Thứ hai, 23/03/2020 - 19:58

TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly

Dân trí

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly (vì vẫn có trường hợp không chịu đi cách ly), đồng thời quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối 23/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố tiếp nhận lượng lớn người nước ngoài về cách ly tập trung, trung bình 1.300-1.800 người về Tân Sơn Nhất mỗi ngày. Đây là áp lực rất lớn với thành phố. 

Do đó, để đảm bảo công tác cách ly, ông Phong đề nghị các đơn vị liên quan  phối hợp chặt chẽ với sân bay Tân Sơn Nhất để nắm số người về Thành phố mỗi ngày, điều chuyển đến các khu cách ly. 

"Cần tránh tình trạng chờ đợi lâu vì chưa có xe vận chuyển và cũng hạn chế tiếp xúc gần", ông Phong nhấn mạnh. 

TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều tối 23/3 (ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM)

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng biểu dương các cấp, các ngành thời gian qua, nhất là ngành y tế đã căng sức thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả. 

"Tuy nhiên, 2 tuần tới chính là thời điểm quyết định thành bại của cuộc chiến chống Covid-19", ông Phong nói.

Do đó, người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị các sở, ngành và 24 quận, huyện nâng cao ý thức phòng, chống dịch; không chủ quan, lơ là. Cùng với đó, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. 

"Công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu, thấm sâu từng gia đình, khu phố. Mỗi người dân phải ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra ngoài, nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn, khuyến cáo người trên 60 tuổi ở nhà, hạn chế tiếp xúc người khác", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh việc triển khai đo thân nhiệt tại các chung cư, kiểm soát người ra vào chung cư, người tạm trú.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp chủ trì nghiên cứu đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc theo đúng quy định pháp luật, trình UBND TP sau 2 ngày làm việc. 

"Hiện nay có một số trường hợp thuyết phục mà không đi cách ly. Đến lúc nào đó vì an toàn của họ và cộng đồng thì phải cưỡng chế", ông Phong nói.

Đồng thời, ông Phong cũng yêu cầu nghiên cứu tham mưu quy định về xử phạt hành chính không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo ông, nếu không chấp hành thì cần có biện pháp xử lý răn đe, không để ảnh hưởng chung đến cộng đồng.

Bên cạnh đó, ông Phong lưu ý việc tổ chức cách ly liên quan đến người dân tộc, tôn giáo phải đảm bảo yêu cầu theo đặc thù chung, nhu cầu tín ngưỡng, ăn uống.

Ông Phong cho rằng, hiện nay vẫn còn tình trạng gom hàng, găm hàng, khiến vẫn còn trường hợp người dân mua không có, hoặc mua giá cao. Chẳng hạn như việc bán khẩu trang qua mạng với giá cao vẫn còn. 

Do đó, ông Phong giao Sở Công Thương triển khai biện pháp mạnh, những trường hợp xử phạt thì công khai trên báo đài. 

"Không để khan hiếm khẩu trang vì trục lợi kéo dài. Sở phối hợp Công an TP xử lý việc găm hàng bán giá cao", ông Phong chỉ đạo.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch - Đầu tư tham mưu kế hoạch hỗ trợ kinh tế thành phố ứng phó dịch Covid-19 để báo cáo HĐND TP vào kỳ họp cuối tháng 3.

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất