Đường sắt Cát Linh - Hà Đông:

Tổng thầu Trung Quốc hứa cả trăm lần nhưng... không thực hiện (!)

Dân trí “Vướng mắc nhất ở Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là Tổng thầu Trung Quốc đồng ý rồi lật lại, kể cả là đồng ý bằng văn bản. Trong mọi vấn đề, Tổng thầu hứa cả trăm lần nhưng không thực hiện, cứ như họ đang giấu giếm điều gì đó…”.
>>Đối chất “nóng rát” về tiến độ “rùa bò” của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
>>Dân khổ vì dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thi công ì ạch

Ông Lê Kim Thành - Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - đã thẳng thắn cho biết như vậy tại cuộc họp kiểm điểm Dự án án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) chiều 14/9.

Tổng thầu: Ta chẳng sợ ai?

“Nóng” như cái tên của dự án, tinh thần cuộc họp được Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẩn trương đốc thúc ngay khi các thành phần tham dự còn đang “lục tục” ngồi vào bàn làm việc. Tình hình dự án được Ban Quản lý dự án đường sắt (QLDA) báo cáo nhanh chóng, các vấn đề đưa ra đều chung một câu “chốt” là: Chậm.

Trên thực tế, sự chậm trễ của dự án Cát Linh - Hà Đông đã là “điệp khúc”. Vấn đề nằm ở chỗ dự án này đang trong giai đoạn nước rút với những yêu cầu cấp bách về tiến độ, nhưng Tổng thầu Trung Quốc thì vẫn “bình chân như vại”.

Bằng chứng là hạn chót tới 31/12/2015 phải hoàn thành 12 nhà ga trên tuyến (tức chỉ còn hơn 3 tháng), nhưng đến nay Tổng thầu vẫn đang “kì kèo” trong việc thương thảo với thầu phụ nên chưa ký được hợp đồng. Khối lượng thi công dù đã được bàn giao nhưng tổng thầu không thanh toán cho các thầu phụ khiến số dư nợ hiện rơi vào khoảng hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đó, việc điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư và điều chỉnh hợp đồng EPC với khoản vay bổ sung nước ngoài là hơn 250 triệu USD dù đã có phê duyệt của Chính phủ Việt Nam và Ban QLDA đã làm việc nhiều lần nhưng tới nay tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa có ý kiến phản hồi…

Tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang chậm như rùa bò (ảnh: Hữu Nghị)
Tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang chậm như "rùa bò" (ảnh: Hữu Nghị)

Tại cuộc họp, ông Lê Kim Thành - Tổng Giám đốc Ban QLDA Đường sắt - thẳng thắn nêu bức xúc: “Tổng thầu không nghiêm túc. Chỉ riêng việc thanh toán tổng thầu hứa hẹn nhưng chờ 2 tuần nay tổng thầu không thực hiện. Ban QLDA gửi văn bản cho tổng thầu thì không trả lời”.

Lúc này, ông Yu Jiang - Giám đốc điều hành Dự án (người đại diện cao nhất của tổng thầu Trung Quốc tại Việt Nam) viện dẫn nhiều lí do. Khi Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đặt câu hỏi tại sao thầu phụ hoàn thành khối lượng mà không thanh toán? Ông Yu Jiang sau một lúc im lặng thì “lí nhí” nói, theo phiên dịch dịch lại là “chúng tôi sẽ cố gắng”.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: “Đi trên đường nhìn dự án rất sót ruột! Thời tiết đẹp mà không thi công, chỉ thấy lèo tèo 2-3 công nhân mặc quần áo đẹp chạy hết chỗ nọ chỗ kia.”

Vấn đề thi công dầm bê tông đang thực hiện theo tiến độ “chậm đột ngột”, từ 4 dầm trong một đêm xuống còn 1 dầm, thậm chí trong nửa đầu tháng 9 chỉ đổ được có 6 phiến dầm. Theo đơn vị thi công là Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long, lí do là vì tổng thầu không cung cấp vật liệu, biện pháp thi công chuyển từ công nghệ cao xuống công nghệ thấp đã gây mất thời gian và không đảm bảo an toàn lao động.

Được biết, không có vật liệu, không có việc nên Tổng Công ty Thăng Long thậm chí phải cắt giảm nhân sự vì mỗi ngày đơn vị này mất 50 triệu đồng để cho 200 kỹ sư và công nhân “ăn không ngồi rồi”. Khi Thứ trưởng Trường truy trách nhiệm thì mới ra vướng mắc giữa tổng thầu và đối tác về chi phí, tổng thầu không đồng ý tăng giá nên đối tác ngừng cung cấp vật liệu và thiết bị thi công. Trước sức ép tại cuộc họp, tổng thầu Trung Quốc mới chịu tăng chi phí để tiếp tục triển khai công việc.

Còn “chần chừ” sẽ thay Giám đốc điều hành dự án

Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Ban QLDA đường sắt thay mặt Bộ GTVT điều hành dự án nên có quyền buộc các bên phải làm theo mình, phải thay đổi cách làm chứ không thể để tổng thầu loay hoay mãi không xong. Thứ trưởng yêu cầu Ban này không tiếp tục trông chờ ở tổng thầu, vướng mắc ở đâu Ban toàn quyền xử lý, không xử lý được thì trình lãnh đạo Bộ giải quyết.

Cuộc họp kiểm điểm Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chiều 14/9
Cuộc họp kiểm điểm Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chiều 14/9

Một lần nữa đứng dậy trước cuộc họp, Tổng Giám đốc Ban QLDA Đường sắt Lê Kim Thành khẳng định: “Vướng mắc nhất là Tổng thầu Trung Quốc đồng ý rồi lật lại, kể cả là đồng ý bằng văn bản. Trong mọi vấn đề, Tổng thầu hứa cả trăm lần nhưng không thực hiện, nhiều vấn đề được khẳng định bằng văn bản nhưng tổng thầu không gửi báo cáo sang Trung Quốc để lãnh đạo cấp cao hơn đưa ra hướng giải quyết, cứ như họ đang giấu giếm điều gì đó…”.

Tới đây, cũng một lần nữa, Giám đốc điều hành dự án Yu Jiang lại tiếp tục… im lặng (!?)

Phía đại diện Cục Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTV) nêu quan điểm: “Mấu chốt là ở tổng thầu, nếu tổng thầu không ký hợp đồng thì không giải quyết được vấn đề tiến độ. Sự nhìn nhận thiếu nghiêm túc của tổng thầu là nguyên nhân của mọi vấn đề tại dự án”.

Đến lúc này, Thứ trưởng Bộ GTVT “nóng mặt” và gay gắt: “Tôi ra hạn chót đến 30/9 tổng thầu phải hoàn thành việc ký hợp đồng với 12 nhà thầu thi công 12 nhà ga và ký tại Bộ GTVT. Từ ngày 25-30/9 tôi sẽ không đi đâu cả, tôi chỉ ở Bộ để chờ các đơn vị lên đây và chứng kiến việc ký kết hợp đồng.

Nếu Tổng thầu không ký được hợp đồng với các thầu phụ thì tôi sẽ thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT kiến nghị sang Cục 6 Đường sắt Trung Quốc thay Giám đốc điều hành dự án tại Việt Nam. 12 nhà thầu có làm được hay không cũng phải nói rõ để cần thiết thì thay luôn”.

Xét về tiến độ tổng thể dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng sự chậm trễ có nguyên nhân cốt yếu là vấn đề con người, các đơn vị phối hợp chưa tốt, chưa sáng tạo. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu tổng thầu Trung Quốc phải có thái độ nghiêm túc.

“Tiến độ trong cuộc họp thì quyết liệt nhưng tiến độ ngoài công trường thì “rùa bò”. Đừng chỉ đạo để cho vui! Đến 30/9 tất cả phải kết thúc về tiến độ tổng thể và điều chỉnh tổng mức đầu tư, trong đó hạn 31/12/2015 phải xây dựng xong 12 nhà ga, tới 30/5/2016 phải xong phần thô toàn dự án và 30/6/2016 phải hoàn thành xây lắp” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường kiên quyết.

Châu Như Quỳnh

 

MỚI NHẤT
Vụ tài xế xe biển xanh cố thủ: Do mải nghe điện thoại?
Vụ tài xế xe biển xanh cố thủ: Do mải nghe điện thoại?

(Dân trí) - Liên quan đến việc lái xe công vụ của Bệnh viện Phụ Sản tỉnh Hải Dương đi vào đường ngược chiều và bỏ chạy khi bị CSGT yêu cầu dừng xe, ông Nguyễn Xuân Huy - Giám đốc viện này khẳng định lái xe không bỏ chạy và không cố thủ trong xe, chỉ do mải nghe điện thoại.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:46

Người dân ấn tượng với hình ảnh cảnh sát tuần tra bằng xe đạp
Người dân ấn tượng với hình ảnh cảnh sát tuần tra bằng xe đạp

(Dân trí) - Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an đạp xe xuống địa bàn, len vào tận các ngõ phố đông dân cư đã tạo hình ảnh gần gũi, ấn tượng với người dân địa phương.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:16

Phải in thật to "Quyền im lặng" treo ở buồng hỏi cung!
Phải in thật to "Quyền im lặng" treo ở buồng hỏi cung!

