Thứ ba, 10/03/2020 - 07:22

"Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm"

Dân trí

Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tinh thần của người dân trong khu phố Trúc Bạch bị cách ly do Covid-19 rất thoải mái, hoàn toàn không hoang mang.

Chiều 9/3, ông Nguyễn Dân Huy - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã dành cho báo chí cuộc trao đổi xoay quanh câu chuyện cuộc sống của người dân tại khu phố Trúc Bạch phải cách ly vì Covid-19.

Ông Huy cho biết, tại cuộc họp khẩn trong đêm 6/3, TP Hà Nội chính thức công bố ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam. Bệnh nhân được xác định là N.H.N. (26 tuổi), nữ quản lý khách sạn, trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch sau đó đã được cách ly, theo dõi chặt tình hình sức khỏe…

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 1

Cách ly khu phố Trúc Bạch nhằm đề phòng lây lan dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau đó, UBND phường Trúc Bạch đã tổ chức các đoàn điều tra dịch tễ đến từng nhà các hộ dân để xác định các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 và tiếp xúc với những người liên quan như F1, F2, F3.

"Trên thực tế đã có những trường hợp từ F1 chuyển thành F0, từ F2 trở thành F1. Nhờ có sự điều tra kịp thời đó nên chúng tôi đã có phương án xử lý khi có tình huống phát sinh tiếp theo đảm bảo theo đúng quy trình" - ông Huy nói.

Ngay trong đêm 6/3, UBND phường Trúc Bạch đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố khẩn trương đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại các bệnh viện của thành phố đã quy định. Ngoài ra, phường cũng thành lập 2 tổ công tác để đo thân nhiệt, khám sức khỏe cho toàn bộ người dân trong khu vực cách ly 2 lần/ngày vào buổi sáng, buổi chiều để kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 2
Cán bộ y tế sẽ tiến hành đo thân nhiệt 1 ngày 2 lần cho tất cả người dân trong khu phố cách ly.

Về đảm bảo đời sống cho người dân trong khu phố cách ly, ông Huy cho biết, UBND quận Ba Đình đã cấp miễn phí toàn bộ nhu yếu phẩm thiết yếu nhất cho bà con nhân dân sinh hoạt hàng ngày như: rau, củ, quả, thịt, cá tươi…

"Đặc biệt trên địa bàn khu vực cách ly còn có 7 trường hợp là người nước ngoài chúng tôi cũng rất quan tâm. Khẩu phần ăn, cách thức ăn của người nước ngoài cũng khác Việt Nam, phường cũng tính toán và có bố trí các khẩu phần ăn phù hợp với người nước ngoài; trong trường hợp cần thiết thì cũng tạo điều kiện cho họ để có thể vận chuyển riêng nhu yếu phẩm mang tính đặc thù từ bên ngoài vào" - ông Huy cho biết.

Ngoài ra, theo ông Huy, tất cả mặt hàng nhu yếu phẩm của chính quyền cũng như các cá nhân mang đến đều được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn trước khi chuyển đến người dân trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch khẳng định, tất cả người dân trong khu cách ly nếu có diễn biến bất thường về sức khỏe đều được hỗ trợ kịp thời. Ông lấy ví dụ, ngày 8/3 có trường hợp người dân bị bệnh tiểu đường và đề nghị được đi bệnh viện khám, điều trị; UBND phường đã bố trí cán bộ y tế đến lấy mẫu bệnh phẩm của người này mang đi bệnh viện xét nghiệm, khi có kết quả đã đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người này yên tâm điều trị tại nhà.

Đối với trang thiết bị phòng dịch, UBND phường Trúc Bạch đã chuyển đến các hộ dân một số khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay và họng để người dân sử dụng trong quá trình cách ly tại gia đình.

"Về tinh thần, bà con nhân dân rất thoải mái, tuyệt đối rất yên tâm và hợp tác với chính quyền để cách ly tại nhà. Bà con trong khu phố cách ly còn không lo, không hoang mang như bà con ở ngoài khu cách ly. Bà con tự giác vệ sinh hè phố, đường phố, đi tập thể dục để nâng cao sức khỏe" - ông Huy chia sẻ.

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 3
Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 4

Cuộc sống bên trong khu phố cách ly vẫn diễn ra bình thường.

Đối với những trường hợp phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, khi được UBND phường Trúc Bạch tuyên truyền vận động, người dân đã hoàn toàn yên tâm đi cách ly ngay trong đêm 6/3.

Về xử lý rác thải, trong sáng 7/3, UBND phường Trúc Bạch đã cử các đoàn xuống phát túi nilon và hướng dẫn người dân phân loại rác thải, gồm: rác thải sinh hoạt thông thường và rác thải y tế như khẩu trang.

Rác sau khi được phân loại sẽ được khử khuẩn tại nhà các hộ dân trước khi mang đến điểm tập kết ở cuối dãy phố vào thời gian từ 8h-8h30 hàng ngày. Đúng 8h30 hàng ngày, xe của công ty môi trường sẽ đến thu gom rác. Xe chở rác và công nhân môi trường sẽ được khử khuẩn trước khi vào khu phố cách ly. 

"Trước khi vận chuyển rác lên xe, một lần nữa công nhân môi trường lại khử khuẩn toàn bộ số rác đó để đảm bảo an toàn, không phát tán dịch bệnh nếu có ra bên ngoài" - ông Huy nói thêm.

Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 5
Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 6
Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm - 7

Người dân trong khu phố cách ly được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày.

Nguyễn Dương