Chủ nhật 15/10/2017 - 21:27

TPHCM:

Tiểu thương phân trần lý do tiêm thuốc an thần cho heo

Dân trí Theo bà Trang, một trong những nguyên nhân khiến tiểu thương phải tiêm thuốc an thần vào heo là xuất phát từ việc các lò mổ truyền thống bị đóng cửa một cách vô cớ. Chi phí bất hợp lý là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc tiêm thuốc an thần, mà đáng lẽ không nên có, như vừa qua.
>>“Bêu tên” 13 gian thương tiêm thuốc an thần vào heo
>>TPHCM: Tiêu hủy khẩn gần 4000 con heo bị tiêm thuốc an thần

Hiện tại lò giết mổ gia súc Xuyên Á (huyện Củ Chi) đang bị đình chỉ nên tiểu thương ở TPHCM phải chở heo sang Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai mổ. Chi phí tăng cao trong khi giá bán giảm, sức mua chậm khiến tiểu thương vô cùng khó khăn.

Chiều 15/10, đơn vị số 1 của đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu Quốc hội gồm có ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TPHCM, trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó trưởng đoàn ĐBQH TPHCM và ông Trần Anh Tuấn - Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo huyện Hóc Môn bên lề buổi tiếp xúc cử tri
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo huyện Hóc Môn bên lề buổi tiếp xúc cử tri

Khó khăn tìm chỗ mổ heo

Tại đây, cử tri huyện Hóc Môn đã phản ánh đến các đại biểu nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như phòng chống tham nhũng, an toàn thực phẩm, hạ tầng giao thông, bảo hiểm y tế…

Đặc biệt, hệ quả của vụ việc 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại lò giết mổ gia súc Xuyên Á đã làm nóng hội trường.

Cử tri Tôn Nữ Kiều Trang – đại diện tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn – cho biết sau khi vụ việc heo tiêm thuốc an thần được phát hiện, tiểu thương kinh doanh tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Họ rất bức xúc do vụ bê bối, thiếu trách nhiệm tại cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Cử tri Trang cho biết để cung cấp nguồn hàng đã cam kết với các đơn vị, tiểu thương phải chạy đến các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai để tìm nơi giết mổ nhưng có nơi từ chối không tiếp nhận. Còn có nơi nhận ngày hôm trước nhưng hôm sau phải chuyển đi nơi khác.

“Điều kiện vận chuyển xa xôi như heo từ Đồng Nai phải chở xuống tận Long An để giết mổ, rồi vận chuyển ngược về chợ đầu mối Hóc Môn để tiêu thụ, phát sinh thêm chi phí, thời gian vận chuyển, chi phí thuê mặt bằng giết mổ tăng gấp đôi…”, bà Trang nói.

Tuy khó khăn là thế nhưng giá bán thịt heo tại chợ lại rớt giá. Hoạt động kinh doanh bất ổn về giết mổ, nguồn hàng, giá cả và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi do giá heo hơi giảm, sức mua chậm.

Theo bà Trang, một trong những nguyên nhân khiến tiểu thương phải tiêm thuốc an thần vào heo là xuất phát từ việc các lò mổ truyền thống bị đóng cửa một cách vô cớ.

“Trước đây chúng tôi được quyền chọn lựa nơi giết mổ thích hợp. Nhưng kể từ khi các cơ sở giết mổ Bà Điểm, Trung tâm quận 12, Hóc Môn… đóng cửa, chỉ có lò Xuyên Á được hoạt động, nên họ độc quyền áp đặt giá thuê mướn tùy tiện”, bà Trang nói. Theo bà, chi phí bất hợp lý là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc tiêm thuốc an thần, mà đáng lẽ không nên có, như vừa qua.

Cũng theo bà Trang, trước đây mỗi đêm lò Xuyên Á giết mổ 100 con, với giá thuê chỗ giết là 5.000 đồng/con . Sau này các lò khác bị đóng cửa thì lò này tiếp nhận đến 5.000 con và cơ sở này tăng giá lên 48.000 đồng/con.

“Trung bình mỗi đêm chúng tôi phải gồng mình trả cho họ 240 triệu đồng tiền thuê mặt bằng”, bà Trang nói.

Do đó, cử tri đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm những người có hành vi sai phạm và người có trách nhiệm trong vụ việc này. Ngoài ra, các tiểu thương cũng mong muốn có nơi giết mổ heo ổn định và tiếp nhận lâu dài để thuận lợi việc kinh doanh.

