"Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm"

Dân trí Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tinh thần của người dân trong khu phố Trúc Bạch bị cách ly do Covid-19 rất thoải mái, hoàn toàn không hoang mang.
>>Người dân phố Trúc Bạch bị cách ly được tiếp nhu yếu phẩm như thế nào?
>>Cuộc sống chậm lại của người dân “phố vỉa hè” Trúc Bạch ngày cách ly

Chiều 9/3, ông Nguyễn Dân Huy - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã dành cho báo chí cuộc trao đổi xoay quanh câu chuyện cuộc sống của người dân tại khu phố Trúc Bạch phải cách ly vì Covid-19.

Ông Huy cho biết, tại cuộc họp khẩn trong đêm 6/3, TP Hà Nội chính thức công bố ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam. Bệnh nhân được xác định là N.H.N. (26 tuổi), nữ quản lý khách sạn, trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch sau đó đã được cách ly, theo dõi chặt tình hình sức khỏe…

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 1

Cách ly khu phố Trúc Bạch nhằm đề phòng lây lan dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau đó, UBND phường Trúc Bạch đã tổ chức các đoàn điều tra dịch tễ đến từng nhà các hộ dân để xác định các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 và tiếp xúc với những người liên quan như F1, F2, F3.

"Trên thực tế đã có những trường hợp từ F1 chuyển thành F0, từ F2 trở thành F1. Nhờ có sự điều tra kịp thời đó nên chúng tôi đã có phương án xử lý khi có tình huống phát sinh tiếp theo đảm bảo theo đúng quy trình" - ông Huy nói.

Ngay trong đêm 6/3, UBND phường Trúc Bạch đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố khẩn trương đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại các bệnh viện của thành phố đã quy định. Ngoài ra, phường cũng thành lập 2 tổ công tác để đo thân nhiệt, khám sức khỏe cho toàn bộ người dân trong khu vực cách ly 2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi chiều để kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 2
Cán bộ y tế sẽ tiến hành đo thân nhiệt 1 ngày 2 lần cho tất cả người dân trong khu phố cách ly.

Về đảm bảo đời sống cho người dân trong khu phố cách ly, ông Huy cho biết, UBND quận Ba Đình đã cấp miễn phí toàn bộ nhu yếu phẩm thiết yếu nhất cho bà con nhân dân sinh hoạt hàng ngày như: rau, củ, quả, thịt, cá tươi…

"Đặc biệt trên địa bàn khu vực cách ly còn có 7 trường hợp là người nước ngoài chúng tôi cũng rất quan tâm. Khẩu phần ăn, cách thức ăn của người nước ngoài cũng khác Việt Nam, phường cũng tính toán và có bố trí các khẩu phần ăn phù hợp với người nước ngoài; trong trường hợp cần thiết thì cũng tạo điều kiện cho họ để có thể vận chuyển riêng nhu yếu phẩm mang tính đặc thù từ bên ngoài vào" - ông Huy cho biết.

Ngoài ra, theo ông Huy, tất cả mặt hàng nhu yếu phẩm của chính quyền cũng như các cá nhân mang đến đều được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn trước khi chuyển đến người dân trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch khẳng định, tất cả người dân trong khu cách ly nếu có diễn biến bất thường về sức khỏe đều được hỗ trợ kịp thời. Ông lấy ví dụ, ngày 8/3 có trường hợp người dân bị bệnh tiểu đường và đề nghị được đi bệnh viện khám, điều trị; UBND phường đã bố trí cán bộ y tế đến lấy mẫu bệnh phẩm của người này mang đi bệnh viện xét nghiệm, khi có kết quả đã đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người này yên tâm điều trị tại nhà.

Đối với trang thiết bị phòng dịch, UBND phường Trúc Bạch đã chuyển đến các hộ dân một số khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay và họng để người dân sử dụng trong quá trình cách ly tại gia đình.

"Về tinh thần, bà con nhân dân rất thoải mái, tuyệt đối rất yên tâm và hợp tác với chính quyền để cách ly tại nhà. Bà con trong khu phố cách ly còn không lo, không hoang mang như bà con ở ngoài khu cách ly. Bà con tự giác vệ sinh hè phố, đường phố, đi tập thể dục để nâng cao sức khỏe" - ông Huy chia sẻ.

