014 huyện đã rót gần 42 triệu đồng tiền hỗ trợ cho 530 hộ dân. Ông Lai cho biết đã ký và chuyển cho kế toán chi trả tiền cho các hộ dân. Tuy nhiên việc chi trả vẫn chưa được kế toán thực hiện, trong khi đó kế toán lại báo cáo với chủ tịch là đã quyết toán rồi.

 Ông Lê Văn Luân - Kế toán ngân sách xã Xuân Bình trao đổi với phóng viên.
 Ông Lê Văn Luân - Kế toán ngân sách xã Xuân Bình trao đổi với phóng viên.

Ông Lê Văn Luân - Kế toán ngân sách xã Xuân Bình - ban đầu khẳng định đã quyết toán hết cho các hộ dân. Tuy nhiên khi đề cập đến danh sách các hộ dân ký nhận lấy tiền thì ông này không cung cấp được với lý do hồ sơ quyết toán thủ quỹ đang giữ mà người này đang đi học nên không thể lấy được (!).

Sau một hồi quanh co, ông Luân đã thừa nhận chưa chi trả tiền cho dân, số tiền trên đang để trong quỹ. Theo lý giải của ông Luân, vì danh sách ở dưới thôn lập nên một số tên bị lệch, cần phải sửa lại. Tới đây khi sửa xong sẽ tiến hành chi trả cho người dân.

Duy Tuyên


Mới nhất