Cử tri Trang cho biết hiện nay có Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đã xây dựng xong các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, trạm xử lý nước thải và dây chuyển giết mổ treo vào cuối năm 2016 nhưng chưa được thành phố cấp phép hoạt động.

Hiện nay, nhà máy này đang đầu tư dây chuyền giết mổ công nghiệp với công suất 2.000 con/ngày, hoàn thành vào cuối năm nay.

Cử tri Trang thay mặt cho các tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn kiến nghị TP cho phép nhà máy này đi vào hoạt động để tạo thuận lợi cho tiểu thương. Thêm lò giết mổ thì tiểu thương có thêm sự lựa chọn.

Còn độc quyền thì không có tiến bộ và chất lượng

Heo bị tiêm thuốc an thần tại lò giết mổ Xuyên Á (ảnh Vân Sơn)
Heo bị tiêm thuốc an thần tại lò giết mổ Xuyên Á (ảnh Vân Sơn)

Trả lời ý kiến cử tri, ông Dương Hoa Xô – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP – cho biết hiện nay đơn vị đang tổ chức kiểm điểm các cán bộ liên quan đến vụ việc trên. Lò giết mổ gia súc Xuyên Á bị đình chị 21 ngày để sắp xếp lại và khử trùng.

Theo ông Xô, để giải quyết nhu cầu giết mổ gia súc trên địa bàn, đơn vị đã nhờ sự hỗ trợ của các tỉnh lân cận là Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh tiếp nhận heo cho tiểu thương. Mỗi ngày, 4 địa phương này hỗ trợ thành phố giết mổ 2.500 con heo. Trong khi đó, những lò còn lại trên địa bàn cũng tăng số lượng tiếp nhận giết mổ lên 1.250 con.

Ông Xô đánh giá công suất giết mổ heo giảm so với trước đây. Do đó, TP sẽ quyết định đến ngày 26/10 cho lò giết mổ Xuyên Á hoạt động trở lại.

“Còn các cơ sở nhỏ lẻ không đủ tiêu chuẩn sẽ không được hoạt động. Sau khi lò Xuyên Á hoạt động trở lại, chúng tôi sẽ chấn chỉnh tình hình giết mổ gia súc trên địa bàn. Còn về xử lý sai phạm người liên quan thì TP đã chuyển hồ sơ qua Cảnh sát môi trường. Trách nhiệm tới đâu sẽ xử lý tới đó”, ông Xô nói.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trước ngày 20/10 phải báo cáo tình hình xử lý cán bộ sai phạm.

Bên cạnh đó, Bí thư Nhân cũng đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các khu giết mổ gia súc trên địa bàn thành phố. Đến cuối tháng 11 phải có kết quả.

“Làm sao để người có heo có sự lựa chọn nhất định chứ không thể để độc quyền. Tính cạnh tranh góp phần giảm chi phí và nâng cao chất lượng. Cơ sở giết mổ nào đủ điều kiện thì cấp phép hoạt động. Còn người ta thiếu gì thì nói bổ sung. UBND TP phải có báo cáo cụ thể. Chừng nào còn độc quyền thì không có tiến bộ và chất lựợng được”, ông Nhân nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (16/10) sau khi vượt qua khu vực phía Nam bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Thứ hai, 16/10/2017 - 11:35

Ba xe ô tô đâm nhau liên hoàn, QL 18 ùn tắc nghiêm trọng
Ba xe ô tô đâm nhau liên hoàn, QL 18 ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Một chiếc ô tô con đang sang đường đã bị một chiếc xe container tông vào đuôi xe. Chiếc xe container tiếp tục tông thêm một chiếc xe container khác đang lưu thông ngược chiều rồi mới chịu dừng lại.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:00

Ám ảnh cuộc gọi: “Cậu ơi cậu về đi. Cả nhà cậu chết hết rồi!”
Ám ảnh cuộc gọi: “Cậu ơi cậu về đi. Cả nhà cậu chết hết rồi!”

(Dân trí) - Đang làm việc, Mười bàng hoàng khi nhận cuộc gọi của người cháu: ““Cậu ơi, cậu về đi. Cả nhà cậu chết hết rồi!”. Cuống cuồng vượt qua con đường bị lũ chia cắt, về đến nhà, Mười đã thấy bố và chị dâu mỗi người nằm trong một cái quan tài, chuẩn bị được mang đi hỏa thiêu...

