Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:20

Quảng Bình:

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ

Dân trí

Ngay sau khi nước vừa rút, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã triển khai lực lượng về các vùng lũ để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, tiếp tế thêm lương thực, thực phẩm cũng như thăm khám sức khỏe cho bà con.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã có nắng, nước đã rút tại một số địa phương, tuy nhiên tại vùng rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, nhiều khu vực vẫn chìm trong nước và bị cô lập.

Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại nhiều địa phương vẫn đang được triển khai khẩn trương để người dân sớm ổn định cuộc sống, nhiều tổ chức, đoàn thể cũng đã vào cuộc, chung tay với đồng bào chịu thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 1

Nhiều khu vực tại Tân Hóa vẫn ngập trong nước.

Trong ngày 7/9, lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng đã có mặt tại vùng rốn lũ Tân Hóa, tiến hành giúp bà con dọn dẹp nhà cửa, di chuyển đồ đạc, đồng thời thăm khám bệnh miễn phí cho người dân nơi đây.

Cùng với đó, các cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng đã hỗ trợ các thầy cô giáo của nhiều trường học trên địa bàn thu dọn, sửa chữa đồ dùng học tập bị hư hỏng để ổn định công tác giảng dạy.

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 2

Bộ đội Quảng Bình thăm hỏi, động viên người dân vùng rốn lũ Tân Hóa.

Bên cạnh đó, các nhu yếu phẩm, hàng tiếp tế cũng được các cán bộ, chiến sĩ vận động và trao tận tay những gia đình do thiệt hại của mưa lụt gây ra, giúp người dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Được biết, ngay sau cơn lũ, Quân Khu 4 cũng đã điều động thêm 300 cán bộ, chiến sĩ cùng với bộ đội tỉnh Quảng Bình túc trực tại các địa phương, ứng cứu, hỗ trợ.

Mưa lũ đã đi qua, tình quân dân ở lại, những cống hiến thầm lặng của người lính bộ đội Cụ Hồ một lần nữa phần nào làm vơi bớt những khó khăn của người dân thiên tai.

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 3
Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 4

Thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng lũ.

“Ở đây vùng rốn lũ, nước đổ về thì nhanh mà rút thì lâu nên dân chúng tôi vất vả. Đời sống còn nghèo mà bị lũ lụt nữa thì càng chồng chất khó khăn hơn. Trong đợt lũ vừa rồi, dân chúng tôi được các chú bộ đội hỗ trợ rất nhiều. Giờ các chú còn đến giúp sửa nhà, cho lương thực và khám bệnh cho nữa cũng bớt vất vả hơn”, bà Thị Đủ, xã Tân Hóa chia sẻ.

Đại tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, trong những ngày tới, lực lượng này cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời sẽ tiếp tục vận động, quyên góp để ủng hộ để bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

“Không chỉ hỗ trợ, tiếp tế lương thực và di dời người dân cùng tài sản ngay trong lũ, ngay sau khi lũ vừa rút, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng đã huy động lực lượng về các vùng chịu ảnh hưởng để giúp người dân dọn dẹp. Đây cũng chính là trách nhiệm của người lính trước những khó khăn, vất vả của nhân dân”, Đại tá Vỹ nói.

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 5

Các cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ các trường học khắc phục hậu quả sau lũ.

Như Dân trí đã thông tin, do ảnh hưởng của mưa lũ, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa nằm trong lòng chảo, bao quanh là núi đá nên nước từ mọi hướng đổ về đây rất mạnh. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, mực nước đổ về lớn khiến địa phương này bị cô lập.

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 6

Trong đợt lũ vừa qua, Tân Hóa đã bị ngập quá nóc nhà dân.

Tiếp tế lương thực, thăm khám sức khỏe cho người dân vùng rốn lũ - 7

Nhà nổi là phao cứu sinh cho người dân vùng rốn lũ.

Có thời điểm, mực nước tại Tân Hóa đã ngập quá nóc nhà dân. Với sự giúp đỡ của lực lượng quân đội, công an và chính quyền địa phương trong công tác di dời, phòng chống lũ, đặc biệt với kinh nghiệm chống lũ bằng nhà nổi, người dân tại Tân Hóa đã hạn chế được rất nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tiến Thành