TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?

Dân trí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng việc sửa sai khi thực hiện một số dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước đây không khó. Thành phố sẽ có phương án để thu hồi tiền và quỹ đất theo đúng yêu cầu của kết luận thanh tra.
>>TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

Tại cuộc họp báo về việc thực hiện kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra chiều 14/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ nhiều thông tin về những sai phạm tại dự án mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra.

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào? - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHMC Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

Về việc thu hồi và hoàn trả ngay hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước, ông Hoan cho biết thành phố đang nghiêm túc thực hiện, khắc phục 2 "cái sai" ở đây. "Cái sai" thứ nhất là TPHCM không có thẩm quyền quyết định tổng mức đầu tư cho dự án bồi thường, tái định cư trong Thủ Thiêm hơn 38.000 tỷ đồng. Thành phố tiếp thu kết luận của Thanh tra Chính phủ và cũng có giải trình.

"Cái sai" thứ hai là trong số hơn 38.000 tỷ đồng này, lúc đầu TPHCM vay ngân hàng để bồi thường nhưng tiến độ kéo dài và phải trả lãi. Sau đó, để giảm bớt gánh nặng lãi, thành phố đã tạm ứng hơn 26.000 tỷ đồng để xử lý khoản nợ này.

“Tạm ứng ngân sách mà không tất toán hàng năm là vi phạm luật Ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên nhìn lại thì phải thấy, mục tiêu của việc này là để giảm lãi vay nên thành phố phải quyết định tạm ứng như thế. Kết luận thanh tra nói rõ là TPHCM sai khi thực hiện luật Ngân sách Nhà nước và nêu rõ, về nguyên tắc, khoản tiền này phải thu hồi”, ông Hoan nói.

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào?

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, để giải quyết vấn đề này, hiện nay TPHCM xin ý kiến Thủ tướng về dự án độc lập bao gồm 38.000 tỷ đồng, nếu đồng ý cho kiểm toán, kiểm tra các khâu đúng là chi cho bồi thường thì cơ bản tất toán được.

“Thực ra mà nói không chi khoản này không được vì việc đang chạy. Thành phố chi đúng mục đích và khẳng định không có chuyện sử dụng tiền này để làm việc khác. Việc rõ như ban ngày, sai pháp luật về ngân sách thì thực hiện lại cho đúng”, ông Hoan nói.

Về số tiền 10.000 tỷ đồng lãi lấy từ ngân sách, theo ông Hoan, đang được các bộ ngành Trung ương xem xét lại. Nếu đúng là chi cho trả lãi thì sẽ xét tiếp là có tính vào chi phí đầu tư dự án hay không, còn nếu là chi cho kinh doanh thì “thành phố sai nặng”.

“Đúng là thành phố có sai trong thủ tục nhưng mục tiêu chi là đúng. Chính phủ đang xem xét, nếu chấp thuận thì thành phố có thể giải quyết bài toán này”, ông Hoan nhấn mạnh.

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào? - 2

Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Trần Mai Phương cho biết khi có ý kiến của Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch và Tài chính sẽ tham mưu UBND TP đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND TP mới có thể thu hồi khoản tạm ứng

Về chi phí đầu tư bình quân, ông Hoan cho biết, tổng chi phí chia ra trên từng mét vuông để đấu giá, giao đất. Việc này kéo dài, ngay từ đầu xác định đúng là 45-50 triệu đồng/m2, tính đúng tính đủ thời điểm 2011. Nhưng suốt thời gian dài kêu gọi không có nhà đầu tư.

Vậy nên khi đó, UBND thành phố đã xem xét lại chi phí đầu tư bình quân theo hướng phân loại, những loại dự án công trình đầu tư công như trường học, công viên thì làm bằng ngân sách. Những dự án cầu, đường hầm liên quan Thủ Thiêm với bên ngoài thì xem xét đưa ra ngoài. Làm như vậy để kéo chi phí đầu tư bình quân thấp xuống, để kêu gọi nhà đầu tư.

Hiện nay, TPHCM cùng Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính xem lại chi phí bình quân, soát lại “dự án nào đưa vào, dự án nào bỏ ra đề tính giá bình quân”, sau đó, rà soát, yêu cầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hưởng lợi từ đây thực hiện nghĩa vụ tài chính với thành phố.

Cũng theo ông Hoan, thành phố lấy chi phí đầu tư bình quân ở Thủ Thiêm năm 2019 làm cơ sở xác lập giá khởi điểm tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư giao đất.

Về dự án BT, ông Hoan cho biết, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố xử lý liên quan đến 4 tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Ông cho rằng chưa thu số tiền 1.800 tỷ đồng là sai sót của thành phố.

Khi doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án, khi cơ cấu sơ bộ thanh toán còn 1.800 tỷ đồng phải trả cho ngân sách thành phố nhưng vì xem xét việc hỗ trợ doanh nghiệp nên thành phố để doanh nghiệp tạm giữ. Từ đó, tiếp tục giao một số việc cho doanh nghiệp làm.