(Dân trí) - “Tôi xin khẳng định trong tất cả các quyền thì quyền im lặng là dễ hơn tất cả. Ngay tôi đây đang là giáo sư đấy mà bị bắt thì cũng "ngọng" luôn. Ở cái thế đó cực kỳ bất lợi nên quyền đó đương nhiên tôi có”- GS. Nguyễn Đăng Dung (ĐH Quốc gia Hà Nội) nói.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:11

Người đàn ông nhặt rác chết tại quán nước ven đường
Người đàn ông nhặt rác chết tại quán nước ven đường

(Dân trí) - Trong khi đang dọn hàng ra quán nước bên quốc lộ để bán, ông Thương hốt hoảng phát hiện một người đàn ông nằm sấp dưới sàn và đã tử vong.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:00

Cây cổ thụ đổ đè sập một phần Cung văn hóa Lao động
Cây cổ thụ đổ đè sập một phần Cung văn hóa Lao động

(Dân trí) - Sáng 15/9, một cây cổ thụ cao gần 20 mét nằm trên đường Trương Định (quận 1, TPHCM) đã bất ngờ bật gốc, đổ đè lên khuôn viên của Cung văn hóa Lao động TPHCM.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:45

Hoàn lưu sau bão gây mưa rất to ở miền Trung
Hoàn lưu sau bão gây mưa rất to ở miền Trung

(Dân trí) - Hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 3 đang dịch chuyển về phía Tây, mưa ở khu vực Đà Nẵng – Bình Định giảm nhanh nhưng ở các tỉnh Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế lại có mưa to đến rất to.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:14

Phong tỏa cầu vượt Thủ Đức vì sạt lở nghiêm trọng
Phong tỏa cầu vượt Thủ Đức vì sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng 15/9, một nhánh cầu vượt Thủ Đức (hay còn gọi là cầu vượt Trạm 2, thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến lực lượng chức năng phải tổ chức phong tỏa khu vực, không cho phương tiện lưu thông lên cầu để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:57

Ngư dân hãi hùng kể cảnh tàu lạ xả 5 thùng đạn vào 6 tàu Việt Nam
Ngư dân hãi hùng kể cảnh tàu lạ xả 5 thùng đạn vào 6 tàu Việt Nam

(Dân trí) - Đến đồn biên phòng Tây Yên, anh Tửng cùng 19 ngư phủ đi trên tàu KG 94005 vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại sự việc bị tàu lạ tấn công bằng súng. Riêng anh Tửng bị chúng đưa lên tàu nên chứng kiến việc chúng bắn hết 5 thùng đạn vào 6 tàu cá Việt Nam.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:32

Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm chính thức Australia
Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm chính thức Australia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật Australia, từ ngày 13 đến 17/9/2015, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu thăm chính thức Australia. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số tổng cục, vụ, cục thuộc Bộ Công an.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:00

Đường biến thành sông sau trận mưa kéo dài 4 giờ
Đường biến thành sông sau trận mưa kéo dài 4 giờ

(Dân trí) - Ô tô, xe máy chết máy la liệt, người người xuống dắt bộ, đẩy xe; trẻ em thì vui mừng hí hửng khi thấy lũ núi tràn ngập đường tỉnh 948 ở huyện Tịnh Biên, An Giang sau trận mưa chiều qua 14/9.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:43

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý ô tô điện
Thủ tướng yêu cầu siết quản lý ô tô điện

(Dân trí) - Được đánh giá chung là loại phương tiện an toàn, thân thiện, phù hợp phục vụ du lịch nhưng ô tô điện cũng gây khó cơ quan quản lý, từ việc đăng ký, cấp biển số, đăng kiểm, áp thuế, phí… vì chưa được quy định trong luật Giao thông đường bộ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:11

Bàng hoàng vụ người cha chết cháy cùng 3 con
Bàng hoàng vụ người cha chết cháy cùng 3 con

