Tiết lộ “bất thường” về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác

Dân trí Kết quả kiểm tra sơ bộ sự cố sụt lún đường Hồ Chí Minh cho thấy có điểm lạ thường. Đường bị sụt trượt nhưng mái taluy vẫn còn nguyên hiện trạng, đường bị sụt theo phương thẳng đứng và ngày càng phát triển sâu hơn. Sau sự cố mới biết trong khu vực dự án từng có 3 hồ chứa nước (!?)
>>Bộ Giao thông lên tiếng về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác
>>Đường 250 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt toác, biến dạng

Ngày 6/9, ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án 6 và ông Vũ Hữu Hoàng - Giám đốc Công ty CP Thiết kế cầu đường, thuộc TEDI - đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí về thực trạng tuyến đường 250 tỷ đồng ở Gia Lai nứt toác, biến dạng như vừa trải qua một trận động đất dù mới làm xong và chưa được bàn giao.

Sau sự cố mới biết có 3 hồ chứa nước

- PV: Thưa ông, diễn biến sự cố sụt lún đến hôm nay như thế nào?

- Ông Nguyễn Kiều Hưng: Hiện tượng sụt lún được phát hiện vào trưa ngày 3/9, đến ngày 4/9 thì đường bị sụt thẳng đứng trong phạm vi khoảng 40m với độ sâu khoảng 60-80cm, nay vị trí sụt đã phát triển sâu xuống 120cm. 

Tiết lộ “bất thường” về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác - 1
Ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án 6

Chúng tôi sẽ tiến hành khoan khảo sát địa chất để lấy mẫu, trên phạm vi 130m chúng tôi dự kiến sẽ khoan 12 lỗ, sâu 20m so với mặt đường, tuy nhiên khi thực hiện khoan mà địa hình thay đổi liên tục hoặc có bất thường thì sẽ sâu hơn nữa để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

- Giới chuyên môn nhận định đây là sự cố đường sụt lún lớn nhất từ trước đến nay, ở đây có gì bất thường, thưa ông?

- Tôi đã trực tiếp ở hiện trường sự cố và thấy có điều lạ thường. Thông thường, khi đường bị sụt trượt thì sẽ phải đẩy trồi, nghĩa là đường bị sụt ở giữa thì 2 bên đường sẽ bị đẩy trồi lên, nhưng ở sự cố này không có hiện tượng đó, mái taluy vẫn còn nguyên hiện trạng, đường bị sụt theo phương thẳng đứng và ngày càng phát triển sâu xuống hơn.

Nhận định ban đầu của chúng tôi là địa chất khu vực này có vấn đề phức tạp, khi mưa xuống thì mạch nước ngầm dâng lên có thể gây tác động làm phần nền đắp bị sụt xuống. Hiện đường tiếp tục sụt lún xuống theo phương thẳng đứng.

Tiết lộ “bất thường” về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác - 2
Hiện trường tuyến đường nứt toác, sụt lún nghiêm trọng, chiều 6/9

Sau sự cố, chúng tôi cũng đi tìm hiểu và điều tra dân sinh thì được biết khu vực này có 1 con suối và mạch nước ngầm, cách đây nhiều năm người dân từng đào 3 hồ nước sâu từ 4-5m nhằm chứa nước tưới cà phê. Người dân cũng phản ánh, cách đây khoảng 7-10 năm những hồ chứa nước này đã được lấp lại để canh tác. Vì vậy, khi thực hiện dự án rất khó để phát hiện ra những ao hồ chứ nước này từng tồn tại.

- Rõ ràng, khu vực dự án từng có 3 hồ chứa nước. Khi chuẩn bị thi công, chắc chắn phải thực hiện khảo sát địa chất và đánh giá rất kỹ về tổng thể các vấn đề liên quan như thổ nhưỡng, địa hình, điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội... nhưng tại sao lại không phát hiện ra 3 hồ nước từng tồn tại và hệ thống nước ngầm ở khu vực này?

- Chúng tôi cũng chỉ nghe người dân phản ánh như vậy, còn thực chất như thế nào thì phải làm rõ. Người dân thông tin những hồ chứa nước đã được lấp từ rất lâu và người dân đang canh tác như địa hình bằng phẳng từ rất lâu rồi, vì thế bằng mắt thường không thể phát hiện được.

Theo quy trình khảo sát thiết kế, 500m có 1 mũi khoan địa chất, nếu ở khu vực đó có công trình gì thì sẽ ưu tiên khoan địa chất ở đó, các vị trí khác sẽ không khoan nữa. Tư vấn thiết kế đã khoan địa chất ở 1 cống nước tại vị trí sâu nhất, kết quả cho thấy mọi thứ bình thường. 

- Như vậy ở đây có lỗi của tư vấn thiết kế, thưa ông?

- Tư vấn thiết kế đã làm đúng quy trình, nhưng có thể có những sơ suất và không lường trước được những vấn đề theo trực quan, chưa đánh giá đầy đủ. Tôi cho rằng kể cả do vô tình thì tư vấn thiết kế cũng có phần trách nhiệm.

Tiết lộ “bất thường” về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác - 3
Kết quả kiểm tra sơ bộ sự cố sụt lún cho thấy có điểm lạ thường.

Hiện công trình chưa bàn giao, vì vậy hiện nay trách nhiệm đương nhiên thuộc Ban Quản lý dự án và các đơn vị tham gia thực hiện dự án. Sau khi có số liệu khoan địa chất và số liệu khảo sát thì chúng tôi sẽ đánh giá nguyên nhân dẫn tới hư hỏng và xem xét trách nhiệm cụ thể của các đơn vị liên quan.

- Kinh phí sửa chữa lấy từ đâu và mất bao nhiêu thời gian để khắc phục sự cố này, thưa ông?

- Hiện nay công trình chưa bàn giao nên kinh phí sửa chữa là từ bảo hiểm và nhà thầu. Với phạm vi sự cố 130m thì theo tính toán sẽ hết khoảng hơn 1 tỷ đồng. 

Tới ngày 18/9 này chúng tôi sẽ có số liệu khảo sát và đưa ra giải pháp, tư vấn đưa ra hồ sơ thiết kế để xử lý. Chúng tôi sẽ trình Bộ Giao thông vận tải xem xét và phê duyệt hồ sơ, sau đó nhà thầu mới có thể triển khai thi công.

Giai đoạn này trong Tây Nguyên đang là mùa mưa nên khả năng phải tới giữa tháng 10 mới triển khai thi công được, dự kiến mất khoảng 15-20 ngày là hoàn thành.

Tư vấn thiết kế nói gì?

- Xin ông cho biết, trong quá trình thiết kế dự án này tư vấn đã thực hiện quy trình như thế nào?

- Ông Vũ Hữu Hoàng: Đầu tiên chúng tôi phải đấu thầu cạnh tranh giữa các tư vấn. Chúng tôi liên danh với Công ty CP Tư vấn 8 tham gia đấu thầu. Sau khi có hợp đồng rồi, trên cơ sở đề cương nhiệm vụ của dự án mà chủ đầu tư đưa ra đề bài trong hồ sơ thầu thì tư vấn tiến hành đi khảo sát.

Tiết lộ “bất thường” về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác - 4
Ông Vũ Hữu Hoàng - Giám đốc Công ty CP Thiết kế cầu đường, Tổng Công ty Tư vấn thiết kế công trình giao thông Việt Nam (TEDI)

Trong phân công của liên danh, dự án do chúng tôi thiết kế nhưng phần khảo sát địa chất là do Công ty CP Tư vấn 8 thực hiện. Sau khi được cung cấp các số liệu khảo sát địa chất thì chúng tôi thiết kế đường theo số liệu khảo sát, theo các quy trình, quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Đối với địa hình ở khu vực Tây Nguyên thì không thể tin tưởng vào đánh giá trực quan để nói rằng không thấy vấn đề gì và triển khai thi công dự án. Phải chăng khâu khảo sát đã có thiếu sót, thưa ông?

