Thứ sáu, 14/08/2020 - 11:42

TP Hải Dương có "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong 15 ngày cách ly?

Dân trí

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cho biết, trong thời gian cách ly 15 ngày, người dân sinh sống tại TP Hải Dương vẫn được đi ra ngoài và người ở tỉnh ngoài vẫn có thể vào TP nếu có lý do chính đáng.

Trước đó, như đã đưa tin, sau khi phát hiện 3 ca bệnh Covid-19 mới, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, kể từ 0h ngày 14/8/2020 toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định...

Liên quan đến nội dung trên, sáng nay (14/8), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh này cho biết: Hiện tại, toàn tỉnh bố trí 17 chốt kiểm soát y tế, an ninh ở vòng ngoài để kiểm tra việc người dân ra-vào thành phố.

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi có chủ trương từ tỉnh, lãnh đạo công an tỉnh cùng lãnh đạo công an thành phố đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác lập các chốt kiểm soát.

TP Hải Dương có nội bất xuất, ngoại bất nhập trong 15 ngày cách ly? - 1

Trên địa bàn TP Hải Dương đã được bố trí nhiều chốt kiểm soát y tế.

Về việc đi lại của người dân trong thời gian TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội 15 ngày, ông Lương Văn Cầu cho biết: "Tỉnh mới thực hiện cách ly xã hội toàn TP Hải Dương để tập trung phòng, chống dịch Covid-19 sau khi 3 ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện tại địa phương, chứ chưa phải là "ngăn sông cấm chợ". Do đó, nếu người tỉnh ngoài muốn vào TP Hải Dương có lý do chính đáng thì phải khai báo y tế, đo thân nhiệt chứ không phải cách ly".

Cũng theo ông Cầu, đối với người dân sống tại TP Hải Dương muốn đi ra ngoài thành phố có lý do chính đáng thì cũng phải khai báo y tế, đo thân nhiệt; nếu trường hợp nào bị sốt, có biểu hiện khác thường sẽ cho đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương họp khẩn, thông báo thêm 3 ca dương tính với Covid-19 mới tại địa phương gồm: Đ.Q.M. (nam, 17 tuổi) và N.T.C. (nữ, 72 tuổi) cùng ở thôn Nhân Lư, Cẩm Chế, Thanh Hà; V.T.L. (nữ, 59 tuổi) địa chỉ tại xóm 1, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Anh M. và bà L. là nhân viên của quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương); bà C. là mẹ chồng của con gái bệnh nhân 867, hàng ngày trông cháu ở tại 36 Ngô Quyền.

Những trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương từ tối 11/8, ngay sau khi phát hiện ca bệnh 867 làm việc tại cùng địa chỉ nêu trên.

Nguyễn Dương