Chủ nhật 10/09/2017 - 13:50

TPHCM: Hàng loạt sai phạm đất đai tại Khu Công nghệ cao

Dân trí Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra hàng loạt sai phạm như thu hồi, giao đất không đúng thẩm quyền; không lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; không lập phương án đền bù, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư… Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thu hồi 81 tỷ đồng vi phạm ứng vốn ngân sách.
>>TPHCM: Năng suất lao động Khu Công nghệ cao đạt 145.000 USD/người

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của 41 hộ dân liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM.

Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra nhiều sai phạm trong thu hồi, giao đất, hỗ trợ tái định cư...
Khu Công nghệ cao TPHCM xảy ra nhiều sai phạm trong thu hồi, giao đất, hỗ trợ tái định cư...

TTCP cho biết, việc hình thành và đầu tư dự án KCNC vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của TP nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, vì nóng vội triển khai dự án, UBND TPHCM và các sở, ngành có liên quan, Ban Quản lý KCNC và UBND quận 9 đã bỏ qua nhiều thủ tục bắt buộc về quy hoạch, trình tự thủ tục thu hồi, giao đất được quy định trong Luật đất đai 1993 và các luật liên quan.

Đồng thời, TPHCM không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 989/QĐ-TTg năm 1998 (giao nhiệm vụ tiến hành chuẩn bị thành lập KCNC TPHCM) dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, gay gắt của nhiều công dân.

Quyết định một nơi, thu hồi đất một nẻo

TTCP chỉ ra rằng trong 3 quyết định thu hồi đất của UBND TPHCM (số 2666, số 2717 và số 2193, có tổng diện tích khoảng 913,1ha) và quyết định 989 của Thủ tướng Chính phủ (800ha) không có tên phường Hiệp Phú. Nhưng thực tế, cơ quan chức năng lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú và không thu hồi đất phường Phước Long B.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới khiếu nại bức xúc gay gắt của các hộ dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, 8 năm sau quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM mới ban hành quyết định số 4877/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung địa danh đất thu hồi, thay đổi tên phường Phước Long B thành phường Hiệp Phú.

Về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, TTCP chỉ ra rằng cả 3 quyết định thu hồi và giao đất của UBND TPHCM không thực hiện phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường và các bộ, ngành liên quan xây dựng Quy hoạch tổng thể và nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 KCNC để trình Thủ tướng phê duyệt là trái với chỉ đạo của Thủ tướng tại quyết định số 989.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 1998-2008, UBND TPHCM không lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chỉ căn cứ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung KCNC, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để điều chỉnh quy hoạch, xác định quy mô diện tích chức năng KCNC từ 800ha thành 804ha là chưa phù hợp quy định khi thu hồi đất và giao đất.

TTCP kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM thời kỳ thực hiện dự án có thiếu sót về trình tự thủ tục thu hồi và giao đất. Đây là trách nhiệm của UBND TP, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Không lập phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư

TTCP cũng chỉ ra rằng, UBND TPHCM chỉ đạo quận 9 tiến hành thực hiện đền bù, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng không lập phương án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt là nguyên nhân chính dẫn đến việc khiếu nại bức xúc kéo dài của nhiều hộ dân bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, TTCP cũng kết luận công tác quản lý sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án có sự buông lỏng quản lý dẫn đến thiếu kiểm soát. Hậu quả là Ban quản lý KCNC và Ban Quản lý giải phóng mặt bằng quận 9 đã thực hiện chi tạm ứng từ nguồn kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây là hình thức chiếm dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, nguồn tiền trên được dùng để mua căn hộ chung cư hoặc chuyển nhượng nền đất của 8 dự án phục vụ tái định cư từ năm 2002 đến nay vẫn chưa được quyết toán với Sở Tài chính để hoàn trả tiền tạm ứng.

Từ kết quả kiểm tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TPHCM rà soát, xem xét các trường hợp bị thu hồi đất và tài sản mang tính đặc thù, có biện pháp giải quyết theo hướng đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất, không để phát sinh khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng khẩn trương thu hồi tiền sử dụng đất, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, giá thành xây dựng căn hộ chung cư hoặc nền đất ở đã có hạ tầng kỹ thuật từ việc điều chỉnh 5.668/7.383 căn hộ và nền đất trong tổng quy mô đầu tư 8 dự án tái định cư.