- Tôi không thấy có thiếu sót gì cả. Về nhiệm vụ của tư vấn, nguyên tắc tư vấn làm là phải theo đề cương nhiệm vụ và kinh nghiệm của người kỹ sư trên cơ sở đi thực địa, đi tuyến. Theo tôi, với địa hình ở khu vực và dựa trên những kết quả khảo sát của anh em kỹ sư đi tuyến về miêu tả thì để phát hiện có gì bất thường ở bên dưới lòng đất là vô cùng khó. Đây là điều kiện địa chất đồng nhất, trừ trường hợp phải có thông tin rất cụ thể.

Tôi mới về phụ trách công ty được 3 năm, nhưng chưa từng gặp sự cố dự án nào như tại dự án này. Ở đây không thể nói là nguyên nhân do khách quan hay chủ quan, sự cố xảy ra như thế này thì có nhiều nguyên nhân, muốn xác định được thì phải khảo sát, điều tra.

Tiết lộ “bất thường” về tuyến đường 250 tỷ đồng vừa làm xong đã nứt toác - 5
Với phạm vi sự cố 130m thì theo tính toán sửa chữa hết khoảng hơn 1 tỷ đồng

Như thông tin người dân cung cấp là khu vực này trước đây có ao chứa nước, chúng tôi đang phán đoán địa chất ở ao yếu, cộng với mưa nhiều dẫn tới sụt, nhưng biết đâu khi lấp ao họ lại lấp bằng địa chất tốt thì lại do yếu tố khác. Bởi vậy, ở đây phải xét thêm yếu tố thiên nhiên, đặc biệt là giai đoạn vừa rồi mưa rất nhiều có thể gây tác động (ngày 1/9-3/9); cũng có thể khi có kết quả khảo sát địa chất thì chỉ ra do thi công... Nhận định do lỗi của ai lúc này là phản cảm, theo tôi phải chờ kết quả khảo sát.

- Xin cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Gói bưu phẩm bất ngờ phát nổ, một người bị vật nhọn cắm vào cổ, 4 người khác bị thương
Gói bưu phẩm bất ngờ phát nổ, một người bị vật nhọn cắm vào cổ, 4 người khác bị thương

(Dân trí) - Gói bưu phẩm vừa được chuyển đến bất ngờ phát nổ khiến một nam thanh niên bị một vật nhọn cắm vào cổ, 4 người ngồi gần đó bị thương. Vụ việc xảy ra tại Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội).

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:46

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: 9 biện pháp ngăn thủy ngân phát tán ra môi trường
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: 9 biện pháp ngăn thủy ngân phát tán ra môi trường

(Dân trí) - Cùng với việc cảnh báo người dân không sử dụng nước mặt, thực vật, động vật ở gần hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội còn đưa ra nhiều biện pháp ngăn thủy ngân từ nhà xưởng Rạng Đông phát tán ra môi trường.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:25

Trăn gấm quý hiếm chết ngay sau khi được phát hiện ở TP Đà Nẵng
Trăn gấm quý hiếm chết ngay sau khi được phát hiện ở TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Một con trăn gấm quý hiếm nặng khoảng 10kg đã chết do bị thương tích quá nhiều ngay sau khi được người dân phát hiện ở Đà Nẵng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:12

Dân hoang mang vì lòng đất tiếp tục nổ lớn khiến đường sụt, nhà nứt
Dân hoang mang vì lòng đất tiếp tục nổ lớn khiến đường sụt, nhà nứt

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sống trên địa bàn thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) hết sức hoang mang, lo lắng khi tình trạng nứt gãy dọc đường bê tông và nhà dân trước đây chưa được khắc phục, mới đây lại tiếp tục xuất hiện tiếng nổ lớn trong lòng đất.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:01

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Lo nhiễm độc, người dân ùn ùn đi khám
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Lo nhiễm độc, người dân ùn ùn đi khám

(Dân trí) - Sang đến ngày 7/9, vẫn có rất đông người dân sống gần Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đến trạm y tế phường Hạ Đình (Hà Nội) để được khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:52