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 3
Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 4

Cuộc sống bên trong khu phố cách ly vẫn diễn ra bình thường.

Đối với những trường hợp phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, khi được UBND phường Trúc Bạch tuyên truyền vận động, người dân đã hoàn toàn yên tâm đi cách ly ngay trong đêm 6/3.

Về xử lý rác thải, trong sáng 7/3, UBND phường Trúc Bạch đã cử các đoàn xuống phát túi nilon và hướng dẫn người dân phân loại rác thải, gồm: rác thải sinh hoạt thông thường và rác thải y tế như khẩu trang.

Rác sau khi được phân loại sẽ được khử khuẩn tại nhà các hộ dân trước khi mang đến điểm tập kết ở cuối dãy phố vào thời gian từ 8h-8h30 hàng ngày. Đúng 8h30 hàng ngày, xe của công ty môi trường sẽ đến thu gom rác. Xe chở rác và công nhân môi trường sẽ được khử khuẩn trước khi vào khu phố cách ly. 

"Trước khi vận chuyển rác lên xe, một lần nữa công nhân môi trường lại khử khuẩn toàn bộ số rác đó để đảm bảo an toàn, không phát tán dịch bệnh nếu có ra bên ngoài" - ông Huy nói thêm.

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 5
Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 6
Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 7

Người dân trong khu phố cách ly được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh
Huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh

(Dân trí) - Một người dân ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) thuê người chặt cây xà cừ. Huyện ra quyết định xử phạt người dân này nhưng được cho là không đúng quy trình.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:22

13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?
13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 13/201 hành khách trên chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19. Trong đó, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều ngồi khoang thương gia cùng ca bệnh số 17.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:42

Có cư dân diện F3, F4, khu Linh Đàm khử trùng toàn bộ 12 toà nhà
Có cư dân diện F3, F4, khu Linh Đàm khử trùng toàn bộ 12 toà nhà

(Dân trí) - Tòa nhà HH1A thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội) đã có trường hợp phải cách ly do tiếp xúc xa với người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Toàn bộ 12 toà nhà ở đây đã được phun khử trùng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:56

Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"
Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"

(Dân trí) - Tin từ Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp cơ quan chức năng xử phạt 1 người vì viết sai sự thật trên facebook về dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:23

Công an Hà Nội lên tiếng về “bản đồ Covid-19”
Công an Hà Nội lên tiếng về “bản đồ Covid-19”

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội khẳng định bản đồ cảnh báo các vị trí dịch Covid-19 đang lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác. Người dân không nên tin và chia sẻ bản đồ này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:57

Va chạm xe máy đi ngược chiều, cán bộ đoàn khối doanh nghiệp tử vong
Va chạm xe máy đi ngược chiều, cán bộ đoàn khối doanh nghiệp tử vong

(Dân trí) - Sáng 10/3, Công an thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cho biết, ông Huỳnh Xuân Giao - nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào tối 9/3 đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:46

Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử!
Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - khẳng định: “Nếu như có sự việc đánh tráo người đi cách ly Covid-19 xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử lý”.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:05

"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31
"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31

(Dân trí) - Sáng nay 10/3, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 31 ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:26

CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường
CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển mô tô chạy quá tốc độ, trên tay cầm 1 vật dài như hung khí. CSGT đã yêu cầu dừng xe nhưng thanh niên này không chấp hành.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:47

Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió
Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió

(Dân trí) - Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân khẳng định công ty này và cá nhân ông Lê Thanh Hà “không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cũng như cử người cách ly thay”.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:35

2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng
2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng

(Dân trí) - Sau khi đào nhiều đoạn rễ cây rừng về để ngâm rượu uống, ông Páo cùng 2 cha con ông Kim bị ngộ độc, 2 trong số 3 người này tử vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:32

Truy nguồn gốc dải nước màu đỏ trên biển Vũng Áng
Truy nguồn gốc dải nước màu đỏ trên biển Vũng Áng

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo trên vùng biển thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (gần cảng nước sâu Sơn Dương do Formosa Hà Tĩnh khai thác) xuất hiện nhiều vệt nước biển màu đỏ, cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay Hà Nội chuyển rét, có mưa rào và giông
Hôm nay Hà Nội chuyển rét, có mưa rào và giông

