Người thân đưa hàng tiếp tế qua rào cách ly tại vùng dịch Hạ Lôi
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 1

Sáng ngày 10/4, các lực lượng chức năng tiếp tục việc phong toả, cách ly "nội bất xuất, ngoại bất nhập thôn Hạ Lôi. Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại 3 điểm chốt mềm xung quanh thôn, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp nhu yếu phẩm từ bên ngoài vào trong khu cách ly. Việc đưa nhận các mặt hàng này đều được kiểm tra, khai báo với nhà chức trách. Các vật dụng, hàng hoá, tiền... khi chuyển từ bên trong thôn ra ngoài đều được phun khử trùng.

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 2
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 3

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Tuyền - nhân viên y tế huyện Mê Linh có mặt tại chốt cách ly cho biết: "Tại đây, lực lượng chức năng sẽ tiến hành chốt chặn 24/24, một ngày chia làm nhiều ca. Khi có người tiếp tế lương thực vào khu cách ly, các đơn vị dân quân và thanh niên tình nguyện được phân nhiệm vụ sẽ khử khuẩn đồ ăn, mỗi người đều phải đứng cách nhau 2m để đảm bảo khoảng cách an toàn".

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 4
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 5

Gọi điện cho người thân tới nhận hàng.

Nhiều người thân khi muốn đưa hàng tiếp tế vào trong khu cách ly cho anh em, con cháu... đều phải qua sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Nhiều người dùng điện thoại để gọi người thân ra nhận đồ.

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 6
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 7
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 8
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 9

Nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm được cung cấp cho thôn.

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 10
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 11

Một chủ vườn hoa ly thuê người đưa hoa đi bán.

Anh Nguyễn Hữu Cương, 44 tuổi (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết, hôm nay anh chở khoảng 1 vạn bông hoa ly cho 1 người chủ ở trong khu cách ly thôn Hạ Lôi. "Do hoa nở tại vườn đã đến vụ thu hoạch, nhưng chủ vườn lại bị cách ly nên đã thuê chúng tôi thu hoạch và chở tới kho lạnh trong khu cách ly. Vì bệnh dịch nên giá hoa giảm mạnh khiến bà con trồng hoa cũng bị thiệt hại lớn trong đợt này".

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 12
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 13
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 14

Ông Nguyễn Đức Chính, 59 tuổi, ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt cho biết, ông có con gái lấy chồng trong thôn Hạ Lôi; hàng ngày ông mang đồ tiếp tế cho con gái, các mặt hàng tiếp tế bao gồm rau thịt và các nhu yếu phẩm khác.

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 15
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 16

Người và hàng hóa, tiền... đều được khử trùng kỹ trước khi ra-vào thôn.

Trước đó, ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết, sau khi có quyết định cách ly y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Mê Linh đã thành lập 9 điểm chốt (gồm 90 người) trong đó có 3 chốt mềm phục vụ cứu thương những người có bệnh nặng, cung cấp nhu yếu phẩm,…6 chốt cứng tuyệt đối không cho người ra vào.

Theo ông Thái, riêng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Mê Linh đã phải ăn, ở tại chỗ để họp bất kỳ lúc nào, thực hiện nhiệm vụ 24/24, triển khai báo cáo hàng ngày trực tuyến, làm nghiêm theo ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện.

Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 17
Tiếp tế lương thực qua rào cách ly tại ổ dịch Hạ Lôi - 18

Thôn Hạ Lôi được cách ly y tế hoàn toàn trong vòng 28 ngày, kể từ ngày 8/4, do ghi nhận 1 trường hợp (bệnh nhân 243) mắc Covid-19.

Trần Thanh