TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường

Dân trí Theo TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, kiến thức về bảo tồn của đội ngũ quản lý Nhà nước nói chung và kể cả chuyên gia hiện nay không theo kịp sự phát triển. "Kiến thức đó làm chúng ta không đứng vững được với áp lực thị trường. Bị áp lực, cũng đi lấy ý kiến nhưng vì kiến thức và quyết tâm bảo tồn không đủ nên chúng ta không giữ được các công trình", ông Cương nói.
>>TPHCM: Vì sao phải bảo tồn Dinh Thượng thơ hơn 130 tuổi?
>>Lộ diện tân chủ nhân căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn

Xếp hạng di tích 2 công trình tôn giáo ở Thủ Thiêm

Ngày 12/11, Thường trực HĐND TPHCM có buổi giám sát về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố.

Tại đây, hàng loạt những tồn tại, bất cập trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị đã được đại biểu HĐND TP chỉ ra. 

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường - 1

Dinh Thượng thơ nay là trụ sở của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM (ảnh: Nguyễn Quang)

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, cho rằng những kiến thức của đội ngũ quản lý Nhà nước nói chung và kể cả chuyên gia về lĩnh vực bảo tồn không theo kịp với sự phát triển. Trong đó, vấn đề giáo dục, cung cấp kiến thức cho đội ngũ quản lý còn chậm so với yêu cầu phát triển.

"Kiến thức đó làm chúng ta không đứng vững được với áp lực thị trường, trong đó có cả tích cực và tiêu cực. Bị áp lực, cũng đi lấy ý kiến nhưng vì kiến thức và quyết tâm bảo tồn không đủ nên chúng ta không giữ được các công trình", ông Cương thẳng thắn.

TS Võ Kim Cương cũng đề cập đến di tích Ba Son và cho rằng hiện nay thông tin bảo tồn di tích này cũng chưa rõ ràng, đầy đủ. "Nhưng dứt khoát chúng ta phải giữ lại, ghi dấu di tích lại. Việc này chúng ta làm chậm", ông Cương nói.

Trả lời vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP, cho biết việc bảo tồn di tích Ba Son hiện nay nằm trong chương trình làm việc của Ban Thường vụ Thành ủy với Quân ủy Trung ương.

Dự kiến, sau khi Bộ Quốc phòng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất sẽ bàn giao lại cho TPHCM. Trên cơ sở này, thành phố sẽ giao Sở Văn hóa và Thể thao lập đề án trùng tu, bảo tồn di tích Ba Son.

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường - 2

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm sẽ được trình xếp hạng di tích (ảnh: Phạm Nguyễn)

Liên quan đến công tác bảo tồn, ông Nhân cho biết thêm, ngành chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để trình xếp hạng di tích đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm) trong tháng 12 này. 

Trước đây, thành phố từng có kế hoạch sử dụng đất thuộc 2 công trình này để xây dựng khu chức năng, đường giao thông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng sau đó thành phố quyết định giữ lại. Thành phố chỉ quy hoạch một phần đất thuộc 2 công trình này để xây dựng đường ven sông. 

Biệt thự sắp sập nhưng không được sửa chữa

Cũng theo TS Võ Kim Cương, một trong những "cái khó" của công tác bảo tồn là quan hệ sở hữu giữa người có di sản với nhu cầu của Nhà nước. Mối quan hệ này phải tiếp tục nghiên cứu và chính sách giải quyết rốt ráo để hài hòa công tác bảo tồn và phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, ông Cương cho rằng việc xây dựng quy chế quản lý bảo tồn, phát huy giá trị di sản, cảnh quan đô thị còn chậm. Do đó, "vũ khí" quan trọng nhất hiện nay để bảo tồn di sản là quy hoạch. Quy hoạch mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất thấp thì giữ được môi trường đô thị, cảnh quan đô thị. 

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường - 3

Biệt thự cổ hơn 100 tuổi nằm ở vị trí đắc địa với 3 mặt tiền Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan

"Quy hoạch có ý nghĩa quyết định giá trị sử dụng đất. Nếu chỗ nào cũng muốn khai thác tối đa hệ số sử dụng đất thì phải hy sinh môi trường, cảnh quan, môi trường. Nếu ý thức tốt thì có vũ khí tốt", ông Cương nói.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung dẫn lại câu chuyện thành phố lập đề án sắp xếp lại nơi làm việc của một số sở, ngành, trong đó có sử dụng đất của Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Thông tin - Truyền thông TP (trước đây là Dinh Thượng Thơ), nhiều người không biết nguồn gốc của 2 trụ sở này cho đến khi báo chí thông tin về công tác bảo tồn. Ngay sau đó, tại hội thảo khoa học, các chuyên gia, nhà khoa học cũng đặt vấn đề quản lý Nhà nước đối với các di sản, cảnh quan đô thị. 

Đại biểu Tuyết Nhung cũng đặt vấn đề xây dựng chính sách để phát huy giá trị của các di tích thuộc sở hữu tư nhân: "Bây giờ vướng quy định thì với cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM, thành phố có xây dựng cơ chế, chính sách gì cho hoạt động của các di sản. Chúng ta phải kết nối di sản với hoạt động du lịch làm sao để người dân sống được với di sản".