“Kết luận Thanh tra chỉ ra là cái sai và chúng tôi thấy sai thật. Lẽ ra cần phải lấy tiền về, phải rạch ròi, rõ ràng. Hiện nay, thành phố đã làm việc với doanh nghiệp để thu hồi số tiền 1.800 tỷ đồng”, ông Hoan nói.

TPHCM sẽ thu hồi hàng chục nghìn tỷ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm như thế nào? - 3

Ông Võ Văn Hoan cho biết thành phố làm việc với doanh nghiệp để thu hồi 1.800 tỷ đồng và có phương án để thu hồi một ít diện tích đất cho thành phố khi thực hiện dự án BT

Về xử lý sai phạm cán bộ, ông Hoan cho biết, thành phố đang tổ chức kiểm điểm.

“Do sự việc đã trải nhiều thời kỳ, nhiều người không còn công tác, hoặc đã chuyển công tác, có người đã sinh sống ở nơi khác. Hiện nay, tất cả sở, ngành đang triển khai thực hiện kết luận thanh tra, trừ Quận 2 không dính dáng gì hết. Các bộ phận sẽ cố gắng tới 31/9 có kết quả báo cáo UBND thành phố. Còn việc xem xét trách nhiệm với những cán bộ cấp cao thì thuộc thẩm quyền Trung ương”, ông Hoan nói.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Đỉnh đồi nứt đôi, đe dọa vùi lấp hơn 40 nhà dân
Đỉnh đồi nứt đôi, đe dọa vùi lấp hơn 40 nhà dân

(Dân trí) - Sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trên địa bàn bản Xim, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) xuất hiện vết nứt trên một quả đồi, nguy cơ sạt lở cao, đe dọa vùi lấp hàng chục hộ dân.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:24

Tại sao các hãng hàng không tính hành lý theo kiện?
Tại sao các hãng hàng không tính hành lý theo kiện?

(Dân trí) - Đã quen với khái niệm tính trọng lượng hành lý miễn phí khi đi máy bay bằng cân (kg) nên nhiều hành khách có phần bỡ ngỡ khi Vietnam Airlines từ đầu tháng 8/2019 chuyển sang áp dụng chính sách hành lý hệ kiện. Sự thay đổi này là cần thiết, đáp ứng xu hướng phát triển, công nghệ của thế giới, góp phần đưa hàng không Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với thế giới và mang lại lợi ích cho khách hàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:09

Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!
Bộ trưởng TT-TT: Làm mạng xã hội nội để “kéo não” người Việt ở lại trong nước!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của chất vấn về việc xây dựng mạng xã hội “nội”, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng ví von tình trạng mạng xã hội “ngoại” thống lĩnh hiện nay giống như là người Việt để não của mình ở nước ngoài. Vậy nên cần xây dựng các mạng xã hội trong nước để cân bằng lại, kéo giữ não của người Việt ở trong nước.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:57

Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?
Bộ trưởng nào tích cực thực hiện lời hứa sau chất vấn?

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về 10 lĩnh vực thuộc trách nhiệm điều hành của 10 Bộ trưởng đã từng được chất vấn tại cơ quan trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Nhiều đầu mục công việc được các Bộ trưởng xúc tiến, triển khai…

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:00

Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà
Army Games 2019: Cứu hộ-Cứu nạn vào chung kết, Quân y Việt Nam gây bất ngờ cho nước chủ nhà

Đội tuyển Cứu hộ-Cứu nạn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chính thức có mặt ở vòng chung kết môn thi Cứu hộ-Cứu nạn sau ngày thi đấu thành công ở vòng bán kết hôm 14-8, giành thắng lợi trước đội Hạm đội Thái Bình Dương của nước chủ nhà tại thành phố Sergiev Posad, Liên bang (LB) Nga. Trong khi đó, các bác sĩ quân y Việt Nam lại khiến nước chủ nhà bất ngờ...

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:28

Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang
Hơn 6 giờ chiến đấu với giặc lửa trên núi Hang

(Dân trí) - Gần trưa ngày 14/8, một đám cháy bất ngờ bùng phát ở chân núi rồi nhanh chóng lan rộng ra bao trùm cả khu vực rộng lớn. Sau hơn 6 giờ chiến đấu, lực lượng chữa cháy mới khống chế được "giặc" lửa.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:11

Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài
Mẹ già cạn nước mắt ngày ngày dõi tin con điều trị đột quỵ ở xứ Đài

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, anh Nguyễn Viết Trình (SN 1995, trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bỗng nhiên bị đột quỵ, được đưa vào viện ở Đài Trung (Đài Loan) trong tình trạng hôn mê nguy kịch. Nhận được tin dữ về con, gần 2 tuần trôi qua, bà Trương Thị Cứ mất ăn mất ngủ, khóc cạn nước mắt.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:07

Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội
Con đường hoa tường vi nở hồng lãng mạn ở Hà Nội

(Dân trí) - Đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) trồng nhiều hoa tường vi trên dải phân cách, thời gian gần đây hoa nở đẹp khiến người đi đường không khỏi ngỡ ngàng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:05

Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!
Hàng loạt cống trên tuyến đường đẹp nhất nhì Phú Quốc "há miệng" bẫy người!