(Dân trí) - Người dân thị trấn Tân Biên bàng hoàng trước cái chết thương tâm của 4 cha con anh Nguyễn Hoài Tâm trong căn nhà bị thiêu rụi. Trước khi chết, anh Tâm để lại 2 lá thư tuyệt mệnh.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm khoản vay 286 triệu USD làm cao tốc Bến Lức - Long Thành
Thêm khoản vay 286 triệu USD làm cao tốc Bến Lức - Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Khoản vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ II của Dự án Đường cao tốc GMS Bến Lức - Long Thành.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:30

Khánh thành tượng đài anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp trên Vịnh Hạ Long
Khánh thành tượng đài anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp trên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Sáng 14/9, tại Vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài anh hùng phi công vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:00

Xe tải tông chết người, húc thủng tường nhà dân
Xe tải tông chết người, húc thủng tường nhà dân

(Dân trí) - Đang chạy trên đường, chiếc xe tải bỗng nhiên mất lái tông thẳng vào một người đang đi xe đạp khiến người này tử vong tại chỗ. Chiếc xe chỉ dừng lại khi húc thủng tường nhà của một gia đình sống ven đường.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:01

Hà Nội ban hành quy hoạch chi tiết khu phố cũ
Hà Nội ban hành quy hoạch chi tiết khu phố cũ

(Dân trí) - Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ vừa được UBND TP Hà Nội ban hành xác định chi tiết chiều cao xây dựng cho từng tuyến phố. Quy chế cũng đặt ra yêu cầu không xây dựng nhà ở cao tầng sai quy hoạch trong khu vực.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:00

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Hồi 21 tối 14/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,6 độ vĩ Bắc; 108,4 độ kinh Đông, trên địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:55

Ngành Thanh tra giới thiệu trang phục mới
Ngành Thanh tra giới thiệu trang phục mới

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu cán bộ toàn ngành mặc trang mục mới trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam - 21/9 tới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:01

Hà Nội: Hỏa hoạn ở nhà sàn, hàng chục học sinh mắc kẹt
Hà Nội: Hỏa hoạn ở nhà sàn, hàng chục học sinh mắc kẹt

(Dân trí) - Lửa bùng phát “nuốt trọn” ngôi nhà được dựng theo kiểu nhà sàn với tầng 2 làm bằng gỗ, mái lợp lá cọ. Đám cháy lan sang trung tâm luyện thi sát bên khiến hàng chục học sinh mắc kẹt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:10

Một tàu bị khống chế đưa về vùng biển Thái Lan, ngư dân bị đánh, cướp
Một tàu bị khống chế đưa về vùng biển Thái Lan, ngư dân bị đánh, cướp

(Dân trí) - Trong số 6 tàu cá Việt Nam bị xả súng vào 11/9 thì có 5 tàu chạy thoát. Tuy nhiên, một tàu cá mang số hiệu KG 94005 TS trên đường chốn chạy, chết máy nên bị những kẻ lạ mặt khống chế đưa về vùng biển Thái Lan tra tấn và cướp hết tài sản.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:04

5 năm phát hiện gần 700 người có dấu hiệu tham nhũng
5 năm phát hiện gần 700 người có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - 5 năm qua (2011-2015), ngành thanh tra phát hiện 692 người có dấu hiệu tham nhũng với 769 tỷ đồng, 10 ha đất và kiến nghị xử lý trách nhiệm 157 người đứng đầu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:00

Hơn 200 khách du lịch mắc kẹt tại đảo Lý Sơn
Hơn 200 khách du lịch mắc kẹt tại đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Chiều ngày 14/9, ông Đặng Quang Sơn – Giám đốc BQL cảng Sa Kỳ cho biết trong ngày 13/9, có hơn 200 du khách ra đảo Lý Sơn du lịch, đến sáng nay, các tuyến tàu đi lại từ đảo Lý Sơn vào đất liền và ngược lại bị cấm hoạt động do bão số 3.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:15

Cứu 17 ngư dân bị trôi dạt ở Trường Sa
Cứu 17 ngư dân bị trôi dạt ở Trường Sa

(Dân trí) - Hai tàu cá cùng 17 ngư dân của tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Bình Định khi đang đánh bắt ở vùng biển Trường Sa thì bị hỏng máy, trôi dạt tự do.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:40

Tai nạn liên hoàn trong hầm Hải Vân
Tai nạn liên hoàn trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông trong hầm Hải Vân khiến hàng loạt xe ô tô bị “dồn toa”. Vụ tai nạn làm giao thông bị tắc nghẽn nhiều giờ liền. Đến khoảng 16h17 chiều nay (14/9), hầm Hải Vân mới được lưu thông cục bộ 1 làn xe.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:25