Trong khi đó, đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng thành phố cần công bố công khai danh mục di sản, cảnh quan kiến trúc để người dân cùng giám sát, thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị. 

Theo ông, việc phát huy giá trị di sản, cảnh quan kiến trúc trong thời gian qua chưa được đề cập nhiều. Ông đề nghị thông tin rõ hoạt động của các bảo tàng, di sản trên địa bàn thành phố là đơn vị nào thu dư, thu đủ bù chi hoặc thu thấp, thậm chí không thu được tiền. "Nếu định lượng được thì đánh giá được tổng thể hơn công tác bảo tồn di sản", ông Phong nói.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 172 di tích được xếp hạng (trong đó có 100 di tích thuộc sở hữu tư nhân) nhưng nguồn thu từ hoạt động của các di tích còn hạn chế. 

Về di tích thuộc sở hữu Nhà nước, hiện nay chỉ có địa đạo Củ Chi, Dinh Thống Nhất là có nguồn thu còn lại rất ít di sản có nguồn thu. Di tích tư nhân sở hữu, quản lý cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Để đảm bảo hoạt động, hiện nay thành phố vẫn hỗ trợ kinh phí hàng tháng để cho các di tích thuộc tư nhân.

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường - 4
Biệt thự cổ trên đường Nơ Trang Long bị phá dỡ (ảnh: Hoàng Giang)

Bên cạnh hạn chế trong khai thác giá trị di sản, việc chưa hoàn thành kiểm kê, đánh giá xếp loại biệt thự cũ trên địa bàn thành phố cũng ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi của chủ sở hữu.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, nhiều chủ biệt thự bức xúc, đòi đi kiện để giải quyết vì xin sửa chữa khó. "Có biệt thự thành nhà phố rồi. Còn có nhà sắp sập xin sửa chữa mà cơ quan chỉ đi tới đi lui. Thậm chí, không sửa chữa được nên người dân phải đi thuê nhà ở", bà Lệ nói. 

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, việc kiểm kê, xếp loại biệt thự dựa trên hồ sơ pháp lý. Theo đó, nguồn gốc biệt thự có đến 1.400 công trình nhưng thực tế kiểm tra cho thấy không nhiều như vậy. Nhiều công trình bị chia tách, thành nhà phố.

"Kiểm đếm chưa hết nhưng đã có hơn 560 biệt thự không còn như thực trạng trước đó mà là nhà phố. Quá trình kiểm kê, xếp loại cũng khó khăn, có những hộ không cho vào kiểm tra vì đang thuê kinh doanh, nơi thì bảng quảng cáo cũng không chụp hình được", ông Nhã nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ sớm hoàn thành kiểm kê, đánh giá để trình UBND TP phê duyệt để phục vụ công tác bảo tồn và tháo gỡ khó khăn cho người dân có nhu cầu sửa chữa, xây dựng. 

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thời tiết Hà Nội hôm nay (13/11) có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:19

Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy
Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(Dân trí) - 2.000 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC được đưa vào sử dụng. 29.000 công trình khác đã được thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu. Ngoài việc yêu cầu lên phương án di dời, bố trí chỗ ở cho người dân để bổ sung, Bộ Công an cũng đề xuất công khai danh sách các chủ đầu tư, công trình vi phạm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:36

Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?
Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?

(Dân trí) - Hồi tháng 7/2013, chủ quần thể công trình trên núi ở Lạng Sơn bị phạt tiền vì tự ý xây dựng nhà sàn trên đất rừng sản xuất. Ít lâu sau, UBND TP Lạng Sơn ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất rừng thành đất ở.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:41

Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc
Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc

(Dân trí) - Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác bổ nhiệm cán bộ, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, đã được điều động và bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:34

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới
Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

(Dân trí) - Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua loại gạo của Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:24

Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu
Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu

(Dân trí) - Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ ngày 5-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).​

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:38

Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi
Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi

(Dân trí) - Chiều 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, bé trai sơ sinh bị bỏ rơi đã có người nhận làm con nuôi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:34

Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm
Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Đồn Biên phòng Bát Mọt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức lễ truy tặng, trao tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước và Bằng khen, tiền thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho thân nhân và cán bộ chiến sĩ có thành tích trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:49

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?
Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho rằng giải pháp đầu tiên, an toàn nhất vẫn là hạ thấp cần cẩu, chỉ trường hợp bất khả kháng không tháo kịp mới thả cho quay tự do. Trong khi đó, chủ đầu tư cho rằng, đây là động tác bình thường về kỹ thuật...