(Dân trí) - Tỉnh lộ 957 (tuyến lộ Cửa Lấp đi thị trấn An Thới) được xem là một trong những tuyến lộ hai chiều đẹp nhất nhì ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Thế nhưng hơn 1 một tháng qua, hàng loạt nắp cống "không cánh mà bay", miệng cống trống hoác và trở thành những cái bẫy chết người...

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:57

Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia
Sống “mắc kẹt” hàng chục năm trong vùng lõi vườn quốc gia

(Dân trí) - Kể từ ngày Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) được thành lập, hàng trăm hộ dân sống bao đời trong vùng lõi bỗng nhiên “đói” đất sản xuất bởi tất cả đất đai mà người dân canh tác lâu nay trở thành tài sản “quốc gia” bất khả xâm phạm.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:36

Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?
Vì sao dân tập trung phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác?

(Dân trí) - Nhà máy đốt rác với công suất 240 tấn/ngày đêm vừa khởi công đã bị người dân tập trung phản đối, trong khi đó bãi chôn lấp rác thải ở gần đó đã gần đến thời hạn đóng cửa vì đã đầy. Vì sao người dân lại tập trung phản đối nhà máy đốt rác trong khi các thủ tục đã hoàn tất?

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:35

"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"
"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch sẽ được tính theo giá đất hiện tại và kèm theo nhiều chính sách có lợi khác. Theo ông, thiệt hại tinh thần cho người dân Thủ Thiêm rất khó đo đếm, xác định nên việc bồi thường khoản này "mong người dân thông cảm".

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng
Bình Định: Sẽ dừng thu phí BOT nếu để Quốc lộ 1 xấu xí, hư hỏng

(Dân trí) - Cử tri Bình Định kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai việc khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng mặt đường của quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:00

Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân
Xử lý thêm nhiều tài xế vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Ngày 14/8, tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa lập biên bản xử lý các phương tiện vượt xe, chạy ngược chiều trong hầm đường bộ Hải Vân gây nguy hiểm và mất an toàn giao thông.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:54

Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích
Ô tô 45 chỗ mất tích kỳ lạ hơn 2 tháng, không tìm ra tung tích

(Dân trí) - Chiều 14/8, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận cơ quan này đã nhận đơn trình báo việc một xe ô tô 45 chỗ mất tích từ 2 tháng trước, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:18

Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành
Vụ thủy điện suýt bị vỡ: Tự ý tích nước, chưa được phép vận hành

(Dân trí) - Công trình thủy điện Đắk Kar chứa hơn 13 triệu m3 đứng trước nguy cơ vỡ đập là do đơn vị này tự ý tích nước khi chưa được Bộ Công Thương cho phép. Sự cố tại công trình này đã khiến hàng ngàn hộ dân phía hạ du phải di dời khẩn cấp trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:39

Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện
Grab phải dán logo phản quang cho dễ nhận diện

(Dân trí) - Dự thảo lần thứ 10 sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình Chính phủ đã bỏ quy định “gắn mào” trên xe taxi công nghệ nhưng lại đề xuất phải dán chữ phản quang để dễ nhận diện.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:27

Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày
Hai người đuối nước trên một khúc sông trong một ngày

(Dân trí) - Trên một đoạn sông Bôi ở Hòa Bình trong ngày 13/8 đã liên tiếp xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm khiến 2 người tử vong.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:25

Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch
Hà Nội đề nghị “tích xanh” các fanpage của thành phố để ngăn thông tin thù địch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu Sở Thông tin - Truyền thông thống kê các trang fanpage chính thức của TP để đề xuất facebook hỗ trợ cung cấp “tích xanh” xác thực danh tính, giúp người dân không bị nhầm lẫn với những trang mạo danh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:12

TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm
TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Thực hiện kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6 về khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền, thời gian thực hiện trước ngày 30/9.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:55

Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?
Bộ Giao thông nói gì về đề nghị “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất “bỏ ngay Quỹ Bảo trì đường bộ”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đang nghiên cứu, xem xét để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp, đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:52

Thủ tướng: Kiểm soát chặt hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus
Thủ tướng: Kiểm soát chặt hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Thứ tư, 14/08/2019 - 03:16

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng "kính" tử vong
Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng "kính" tử vong

(Dân trí) - Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tử vong vào sáng nay (14/8), tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:45

TPHCM chưa vội chọn công nghệ xử lý nước như ở sông Tô Lịch
TPHCM chưa vội chọn công nghệ xử lý nước như ở sông Tô Lịch

(Dân trí) - Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho rằng đề xuất thay thế các trạm xử lý nước thải bằng thiết bị nano-bioreactor là chưa có cơ sở vì ngay cả các nước tiên tiến (kể cả Nhật Bản là nơi xuất xứ công nghệ) cũng đang sử dụng các trạm xử lý nước thải. TPHCM cũng sẽ chờ kết quả thử nghiệm công nghệ này đang áp dụng tại sông Tô Lịch (Hà Nội).

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:41