Biển người đổ về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019
Biển người đổ về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2019

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, tại sân vận động thị xã Đồ Sơn, TP Hải Phòng diễn ra Lễ hội chọi trâu 2019. Từ sáng sớm người dân đã nườm nượp đổ về đây để được tham gia một trong những lễ hội hấp dẫn nhất miền Bắc.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:11

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc khu vực cháy Công ty Rạng Đông
Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc khu vực cháy Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông (Hà Nội), đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:35

Cây cầu đêm nào cũng nửa sáng nửa tối: Đèn đã sáng nhưng vẫn... "bất bình thường"!
Cây cầu đêm nào cũng nửa sáng nửa tối: Đèn đã sáng nhưng vẫn... "bất bình thường"!

(Dân trí) - Sau khi tìm được đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng trên cầu Hưng Hà, thuộc địa phận tỉnh Hà Nam, hệ thống đèn trên cầu này đã được chiếu sáng, nhưng hệ đèn chỉ sáng một bên thành cầu. Bên còn lại không hoạt động và đang chờ được bảo hành.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:05

Vụ chìm tàu cá khiến nhiều người mất tích: Huy động 5 tàu lớn tiếp tục tìm kiếm
Vụ chìm tàu cá khiến nhiều người mất tích: Huy động 5 tàu lớn tiếp tục tìm kiếm

(Dân trí) - Chiều 6/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, hiện lực lượng chức năng đã huy động 5 tàu lớn tiếp tục tìm kiếm 2 ngư dân vẫn đang mất tích trên vùng biển Quảng Bình.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:50

Hàng trăm hộ dân đồng loạt hiến "đất vàng" ở Sài Gòn để mở rộng hẻm
Hàng trăm hộ dân đồng loạt hiến "đất vàng" ở Sài Gòn để mở rộng hẻm

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở 8 phường thuộc quận 3, TPHCM đồng loạt hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở rộng hẻm. Hành động này mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng như giúp nâng cấp hệ thống chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, tổ chức việc phòng cháy chữa cháy được dễ dàng…

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:32

Chủ tiệm sửa xe 10 lần rải đinh trên quốc lộ 51 “bẫy” người đi đường
Chủ tiệm sửa xe 10 lần rải đinh trên quốc lộ 51 “bẫy” người đi đường

(Dân trí) - Kiểm tra tiệm sửa xe của ông Hùng, công an phát hiện nhiều vật nhọn hình “át rô” bằng kim loại. Sau đó, chủ tiệm sửa xe này thừa nhận, những vật trên được rải trên đường nhằm “bẫy” xe gắn máy.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:49

Hà Tĩnh: Mưa lũ làm 5 người chết, cơ sở hạ tầng hư hỏng nặng
Hà Tĩnh: Mưa lũ làm 5 người chết, cơ sở hạ tầng hư hỏng nặng

(Dân trí) - Dù đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, tuy nhiên,  theo thống kê sơ bộ của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ vừa qua, địa phương vẫn có 5 người chết.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị kỷ luật 15 cán bộ có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình
Đề nghị kỷ luật 15 cán bộ có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa có thông báo kết luận kiểm tra đối với 15 cán bộ, Đảng viên có con được nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Những cán bộ này bị đề nghị kỷ luật vì đã vi phạm quy định “nêu gương của Đảng viên”.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:08

Quận trung tâm TP Đà Nẵng “dính” nhiều sai sót trong tuyển dụng viên chức
Quận trung tâm TP Đà Nẵng “dính” nhiều sai sót trong tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu - quận trung tâm TP Đà Nẵng có nhiều sai sót trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm viên chức như: cử công chức chưa đủ điều kiện tham gia chấm thi tuyển viên chức; ký hợp đồng làm việc có thời hạn hoặc không thời hạn với hàng trăm trường hợp chưa đúng quy định của Luật Viên chức.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:27

Hàng ngàn tấn rác thải chất đống, ùn ứ từ trong nhà ra quốc lộ
Hàng ngàn tấn rác thải chất đống, ùn ứ từ trong nhà ra quốc lộ

(Dân trí) - Hai tuần qua, hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt của người dân không được thu gom, tập kết về các bãi chôn lấp khiến người dân kêu trời vì bị rác thải "tấn công".

