Chủ nhật 28/06/2015 - 10:18

TPHCM chưa thu phí đường bộ với xe máy từ 1/7

Dân trí Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết Thường trực HĐND TP đã yêu cầu UBND chưa tiến hành thu phí đường bộ xe máy cho đến khi HĐND nghe báo cáo toàn bộ các vấn đề liên quan đến tổ chức thu phí tại kỳ họp thứ 18 HĐND TP.
>>Chủ tịch HĐND TPHCM “đối chất” Bộ trưởng Thăng về thu phí xe máy

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhiều thắc mắc, ý kiến của người cử tri tập trung vào vấn đề thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Cử tri kiến nghị không nên thu phí này và mong Chủ tịch HĐND thành phố sớm cho quyết định mức thu phí là 0 đồng.

TPHCM Chưa thu phí đường bộ với xe máy từ 1/7
Tại hội nghị, cử tri quận 2 đề nghị bỏ thu phí đường bộ xe máy vì hiện nay người dân đã phải “gồng gánh” quá nhiều loại phí.

Cử tri Phạm Văn Hoan bày tỏ nguyện vọng: “Đa số người dân chúng tôi là người nghèo, nên xe 2 bánh là công cụ cho người dân kiếm sống. Nếu thu phí đường bộ nữa thì dân lao động càng khó khăn hơn. Khi nghe Chủ tịch HĐN thành phố tranh luận tại Quốc hội về việc không nên thu phí đường bộ xe máy, bà con chúng tôi rất đồng tình. Chúng tôi hy vọng Quốc hội xem xét và bỏ loại phí này”.

Còn cử tri Lê Minh Trí kiến nghị: “Vừa rồi tại kỳ họp Quốc hội Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng có nói là thu phí đường bộ xe máy chỉ quy định mức thu tối đa và mức thu tối thiểu là 0 đồng. Chúng tôi kính mong HĐND thành phố sớm quyết định mức thu là 0 đồng”. Ông Trí cho rằng việc hành thu sẽ tốn nhiều tiền cho đội ngũ đi thu và nhiều khi lại “ngốn” cả phí đó còn người dân thì rất bức xúc.

Cử tri Nguyễn Bạch Đằng bức xúc trước việc người dân đóng quá nhiều loại phí như hiện nay, trong đó nhiều loại phí rất vô lý, giờ lại thêm phí bảo trì đường bộ với xe máy. “Người ta mua xe đã đóng nhiều loại phí rồi. Rồi khi đổ xăng cũng phải đóng phí. Thực tế nhiều người mua xe chỉ để đón con đi học, đi chợ, thậm chí nhiều người mua xe rồi đi làm ăn xa có khi cả năm trời mới sử dụng một lần. Để đảm bảo công bằng xã hội cần phải bỏ loại phí này”, ông Đằng kiến nghị không thu phí đường bộ xe máy.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tại kỳ họp Quốc hội vừa qua Đoàn đại biểu TPHCM cũng đã có ý kiến tranh luận và đề nghị bỏ thu phí đường bộ xe máy. Quốc hội kỳ rồi cũng thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật phí và lệ phí và dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp cuối năm. Đoàn đại biểu TPHCM cũng đề nghị bỏ danh mục thu phí đường bộ xe máy ra khỏi Luật này.

“Vì sao TPHCM và cá nhân tôi không đồng ý đưa quy định thu phí đường bộ xe máy vào danh mục dự thảo Luật phí và lệ phí lần này. Bởi chúng tôi nhận thấy khoản phí này không hợp lý, khó hành thu, khó quản lý và đây cũng không phải là một khoản phí lớn vì thế không nên thu”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định TPHCM không đồng ý thu phí này.

TPHCM Chưa thu phí đường bộ với xe máy từ 1/7
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói thu hay không thu không thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Tuy nhiên, TPHCM sẽ chưa triển khai thu cho đến khi HĐND TP nghe báo cáo của UBND TP tại kỳ họp HĐND TP sắp tới.

Trước nhiều ý kiến cử tri liệu TPHCM có thu phí hay khôn, Chủ tịch HĐND TP khẳng định thu hay không thu không thuộc thẩm quyền của HĐND TP. TPHCM vẫn thực hiện theo Nghị định của Chính phủ là thu phí đường bộ đối với đầu xe mô tô. Cuối năm 2014, HĐND TP có thông qua Nghị quyết về việc thu phí này.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Thường trực HĐND TP vừa có văn bản yêu cầu UBND TP báo cáo toàn bộ vấn đề liên quan đến công tác triển khai tổ chức thu phí đường bộ tại kỳ họp thứ 18 HĐND TPHCM.

Báo cáo phải làm rõ được tình hình triển khai tới đâu, kết quả ra làm sao, khó khăn, thuận lợi, vướng mắc gì kiến nghị HĐND TP. Đặc biệt, HĐND TP yêu cầu UBND TP chưa triển khai thu cho đến khi nghe báo cáo của UBND TP tại kỳ họp HĐND TP sắp tới (dự kiến từ 28 - 31/7).

Nhiều địa phương cho rằng, việc thu phí đường bộ đối với xe máy gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bỏ thu phí này. Ý kiến của bạn:
Thu phí này là bất hợp lí bởi người dân đã gánh nhiều loại thuế, phí khác để xe chạy được trên đường
Duy trì loại phí này giúp các địa phương có những con đường đẹp hơn
Ý kiến khác
  

Hiện nay UBND TP đang triển khai theo văn bản của HĐND TP nên một số quận, huyện đã thu phí rồi thì cứ giữ nguyên hiện trạng như vậy và không tiếp tục thu đề chờ UBND TP báo cáo HĐND TP. Quá trình triển khai ở TPHCM mà UBND TP báo cáo việc thu khó khăn hoặc có vấn đề gì đó thì HĐND TP yêu cầu UBND có văn bản xin ý kiến Chính phủ.

Trước đó, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Luận cho biết mọi công tác chuẩn bị đã suôn sẻ và sẽ triển khai thu phí đường bộ xe máy vào 1/7. Ông Luận cho biết, tại kỳ họp Quốc hội, chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có ý kiến về việc thu phí này. Chỉ khi nào Chính phủ có sửa đổi Nghị định hoặc bỏ thì không thu nữa. Còn thu phí như thế nào thì HĐND TP quyết định.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xe du lịch bốc cháy trơ khung trên cao tốc
Hà Nội: Xe du lịch bốc cháy trơ khung trên cao tốc

(Dân trí) - Dù được phát hiện kịp thời nhưng do bốc cháy giữa đường cao tốc (Pháp Vân - Cầu Giẽ), không có các phương tiện chữa cháy, chiếc xe du lịch 12 chỗ đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:29

Thông xe tuyến đường huyết mạch của Tây Nguyên
Thông xe tuyến đường huyết mạch của Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng ngày 28/6, Bộ Giao thông vận tải cùng cùng Công ty CP tập đoàn Đức Long Gia Lai đã tổ chức lễ thông xe dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Gia Lai.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:27

Container phanh gấp, đầu xe văng xuống đường
Container phanh gấp, đầu xe văng xuống đường

(Dân trí) - Do chiếc xe ba gác vượt đèn đỏ, tài xế xe container buộc phải phanh gấp khiến 10 bó sắt phía sau rơ móoc lao tới trước, đẩy cabin xe úp xuống mặt đường, tài xế và lơ xe lúc này bị mắc kẹt trong cabin.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:05

10 luật có hiệu lực từ 1/7 sẽ phải “chờ” 54 văn bản quy định chi tiết
10 luật có hiệu lực từ 1/7 sẽ phải “chờ” 54 văn bản quy định chi tiết

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho biết 54 văn bản quy định chi tiết thi hành 10 luật có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015, trong đó có 22 nghị định, quyết định theo kế hoạch phải trình Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5/2015 nhưng đến nay vẫn chưa trình.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:21

Vợ ông Chấn: “Có ai dám để chồng đi tù oan 10 năm rồi nhận chục tỷ?”
Vợ ông Chấn: “Có ai dám để chồng đi tù oan 10 năm rồi nhận chục tỷ?”