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:39

Tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa nguy cấp, quý hiếm
Tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa nguy cấp, quý hiếm

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể cò mỏ thìa quý hiếm để chăm sóc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực
Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu đội ngũ cán bộ, công viên chức hưởng ứng cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:59

Đại biểu Quốc hội cảm giác “được giao súng mà không được giao đạn”
Đại biểu Quốc hội cảm giác “được giao súng mà không được giao đạn”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân phân tích, đại biểu chuyên trách tại địa phương thậm chí không thể tự đề xuất tổ chức bộ máy giúp việc, từ cán bộ văn thư tới người lái xe, thường phải tự vận động, tìm nguồn để hoạt động, không khác người “được giao súng mà không được giao đạn”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân Hà Nội gánh lãi vay ngân hàng 2.000 đồng/m3 nước sạch sông Đuống
Dân Hà Nội gánh lãi vay ngân hàng 2.000 đồng/m3 nước sạch sông Đuống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, người dân phải gánh cả chi phí lãi vay vào khoảng 20% (2.003 đồng) cho mỗi mét khối nước sạch sông Đuống. Bởi để xây dựng nhà máy, công ty này đi vay tới 80% (gần 4.000 tỷ đồng) trong tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:26

Hội An phấn đấu đến cuối 2019, 100% cơ quan, đơn vị không dùng túi nilon
Hội An phấn đấu đến cuối 2019, 100% cơ quan, đơn vị không dùng túi nilon

(Dân trí) - Ngày 12/11, Thành ủy Hội An đã ban hành chỉ thị về kiểm soát, giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần trên địa bàn thành phố với mục tiêu 100% cơ quan, đơn vị, trường học đến cuối 2019 không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy…

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:16

Cụ ông bị hành hung: "Tôi có tranh giành khách đâu mà đánh tôi dã man quá!”
Cụ ông bị hành hung: "Tôi có tranh giành khách đâu mà đánh tôi dã man quá!”

(Dân trí) - Cụ ông Dương Đức L. kể, trước đây cụ từng làm nghề xe ôm suốt hơn 10 năm. Tuy nhiên, kể từ khi bị tai biến, cụ đã bỏ nghề để trị bệnh. Nay cụ mới đi làm lại đến ngày thứ 2 thì đã bị đánh...

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:09

Thót tim cảnh cha cõng con vượt dòng nước xiết đến trường
Thót tim cảnh cha cõng con vượt dòng nước xiết đến trường

(Dân trí) - Một clip xuất hiện hai ngày qua ghi lại cảnh một người cha cõng con gái đi học băng qua dòng nước xiết khiến người xem thót tim.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:44

Hà Nội đang "ưu ái" Nhà máy nước mặt sông Đuống?
Hà Nội đang "ưu ái" Nhà máy nước mặt sông Đuống?

(Dân trí) - Việc mua nước sạch sông Đuống với giá cao khiến UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án bù giá dự kiến trong năm 2019 tổng số tiền lên tới gần 200 tỷ đồng!

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:22

“Chia tay” sông Tô Lịch, công nghệ Nhật được giới thiệu làm sạch “ao tù”
“Chia tay” sông Tô Lịch, công nghệ Nhật được giới thiệu làm sạch “ao tù”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng giới thiệu 1 hồ nước đọng trên địa bàn TP đề Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:00

Bầu trời khu vực Hà Nội có chỉ số không khí cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe
Bầu trời khu vực Hà Nội có chỉ số không khí cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe

(Dân trí) - Bầu trời khu vực Long Biên khá mờ mịt ở góc nhìn đại cảnh từ trên cao. Sáng nay, khu vực này ghi nhận chỉ số không khí AQI cao nhất Hà Nội, lên tới 334, là mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe, toàn bộ dân số trong khu vực điểm đo bị ảnh hưởng sức khỏe.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:23

Vì sao Quảng Ninh quyết định sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long?
Vì sao Quảng Ninh quyết định sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long?

(Dân trí) - Một bên là huyện miền núi được biết đến với nhiều tiềm năng, thế mạnh… nhưng vẫn khó khăn; một bên là đô thị đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhưng nguồn lực tự nhiên hạn hẹp. Từ thực tiễn này, tỉnh Quảng Ninh cho rằng đã đến lúc cần sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:17

Hà Nội: Điều tra vụ cụ ông 80 tuổi chạy xe ôm bị đánh đến nhập viện
Hà Nội: Điều tra vụ cụ ông 80 tuổi chạy xe ôm bị đánh đến nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc cụ ông Dương Đức L. (80 tuổi) mang xe máy ra khu vực ngã tư Đội Cấn, Liễu Giai (quận Ba Đình) để chạy xe ôm thì bị một đối tượng cũng làm nghề chạy xe ôm lao vào hành hung.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:08

Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?

(Dân trí) - Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:36

Hàng trăm vụ người nước ngoài “núp bóng” mua nhà đất ở vị trí… hiểm
Hàng trăm vụ người nước ngoài “núp bóng” mua nhà đất ở vị trí… hiểm

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông tin, thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp do người Việt Nam đứng tên cho người nước ngoài đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:25

Phó Giám đốc Công an Thái Nguyên bác thông tin Thượng uý Nguyễn Xô Việt là con trai mình
Phó Giám đốc Công an Thái Nguyên bác thông tin Thượng uý Nguyễn Xô Việt là con trai mình

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Vui - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên bác bỏ thông tin trên mạng xã hội cho rằng, Thượng uý công an ném xúc xích, tát vào mặt nhân viên trạm dừng nghỉ là con trai mình. Ông Vui cũng khẳng định bản thân chưa từng đi học ở nước ngoài.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:15