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:00

Cây xà cừ bật gốc đổ đè lên tường trường đại học
Cây xà cừ bật gốc đổ đè lên tường trường đại học

(Dân trí) - Tối 15/10, một cây xà cừ cổ thụ nằm trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) đã bất ngờ bật gốc, đổ đè lên tường nhà để xe của trường Đại học Sài Gòn.

Thứ hai, 16/10/2017 - 09:21

Thủ tướng kêu gọi cả nước nhắn tin ủng hộ vì người nghèo
Thủ tướng kêu gọi cả nước nhắn tin ủng hộ vì người nghèo

(Dân trí) - Tối 15/10, lễ phát động “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã diễn ra tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tại đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: “Ngay giờ phút này tôi xin kêu gọi người dân cả nước hãy nhấc điện thoại nhắn tin ủng hộ vì người nghèo...".

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:30

Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội mưa suốt 2 ngày
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội mưa suốt 2 ngày

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội từ ngày 16-17/10 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; trời trở lạnh với nhiệt độ thấp nhất ban đêm phổ biến 19-21 độ C.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:18

Cụ ông 80 tuổi tàn tật bất ngờ bị cắt điện nhiều ngày
Cụ ông 80 tuổi tàn tật bất ngờ bị cắt điện nhiều ngày

(Dân trí) - Cụ ông Nguyễn Văn Tống (80 tuổi) phản ánh, ông bị vu ăn cắp điện nhưng biên bản không có ông chứng kiến, không có chữ ký của ông. Sau đó Điện lực Thanh Hóa chi nhánh Như Thanh đã đơn phương cắt điện của ông nhiều ngày qua.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:15

Những xóm làng nhỏ bé giữa nước lũ mênh mông
Những xóm làng nhỏ bé giữa nước lũ mênh mông

(Dân trí) - Mưa lũ tại Nghệ An đến thời điểm này đã chấm dứt. Tuy nhiên, một số địa phương ở vùng ngoài đê Tả Lam, sông Lam nhiều ngày nay vẫn ngập nặng do nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Từ trên cao nhìn xuống có thể thấy những xóm làng nhỏ bé bị cô lập giữa mênh mông nước lũ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:16

Bão số 11 sắp vào Vịnh Bắc Bộ
Bão số 11 sắp vào Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Hồi 4h ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 270km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 13.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:02

Gặp người từng dẫn đường cho 4 đời Tổng thống Mỹ đến Việt Nam
Gặp người từng dẫn đường cho 4 đời Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

(Dân trí) - Sau đúng 30 năm làm người “dẫn đường” cho các nguyên thủ quốc gia trên thế giới đến thăm TPHCM, tháng 11 tới đây, Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TPHCM, sẽ chính thức nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:10

Cây thủy tùng quý hiếm trên 500 tuổi bị chặt hạ trong đêm mưa
Cây thủy tùng quý hiếm trên 500 tuổi bị chặt hạ trong đêm mưa

(Dân trí) - Biết thủy tùng là loại cây vô cùng quý hiếm và đang được mua với giá rất cao nên 7 đối tượng đã đã xâm nhập vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) để cưa hạ cây thủy tùng quý hiếm hàng trăm năm tuổi.

Thứ hai, 16/10/2017 - 12:10

Sóng lớn “xóa sổ” khu sửa chữa tàu thuyền lớn nhất tỉnh Phú Yên
Sóng lớn “xóa sổ” khu sửa chữa tàu thuyền lớn nhất tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua triều cường, sóng lớn đã liên tiếp đánh vào khu vực cửa biển Đà Diễn, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên), phá tan khu sửa chữa tàu thuyền rộng chừng 1 hecta của ngư dân. Đến nay hiện tượng sóng "ngoạm" này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng 30kg thuốc nổ phá đá tìm 5 nạn nhân vụ sạt lở
Dùng 30kg thuốc nổ phá đá tìm 5 nạn nhân vụ sạt lở

(Dân trí) - Sử dụng gần 30kg thuốc nổ phá hai khối đá để sáng sớm mai (16/10) tiếp tục tìm kiếm 5 nạn nhân còn lại trong vụ lở núi kinh hoàng ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Đó là nội dung Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc trao đổi với phóng viên Dân trí.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:17

Ô tô sụp ổ gà, tài xế nguy kịch
Ô tô sụp ổ gà, tài xế nguy kịch

(Dân trí) - Xe bán tải bị sụp ổ gà, nổ lốp dẫn đến mất lái, tông mạnh vào gốc cây ven đường khiến xế bị thương nặng, người dân cạy cửa xe đưa đi cấp cứu.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 08:51

