Thứ hai, 24/08/2020 - 19:05

TPHCM: Trục xuất tất cả người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Dân trí

Cơ quan Công an thành phố đang hoàn tất thủ tục trục xuất tất cả người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Lãnh đạo các phường, xã có người nhập cảnh trái phép cư trú sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan.

Chiều 24/8, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết: Từ 21/7 đến nay, cơ quan công an đang quản lý 116 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó, thành phố đã trục xuất 4 trường hợp 1 người Congo, 3 người Trung Quốc và Đài Loan.

TPHCM: Trục xuất tất cả người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 1
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị cơ quan Công an phát hiện, xử lý

Hiện thành phố đang quản lý 112 trường hợp, trong đó có 109 trường hợp người Trung Quốc, 1 người Đài Loan, 2 người quốc tịch Campuchia. Công an thành phố đang kết hợp với Sở Ngoại vụ xúc tiến các thủ tục liên quan trục xuất 40 trường hợp có hộ chiếu.

Hiện còn 60 trường hợp không có hộ chiếu, nhập cảnh trái phép, lực lượng công an đang phối hợp với Sở Ngoại vụ, làm việc với cơ quan ngoại giao của nước bạn sớm xác minh, cấp giấy thông hành để làm thủ tục trục xuất. Ông Trần Đức Tài cho biết, các trường hợp liên quan đến pháp luật sẽ không trong diện trục xuất, lực lượng công an sẽ tiếp tục tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý sau cách ly theo dõi dịch Covid-19 đối với những người nhập cảnh trái phép đang gặp khó khăn. Với những người đã hết thời gian cách ly, tại các quận huyện phát hiện người nhập cảnh trái phép không có khu cách ly tập trung cho những người liên quan. Cơ sở lưu trú với những người nhập cảnh trái phép ở Long An hiện không còn chỗ.

Những người nhập cảnh trái phép đã hết thời gian cách ly được đang được đưa về công an các quận phát hiện nhập cảnh trái phép để tiếp tục quản lý, chăm sóc, hậu cần. Thời điểm hiện tại cần có cơ sở lưu trú, quản lý hơn 100 người nhập cảnh trái phép đã hết thời gian cách ly.

TPHCM: Trục xuất tất cả người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 2
Người nhập cảnh trái phép mang theo hiểm họa dịch Covid-19 vào Việt Nam

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, TPHCM cho biết: “Tuần qua Sở ngoại vụ đã mời Tổng lãnh sự quán Trung Quốc làm việc về 66 trường hợp là công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép không có giấy tờ. Đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã thống nhất sẽ làm giấy thông hành cho những người trên càng sớm càng tốt để làm thủ tục xuất cảnh. Trong tình hình hiện tại cần nghiên cứu phương án tập trung cả 66 người Trung Quốc chờ làm thủ tục xuất cảnh để tiện cho việc quản lý, xử lý các vấn đề liên quan.

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan xúc tiến xử lý việc cấp giấy thông hành cho nhóm người nhập cảnh tử Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đồng thời nghiên cứu giải pháp để những người nhập cảnh trái phép được quản lý tốt nhất trước khi làm thủ tục xuất cảnh. 

Để ngăn chặn sớm nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương siết chặt việc quản lý người cư trú trên địa bàn, tiếp tục kiểm tra, rà soát người nhập cảnh trái phép. Người đứng đầu UBND các phường xã phải chịu trách nhiệm nếu để người nhập cảnh trái phép cư trú bất hợp pháp trên địa bàn phụ trách. Trong trường hợp cần thiết, thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp không hợp tác cách ly y tế.

TPHCM: Trục xuất tất cả người nước ngoài nhập cảnh trái phép - 3
Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan, xử lý triệt để đối với những người nhập cảnh trái phép và các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố

Như Dân trí thông tin, ngày 14/8, Bộ Y tế đã công bố TPHCM có 1 trường hợp nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 912. Bệnh nhân này quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7. Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại thành phố.

Ngành y tế nhận định, không loại trừ khả năng nhiều người nhập cảnh trái phép có nguy cơ nhiễm dịch Covid-19 ở mức cao đang lẩn trốn trong cộng đồng. Đây là thực tế gây nguy hiểm cho công tác phòng chống dịch khi địa bàn TPHCM có dân số rất đông và là đầu mối giao thương của cả nước.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các địa phương siết chặt quản lý người nhập cảnh trái phép, hoàn tất hồ sơ, khởi tố hình sự, xét xử nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Vân Sơn