(Dân trí) - Ngày hôm nay (10/3), khu vực Hà Nội xuất hiện mưa rào và giông cục bộ; trời chuyển mát, đêm trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ C.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:03

Lãnh đạo Hà Tĩnh làm việc cùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không phải cách ly
Lãnh đạo Hà Tĩnh làm việc cùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không phải cách ly

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19, vì vậy đoàn cán bộ tỉnh Hà Tĩnh được tư vấn hạn chế tiếp xúc nhưng không phải cách ly y tế.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:59

Chiêm ngưỡng siêu trăng trên bầu trời Hà Nội vào đêm 9/3
Chiêm ngưỡng siêu trăng trên bầu trời Hà Nội vào đêm 9/3

(Dân trí) - Hiện tượng thiên văn độc đáo siêu trăng đã xảy ra vào đêm 9 rạng sáng 10/3. Tại Hà Nội, tuy bầu không khí về đêm có lớp sương mờ song vẫn quan sát được khá rõ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:37

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo
Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo

(Dân trí) - Dù gần 90 tuổi, nhưng cụ Lưu Bình vẫn rong ruổi khắp phố mưu sinh bằng nghề bán đậu phộng. Số tiền kiếm được, cụ dành phần nhiều để giúp đỡ người nghèo và mua bánh mì tặng cho các bệnh nhân.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:45

Giải cứu 4 người đi tìm vàng mắc kẹt trong hang đá
Giải cứu 4 người đi tìm vàng mắc kẹt trong hang đá

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, Công an thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La vừa giải cứu thành công 4 người đi tìm vàng bị mắc kẹt trong hang núi đá.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:12

Sa Pa phong tỏa khu sinh thái nơi 2 du khách Anh lưu trú
Sa Pa phong tỏa khu sinh thái nơi 2 du khách Anh lưu trú

(Dân trí) - Khách sạn Topas Ecolodge ở xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, Lào Cai đã bị phong tỏa sau khi 2 du khách người Anh từng nghỉ tại đây được xác định dương tính với Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:26

Đường phố Huế vắng bóng người sau ca nhiễm Covid-19 của du khách
Đường phố Huế vắng bóng người sau ca nhiễm Covid-19 của du khách

(Dân trí) - Sau ca phát hiện dương tính với Covid-19 của nữ du khách người Anh 66 tuổi tại Huế, hôm nay 9/3, TP Huế trở nên yên ắng lạ thường, nhiều cửa hàng đóng cửa nghỉ bán.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:06

Chuyên gia hang động người Anh bị "nhầm" dương tính với Covid-19
Chuyên gia hang động người Anh bị "nhầm" dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Do sơ suất trong đánh máy, văn bản của thị trấn Phong Nha đã gây nhầm lẫn về việc một chuyên gia hang động nhiễm Covid-19. Địa phương này sau đó đã đính chính nội dung trên.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:00

Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm
Ngư dân bắt được đồi mồi quý hiếm

(Dân trí) - Khi đang đánh bắt cá trên đầm phá nước lợ, ngư dân tại Thừa Thiên Huế đã bắt được 1 con đồi mồi thuộc Sách Đỏ đang bị đe dọa ở mức độ nguy cấp.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:00

Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân nghiêm túc phòng chống Covid-19
Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân nghiêm túc phòng chống Covid-19

(Dân trí) - “Cho phép tôi bày tỏ sự chân thành cảm ơn tất cả người dân Thủ đô đã cộng tác cùng các lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:50

Nam sinh lớp 10 chết thảm dưới gầm xe tải
Nam sinh lớp 10 chết thảm dưới gầm xe tải

(Dân trí) - Trên đường đi học về, trong lúc rẽ vào nhà, nam sinh lớp 10 không may bị xe tải chở ngô lao tới cán tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:00

Người dân phố Trúc Bạch bị cách ly được tiếp nhu yếu phẩm như thế nào?
Người dân phố Trúc Bạch bị cách ly được tiếp nhu yếu phẩm như thế nào?

(Dân trí) - Những người trong khu cách ly được cung cấp số lượng lớn thực phẩm, thực hiện bình ổn giá hàng hóa và xử lý riêng chất thải.

Thứ hai, 09/03/2020 - 05:45