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát đê tại Thanh Hóa
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát đê tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Chiều 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn công tác đi thị sát các tuyến đê xung yếu và kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 08:00

Bão số 11 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền
Bão số 11 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền

(Dân trí) - Khi vào Vịnh Bắc Bộ, bão số 11 có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền nước ta. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay đến hết ngày 17/10 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng phía Đông Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 06:26

Hà Nội: 5 nam sinh chết đuối thương tâm khi đi câu cá
Hà Nội: 5 nam sinh chết đuối thương tâm khi đi câu cá

(Dân trí) - Năm học sinh ở xã Việt Long (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) rủ nhau đi câu cá ở sông Cà Lồ nhưng không may bị đuối nước. Cả 5 cháu được xác định đã tử vong.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 06:12

1.000 CSGT ra quân phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC
1.000 CSGT ra quân phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC

(Dân trí) - Sáng 15/10 tại Đà Nẵng, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức lễ ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC năm 2017 với sự tham gia của 1.000 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT).

Chủ nhật, 15/10/2017 - 05:09

Sông “liếm” sâu vào bờ, hàng chục hộ dân di dời khẩn cấp
Sông “liếm” sâu vào bờ, hàng chục hộ dân di dời khẩn cấp

(Dân trí) - Nước sông Chu dâng cao trong cơn lũ vừa qua đã “liếm” sâu vào bờ, sát khu vực dân cư, khiến hàng chục hộ gia đình nằm ven sông phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 05:01

Thủ tướng: Đà Nẵng phải sửa sai với thái độ cầu thị!
Thủ tướng: Đà Nẵng phải sửa sai với thái độ cầu thị!

(Dân trí) - Nhắn nhủ riêng với Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Gần đây, Đà Nẵng có những thăng trầm mà tôi không nói ra đây có lẽ ai cũng biết và không ai mong muốn. Nên ngay tại Diễn đàn này, tôi bày tỏ mong muốn Đà Nẵng tới đây sẽ có nhiều may mắn, nhiều niềm vui trở lại”.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 04:27

Cạn nước mắt ngóng tin hai chiến sỹ biên phòng bị lũ cuốn
Cạn nước mắt ngóng tin hai chiến sỹ biên phòng bị lũ cuốn

(Dân trí) - Đã 4 ngày trôi qua, dù lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm từng khúc sông, lùm cây, bụi cỏ nhưng những thông tin về hai chiến sỹ biên phòng (Đồn biên phòng Yên Khương, Lang Chánh, Thanh Hóa) vẫn bặt vô âm tín. Người thân của các anh dù đã cạn nước mắt vẫn từng giây, từng phút mỏi mòn chờ tin.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 04:21

Rùng mình cảnh bé trai cưỡi trăn "khủng" trong sân nhà
Rùng mình cảnh bé trai cưỡi trăn "khủng" trong sân nhà

(Dân trí) - Những ngày qua, cư dân mạng xôn xao về hình ảnh một bé trai khoảng 3 tuổi cưỡi trên lưng một con trăn nặng hàng chục kg trước sân nhà ngập nước.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 04:01

Quận 1 nói gì về việc ông Hải muốn dẹp vỉa hè phải xin ý kiến?
Quận 1 nói gì về việc ông Hải muốn dẹp vỉa hè phải xin ý kiến?

(Dân trí) - Về việc Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải muốn xuống đường dẹp vỉa hè phải lên kế hoạch cụ thể và nhận được sự đồng ý của Chủ tịch quận, chính quyền quận 1 (TPHCM) khẳng định cách làm trên là để “tránh tình trạng cấp trên làm thay công việc cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở”.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 02:46

Thanh Hóa cảnh báo nhiều tuyến đê không an toàn
Thanh Hóa cảnh báo nhiều tuyến đê không an toàn

(Dân trí) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, trên các tuyến đê tại Thanh Hóa xảy ra rất nhiều sự cố sạt, trượt, thẩm lậu, đùn sủi... uy hiếp an toàn công trình đê điều, hồ đập... đe dọa tính mạng và tài sản của nhân dân. Trong đó, đê tả sông Chu, đoạn qua xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân xuất hiện vết nứt, sạt trượt kéo dài hàng trăm mét.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 01:10