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:44

Trạm thu phí BOT từng bị phản đối sắp hoạt động trở lại
Trạm thu phí BOT từng bị phản đối sắp hoạt động trở lại

(Dân trí) - Sau khi QL26 được nâng cấp, mở rộng và thảm nhựa tăng cường bổ sung, trạm thu phí Ea Đar (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã chuẩn bị cho thu phí trở lại.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:37

Máy sấy chạy hết công suất “cứu” hàng trăm tấn lúa ngập nước, nảy mầm
Máy sấy chạy hết công suất “cứu” hàng trăm tấn lúa ngập nước, nảy mầm

(Dân trí) - Mưa lũ kéo dài khiến gần 4.500 ha lúa của nông dân Quảng Trị không kịp thu hoạch, ước tính hàng ngàn tấn lúa bị ngập sâu trong nước dẫn đến nảy mầm. Để giúp bà con giữ lại lương thực, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi phải huy động nhân lực, máy móc để “cứu” lúa.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:26

"Hết hồn" với cạm bẫy giao thông sau mưa lớn
"Hết hồn" với cạm bẫy giao thông sau mưa lớn

(Dân trí) - Chỉ sau vài trận mưa lớn, nhiều tuyến đường tại Hà Tĩnh đã mọc lên chi chít những ổ voi, ổ gà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:25

Đề xuất lập tiểu ban "cứu" sông Bắc Hưng Hải
Đề xuất lập tiểu ban "cứu" sông Bắc Hưng Hải

(Dân trí) - Trước thực trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, nhiều bộ ngành, địa phương vừa thống nhất cần thành lập một Tiểu ban bảo vệ môi trường và quản lý hệ thống sông Bắc Hưng Hải.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:11

Vụ chìm tàu cá khiến nhiều người mất tích: 4 ngư dân được cứu sống
Vụ chìm tàu cá khiến nhiều người mất tích: 4 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tàu cá Nghệ An chìm tại cửa Gianh (Quảng Bình), sáng nay 6/9, 4 trên 6 ngư dân mất tích trên biển đã được một tàu cá Quảng Trị cứu sống, đưa vào bờ.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:02

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Vì sao có sự “lệch pha” kết quả quan trắc thủy ngân?
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Vì sao có sự “lệch pha” kết quả quan trắc thủy ngân?

(Dân trí) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội thừa nhận có sự khác nhau về kết quả quan trắc thủy ngân của đơn vị này so với kết quả của Tổng cục Môi trường. Lý do dẫn đến sự “lệch pha” đó là thời điểm quan trắc giữa hai đơn vị khác nhau.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:55

Tổng Bí thư nêu ba đột phá chiến lược trong mục tiêu phát triển đất nước
Tổng Bí thư nêu ba đột phá chiến lược trong mục tiêu phát triển đất nước

(Dân trí) - Về mục tiêu phát triển đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Mở nhưng phải bám sát Cương lĩnh”; tập trung vào ba đột phá chiến lược: Hạ tầng cơ sở, hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, đồng thời tiếp tục nghiên cứu thêm.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:26

TPHCM phê bình Sở Giao thông vận tải thành phố
TPHCM phê bình Sở Giao thông vận tải thành phố

(Dân trí) - UBND TPHCM phê bình Sở Giao thông vận tải TP vì chậm trễ tham mưu ban hành bộ định mức công tác kiểm định cầu, mặc dù việc này đã được chỉ đạo từ năm 2016.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:14

Quây bạt, dọn vệ sinh quanh khu vực cháy Nhà máy Rạng Đông
Quây bạt, dọn vệ sinh quanh khu vực cháy Nhà máy Rạng Đông

(Dân trí) - Sáng nay 6/9, Công ty Rạng Đông tiếp tục cho căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường, đồng thời dọn vệ sinh nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh sau vụ cháy.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:48