Số tiền gia đình ông Chấn được đền bù sau vụ án oan không phải là nhỏ. Tuy nhiên, thay vì vui mừng như nhiều người vẫn nghĩ, vợ ông Chấn bày tỏ nỗi xót xa, bởi số tiền đó không thể bù đắp cho những tủi nhục...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:01

Hà Nội: Nhân viên quán bia bị điện giật tử vong trong hầm lạnh
Hà Nội: Nhân viên quán bia bị điện giật tử vong trong hầm lạnh

(Dân trí) - Trong lúc đưa bia vào hầm lạnh bảo quản, do điện bị rò rỉ, anh C. bị điện giật, tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 03:04

Xe tải leo dải phân cách, chuối đổ tràn đường
Xe tải leo dải phân cách, chuối đổ tràn đường

(Dân trí) - Khoảng 1h30 sáng 28/6, xe tải 95C-015.21 do tài xế Bùi Công Xuyên (29 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) điều khiển trên xe chuối lưu thông từ hướng Mỹ Thuận về Trung Lương đến xã Long Định (Châu Thành, Tiền Giang) đâm vào dải phân cách làm chuối đổ đầy đường.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:56

Còn nhiều “những việc cần làm ngay”
Còn nhiều “những việc cần làm ngay”

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015), từ ngày 22 - 27/6/2015 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) tiến hành tổ chức triển lãm tư liệu chủ đề “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và sự nghiệp đổi mới đất nước”. Tại TP HCM, tổ chức hội thảo về đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam, Sài Gòn Chợ Lớn - Gia Định và TP HCM. Ngày 24/6/2015, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hưng Yên, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương”...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:38

Gần 250 khách chơi nhốn nháo khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar
Gần 250 khách chơi nhốn nháo khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar

(Dân trí) - Gần 250 khách đang vui chơi phía trong quán bar Canalis đã nhốn nháo tháo chạy khi phát hiện cảnh sát. Nhiều người bị đưa về trụ sở điều tra vì nghi vấn sử dụng ma tuý.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:35

Nắng nóng kéo dài vài ba ngày tới, có nơi trên 38 độ C
Nắng nóng kéo dài vài ba ngày tới, có nơi trên 38 độ C

Ngày hôm nay (28/6), nắng nóng sẽ tiếp tục duy trì ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Phú Yên và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ. Dự báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong vài ba ngày tới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:40

Tàu ngầm Kilo 185 - Khánh Hòa đang về Cam Ranh
Tàu ngầm Kilo 185 - Khánh Hòa đang về Cam Ranh

Lúc 05h30 ngày 28/6 (giờ Việt Nam), tàu Rolldock Storm của hãng Rolldock (Hà Lan) chở theo tàu ngầm kilo 185 - Khánh Hòa đã ở cách Singapore khoảng 40 hải lý về phía Đông - Đông Bắc, với đích đến là vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa).

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:40

Nhọc nhằn nghề đi “giật lùi” trên biển
Nhọc nhằn nghề đi “giật lùi” trên biển

(Dân trí) - Khi nước biển rút xuống để lại những bãi bồi mênh mông cát trắng, hàng chục ngư dân nghèo ở xã Hoằng Trường (Thanh Hóa) lại tất bật vào mùa nạo giắt mưu sinh trên những bãi bồi này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng nói về việc “xử” facebook mạo danh lãnh đạo nhà nước
Bộ trưởng nói về việc “xử” facebook mạo danh lãnh đạo nhà nước

(Dân trí) - Từ vụ việc thiếu nữ 15 tuổi phải tự tử vì bạn trai tung clip cắt ghép lên mạng, từ hiện tượng những facebook mạo danh các Bộ trưởng, các lãnh đạo cấp cao của nhà nước vì mục đích xấu… Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son trao đổi về những biện pháp quản lý mạng xã hội.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:05

Hơn 200 hộ dân đóng tiền rồi mòn mỏi chờ "kéo" điện quốc gia
Hơn 200 hộ dân đóng tiền rồi mòn mỏi chờ "kéo" điện quốc gia

(Dân trí) - Sống giữa thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) nhưng hơn 200 hộ dân vẫn phải mua lại điện từ doanh nghiệp với giá cao. Chính quyền vận động mỗi hộ đóng 3 triệu đồng để kéo điện lưới quốc gia, tiền người dân đã đóng nhưng chờ 7 tháng ròng vẫn chưa thấy điện.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:59