Đồng thời, chấm dứt ngay việc chi tạm ứng nguồn kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng trái quy định, ra quyết định thu hồi 81 tỷ đồng của công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 9 ứng vốn ngân sách từ năm 2005 đến nay chưa hoàn trả.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng giao UBND TPHCM kiểm điểm các cơ quan tham mưu đã ban hành quy định chính sách đền bù hỗ trợ thiệt hại mà không lập phương án bồi thường, buông lỏng quản lý liên quan đến việc thu hồi đất.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Giông lốc giật tung hàng loạt mái nhà, biển quảng cáo ở Sài Gòn
Giông lốc giật tung hàng loạt mái nhà, biển quảng cáo ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trận mưa lớn kèm theo gió giật mạnh vào tối 10/9 đã khiến hàng loạt cửa hàng, nhà dân trên địa bàn quận Gò Vấp, TPHCM bị tốc mái, cây xanh gãy nhánh đè hư hại nhiều tài sản.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:54

Miền Bắc tiếp tục mưa giông, vùng núi đề phòng sạt lở đất
Miền Bắc tiếp tục mưa giông, vùng núi đề phòng sạt lở đất

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (11/9), ở miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa giông và còn kéo dài đến hết ngày mai (12/9). Do có mưa nên các tỉnh miền núi phía Bắc được cảnh báo có nguy xảy ra cơ lũ quét, sạt lở đất.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:48

Buýt nhanh Hà Nội quá tải vào giờ cao điểm
Buýt nhanh Hà Nội quá tải vào giờ cao điểm

(Dân trí) - Vào giờ cao điểm, tuyến buýt nhanh BRT 01 Kim Mã – Yên Nghĩa bắt đầu có dấu hiệu quá tải (nhiều lượt chở 105-107 hành khách). Tuy nhiên vào giờ thấp điểm bình quân mỗi xe BRT chỉ chở khoảng 20 người.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:05

Hơn chục thanh niên chặn đường, đánh phụ xe và đập phá xe khách
Hơn chục thanh niên chặn đường, đánh phụ xe và đập phá xe khách

(Dân trí) - Sau khi xảy ra cãi cọ với phụ xe khách, nam thanh niên điều khiển xe máy bỏ đi. Xe khách chạy được một đoạn thì nam thanh niên trên xuất hiện cùng hơn 10 người, chặn xe lại, đánh phụ xe và đập phá xe khách.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:05

TPHCM: Dừng triển khai tuyến buýt nhanh 137 triệu USD
TPHCM: Dừng triển khai tuyến buýt nhanh 137 triệu USD

(Dân trí) - Qua nhiều lần khảo sát, đánh giá mô hình BRT (xe buýt nhanh) ở Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và Hà Nội, TPHCM quyết định dừng triển khai tuyến BRT số 1 trên đại lộ Đông Tây. Lý do được đưa ra là làm xe buýt nhanh vào thời điểm này là chưa phù hợp. Thay vào đó, TPHCM sẽ làm tuyến xe buýt chất lượng cao trên trục đường này.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:05

Sập cầu đang thi công, 3 công nhân mất tích
Sập cầu đang thi công, 3 công nhân mất tích

(Dân trí) - 5 công nhân đang thi công cầu bê tông (cầu Vòm) thuộc khu vực Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) thì bất ngờ cầu bị sập. Vụ việc này khiến 3 công nhân mất tích.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:03

Bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng
Bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng

(Dân trí) - Chiều nay(10/9), Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT đã có Công điện gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh miền núi và trung du Bắc bộ; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà về việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng khu vực Bắc Bộ.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:05

Học sinh lớp 6 tử vong gần trạm bơm
Học sinh lớp 6 tử vong gần trạm bơm

(Dân trí) - Người dân đi làm đồng về qua trạm bơm xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bất ngờ phát hiện một học sinh nam lớp 6 bị đuối nước tử vong trước đó.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:00

Xe tải chở đất đèn bốc cháy dữ dội
Xe tải chở đất đèn bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Sáng sớm nay (10/9), chiếc xe tải chở đất đèn từ Hải Dương về Hưng Yên đã gặp sự cố bốc cháy dữ dội, tại thị trấn Vương (huyện Tiên Lữ - Hưng Yên). Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng PCCC khu vực đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:35

Xe khách đâm trực diện container, hành khách hoảng loạn
Xe khách đâm trực diện container, hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Một chiếc xe khách trong khi vượt lên đã va chạm với một chiếc xe tải đang đỗ trên đường, dẫn đến mất kiểm soát tay lái và đâm trực diện vào một container đang lưu thông theo chiều ngược lại. Sự cố khiến Hành khách trên xe bị một phen hoảng loạn, lái xe cùng một số hành khách bị thương nhẹ.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:25

Đi câu cá, phát hiện thi thể phụ nữ nổi trên mặt hồ
Đi câu cá, phát hiện thi thể phụ nữ nổi trên mặt hồ

(Dân trí) - Một người dân trong lúc câu cá ở hồ thì phát hiện thi thể của phụ nữ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, liền vội báo lên cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 04:00

Quảng Ninh lên tiếng trước nguy cơ quá tải tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện
Quảng Ninh lên tiếng trước nguy cơ quá tải tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện

(Dân trí) - Trước nguy cơ đối mặt với tình trạng quá tải tro xỉ từ các nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng rong bủa vây phố đi bộ hồ Gươm
Hàng rong bủa vây phố đi bộ hồ Gươm

(Dân trí) - Sau hơn một năm hoạt động, phố đi bộ quanh hồ Gươm trở thành điểm vui chơi, thư giãn hấp dẫn vào mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên thời gian gần đây, hàng rong xuất hiện nhan nhản khắp nơi gây lộn xộn, méo mó hình ảnh văn minh vốn có.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:40

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ 11 học sinh lớp hai bị giáo viên bạo hành
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ 11 học sinh lớp hai bị giáo viên bạo hành

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND quận Ba Đình xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ 11 học sinh lớp hai được cho là bị giáo viên bạo hành.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:35

Cứu thuyền viên bị tai nạn nguy kịch trên biển
Cứu thuyền viên bị tai nạn nguy kịch trên biển

(Dân trí) - Vào lúc 22h45 ngày 9/9, tàu SAR412 đã cập cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam 2 (tại Đà Nẵng) an toàn và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:55

Trả tiền lẻ qua trạm thu phí “lây” đến Quốc lộ 5 và giẫm đạp, cướp tiền trong ngày Rằm
Trả tiền lẻ qua trạm thu phí “lây” đến Quốc lộ 5 và giẫm đạp, cướp tiền trong ngày Rằm

(Dân trí) - Trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 5 bị “tê liệt” nhiều giờ vì tài xế dùng tiền lẻ mua vé; Rừng phi lao hơn 30 tuổi bị chặt hạ nhường đất trồng rau an toàn; Hàng trăm người xô đẩy, giẫm đạp cướp tiền được ném ra đường trong ngày Rằm tháng 7… là những hình ảnh bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:00

Dấu “mật” gây khó cho sửa luật chống tham nhũng
Dấu “mật” gây khó cho sửa luật chống tham nhũng

(Dân trí) - Việc sửa Luật Phòng chống tham nhũng đang gặp nhiều thách thức, không chỉ về tính khả thi của chính sách, quy định, mà còn các vấn đề kỹ thuật do “đụng” phải văn bản… mật.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:30

Ông Đoàn Ngọc Hải: Nội bộ có người "bán tin" trước khi đoàn liên ngành ra quân
Ông Đoàn Ngọc Hải: Nội bộ có người "bán tin" trước khi đoàn liên ngành ra quân

(Dân trí) - Theo ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM), trước mỗi lần đoàn liên ngành quận 1 xuất phát, bên trong lực lượng đã có người "bắn tin" ra ngoài, khiến các quán nhậu có sự đề phòng...

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:00

Miền Bắc xuất hiện mưa giông suốt 3 ngày
Miền Bắc xuất hiện mưa giông suốt 3 ngày

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa, kết hợp với hội tụ gió mực 1500m, từ hôm nay (10/9) đến hết ngày 12/9, ở Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to; vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to, với tổng lượng mưa từ 70-150mm/đợt...

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:45

Thẻ căn cước công dân "mắc kẹt" vì... hết phôi thẻ
Thẻ căn cước công dân "mắc kẹt" vì... hết phôi thẻ

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) điêu đứng vì thẻ căn cước công dân (mẫu mới) không được trả đúng hạn. Điều này không những ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mà còn ảnh hưởng đến các giao dịch dân sự khi CMND cũ đã bị cắt góc.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:57

Hơn 43 ha rừng bỗng dưng "biến mất" là đặc biệt nghiêm trọng
Hơn 43 ha rừng bỗng dưng "biến mất" là đặc biệt nghiêm trọng

(Dân trí) - Đó là đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Bình Định sau khi trực tiếp thị sát trực tiếp tại hiện trường vụ phá rừng tự nhiên xảy ra ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1 (thuộc xã An Hưng, huyện An Lão, Bình Định).

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:50

Tài xế trả tiền lẻ, trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa xả trạm vì ùn tắc
Tài xế trả tiền lẻ, trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa xả trạm vì ùn tắc

(Dân trí) - Nhiều tài xế đồng loạt sử dụng tiền lẻ để trả phí đường bộ qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) đúng vào giờ tan tầm của nhiều công ty gần đó khiến giao thông tắc nghẽn. Đơn vị quản lý trạm thu phí này buộc phải xả trạm để giải quyết tình hình.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:20

Ô tô bán tải gây tai nạn hàng loạt, 1 phụ nữ tử vong
Ô tô bán tải gây tai nạn hàng loạt, 1 phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe bán tải do người đàn ông điều khiển vừa ôm cua đã mất lái, tông người phụ nữ và hàng loạt xe máy dựng ven đường văng xa hàng chục mét khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:13

Ấp nở thành công 66 cá thể rùa biển được chuyển vị từ Côn Đảo
Ấp nở thành công 66 cá thể rùa biển được chuyển vị từ Côn Đảo

(Dân trí) - Sáng 9/9, 66 cá thể rùa biển đầu tiên được được chuyển về từ Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được ấp nở thành công tại Bãi Bấc thuộc đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam).

Thứ bảy, 09/09/2017 - 06:46