Lá chắn gia đình đối đầu cạm bẫy mạng xã hội
Lá chắn gia đình đối đầu cạm bẫy mạng xã hội

Mức độ ảnh hưởng của mạng xã hội đến gia đình ngày càng lớn. Nếu không biết cách sử dụng một cách khoa học, khôn ngoan, con cái chúng ta dễ bị cuốn theo những điều xấu, cạm bẫy trên Facebook (FB) là điều không thể tránh khỏi…

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:17

Những hình ảnh "kể chuyện" tuần qua
Những hình ảnh "kể chuyện" tuần qua

(Dân trí) - Lũ lớn cuồn cuộn đổ về Sơn La lấy đi hàng chục mạng người; Tài xế xe khách hồn nhiên bỏ vô lăng để xỏ tất, đi giày; Người nông dân đeo đèn pin ra đồng cấy lúa lúc nửa đêm... là những hình ảnh của tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:00

Hé lộ nguyên nhân vụ kẻ xấu rải hóa chất phá hoại Quốc lộ 1A
Hé lộ nguyên nhân vụ kẻ xấu rải hóa chất phá hoại Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài “Kẻ xấu rải hóa chất phá hoại Quốc lộ 1A”, dư luận cho rằng, mặt đường hư hỏng là do chất lượng công trình kém, thi công không đảm bảo yêu cầu thiết kế. PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vụ việc...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:49

Ly kỳ cuộc giải cứu cô dâu Việt
Ly kỳ cuộc giải cứu cô dâu Việt

Nhận được lời kêu cứu của cô dâu Việt 19 tuổi ở cách xa bên kia biên giới, nhà báo Nguyễn Thu Trang (Báo Phụ nữ TPHCM) giúp cô bằng cách viết trên trang Facebook cá nhân… Toàn bộ diễn biến của cuộc giải cứu ly kỳ và hấp dẫn như bộ phim trinh thám tua chậm...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:01

Hà Nội: "Hai lúa" chế tạo máy cày “8 trong 1”
Hà Nội: "Hai lúa" chế tạo máy cày “8 trong 1”

(Dân trí) - Từ những mảnh sắt vụn, động cơ xe máy bỏ đi, anh nông dân Tạ Đình Huy đã chế tạo ra chiếc máy nông nghiệp đa năng với 8 chức năng, giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sản xuất, lao động.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:39

Ô tô chở công nhân gây tai nạn, hàng chục người hoảng loạn
Ô tô chở công nhân gây tai nạn, hàng chục người hoảng loạn

(Dân trí) - Chiếc ô tô khách đưa rước công nhân đã va chạm với một xe máy trước khi đâm vào dải phân cách, khiến hàng chục người trên xe được phen hốt hoảng.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:33

Hơn 4 tỷ đồng “vứt không” giữa đồng
Hơn 4 tỷ đồng “vứt không” giữa đồng

(Dân trí) - Được đầu tư với số vốn hơn 4 tỷ đồng nhưng hệ thống mương dẫn nước thuộc xóm 6, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dài gần 3km chưa hoàn thành đã "tanh bành".

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:10

Buồn chuyện nhà, con trai chủ shop thời trang treo cổ tự tử
Buồn chuyện nhà, con trai chủ shop thời trang treo cổ tự tử

(Dân trí) - Chiều ngày 27/6, Công an huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã bàn giao thi thể của nam thanh niên tên T. (20 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho gia đình lo hậu sự.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 01:10

Hàng loạt Phó chủ tịch xã về huyện nghèo hoang mang vì bị cắt tiền hỗ trợ
Hàng loạt Phó chủ tịch xã về huyện nghèo hoang mang vì bị cắt tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Nhiều đội viên trong “Dự án 600 Phó chủ tịch xã về công tác tại các xã thuộc 7 huyện nghèo” của Thanh Hóa, công tác trên địa bàn huyện Quan Hóa đang rất hoang mang, lo lắng trước việc bị cắt một phần tiền hỗ trợ theo chế độ, chính sách…

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:21

Rơi từ tòa nhà 5 tầng, nam thanh niên tử vong
Rơi từ tòa nhà 5 tầng, nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, nhiều người dân chạy lại xem thì phát hiện một thanh niên nằm bất động bên vũng máu.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:47