Trị bá bệnh bằng... bùa giấy và nước lã, trò lừa bịp của “Tám Cô”

Ngay từ tờ mờ sáng, đã có hàng chục người từ nơi khác dọ đường hỏi tìm nhà bà Tám Cô ở ấp Thạnh Lợi, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) để xếp hàng, chờ tới lượt được người đàn bà này “niệm bùa chú gỡ tà phép, ban thuốc trị bệnh, hướng dẫn cách làm ăn”. Hôm đó, PV Báo CAND được nghe kể rằng vì quá cả tin mà nhiều người “đeo” bà chữa trị đến tiền mất tật mang, bệnh tình đổ nặng, thất điên bát đảo. Trong khi đó, “bà thầy” này càng ngày càng phất có lẽ do chưa bị ai “hỏi thăm sức khỏe”…

Trên đường giúp chúng tôi tìm đến nhà “bà thầy”, anh B. - con trai một “nạn nhân” của bà Tám Cô, kể mẹ của anh chẳng bệnh gì nặng. Do bà ít ăn, mệt mỏi, thiếu chất nên bà sinh tâm bệnh. Nghe nói bà Tám Cô nổi tiếng chữa bệnh bằng bùa phép nên bà tìm đến rồi... lậm “bà thầy” này cả chục năm nay, con cháu trong nhà khuyên răn cỡ nào bà cũng không nghe.

“Nhiều lúc mẹ tôi không đi bệnh viện mà tới chỗ bà Tám Cô trị nên tình trạng suy nhược càng thêm nặng, suýt chết mấy lần. Cả nhà đều biết bà có nguồn tiền riêng cũng kha khá, nhưng hiện giờ còn chẳng bao nhiêu. Mà mẹ tôi đâu có tiêu xài gì. Tôi nghi bà đã mang đi cúng cho bà thầy đó thôi” – anh B. bức xúc kể thêm.

Nhờ sự giúp đỡ và giới thiệu của một người quen, chúng tôi tiếp cận ông Phước – tài xế riêng của bà Tám Cô. Ông Phước không giấu giếm đã lái xe cho “bà thầy” hơn chục năm nay, từng đưa “bà thầy” đi rất nhiều địa phương, từ Đà Lạt đến Nha Trang, thậm chí ra tận Hà Nội để “trị bệnh”. “Bà Tám Cô có tật nói ngược nên lẽ ra kêu là Cô Tám thì bà lại kêu mọi người gọi là Tám Cô. Tám Cô coi tôi như con nuôi, đi đâu cũng chỉ kêu tôi chở. Lúc trước, mỗi khi đi Hà Nội, tôi thường phải chở bà lên Sài Gòn để bay. Giờ chỉ cần xuống sân bay Cần Thơ. Có lúc bà Tám Cô qua tận nước... Đức gỡ bùa yểm theo yêu cầu của khách hết một tháng trời. Mấy ngày đó, ở nhà Tám Cô, mỗi ngày có rất đông người đến chờ đợi” – ông Phước cho biết.

Để tránh bị nghi ngờ do dò hỏi nhiều về “bà thầy”, tôi trở về “vai” của mình nói với ông Phước rằng chúng tôi là dân nuôi tôm ở tận Cà Mau nhưng cứ xui xẻo, thất bát hoài, đặc biệt là cứ hay gặp ác mộng, thấy có một người mặc áo đen nhưng không có đầu cứ lởn vởn trên vuông tôm. Nghe vậy, ông Phước phán ngay: “Vậy là chú tìm tới bà thầy này là đúng rồi”.


Bà Tám Cô đang chữa bệnh
bằng cách dán bùa, dùng kim châm và phun nước lã vào người bệnh.
Bà Tám Cô đang chữa bệnh bằng cách dán bùa, dùng kim châm và phun nước lã vào người bệnh.

Dường như để chúng tôi tin, ông Phước bắt đầu kể huyên thuyên về “bà thầy” của mình: “Khoảng 30 năm trước, Tám Cô làm lò gạch, sau đó chuyển qua làm hàng xáo, mua gạo bán ra tận miền Bắc. Được một thời gian, và bà bị bạn hàng chiếm dụng vốn, bị đổ nợ nên bà Tám Cô về bán đất trả nợ, sau đó trốn lên Thất Sơn ẩn thân trong... một cái hang. Những ngày ở đó, bà gặp 10 phụ nữ cũng đi... trốn nợ và trốn chồng. Thế nhưng chỉ có mỗi bà Tám nghe được tiếng của thần linh gọi tên, kêu bà leo lên vách đá lấy cái bọc màu đỏ trong đó có ấn, một cây đao nhỏ và hai cây kim. Không chỉ giúp bộ đồ nghề này, bà Tám Cô còn được người của bề trên xuống dựa, giúp bà gỡ bùa phép cho người dân, cứu nhân độ thế”.

Vẫn theo lời ông Phước, những ngày đầu “cứu nhân độ thế”, “bà thầy” ra ruộng bứt rau bợ, cỏ rồi gói vào lá sen làm thuốc cho mấy người bệnh uống. Thế nhưng sau này, bà chỉ làm bùa phép thôi. Ông Phước như chợt nhớ ra, kể thêm: “Một lần, có người nuôi cá tra bên An Giang qua than khóc cá trong ao bị chết nhiều. Bà thầy liền lên ao, đốt bùa pha vào xô nước rải xuống ao. Thế là cá tươi tỉnh lại ngay. Giờ nhiều người vẫn tìm tới bà nhờ coi ngày thả cá, ngày làm ăn gặp hên”. Rồi ông Phước quay sang chúng tôi: “Nếu mấy anh bị người ta yểm, làm tôm chết thì để tôi chở bà về Cà Mau gỡ bùa cho. Tiền xe 3 triệu đồng hà, còn tiền cúng tùy hỉ”.

Ngày hôm sau, khi chúng tôi tìm tới nhà “bà thầy” thì đã gần 8 giờ. Nghe con trai của “bà thầy” nói bà chỉ “cứu nhân độ thế” trước 7h sáng mỗi ngày, chúng tôi đành xuống nước năn nỉ, viện lý do đường xa, trên đường đi lại bị va quẹt xe. Nghe vậy, anh này kêu chúng tôi chờ để vào “xin ý thầy”. Lát sau, chúng tôi được “bà thầy” đồng ý tiếp. Chúng tôi được một người hướng dẫn vào căn nhà khuất sâu phía sau, có khuôn viên khá rộng có bố trí cả giường, võng để bệnh nhân nghỉ ngơi. Trước mặt chúng tôi là bà Tám Cô, mặc bộ đồ màu xanh, tướng người thấp, mập tròn, mặt trông có vẻ lì lợm, móng tay, móng chân sơn đỏ. Sau khi hỏi sơ qua “hành tung”, ý định nhờ cậy của chúng tôi, bà Tám Cô kêu tôi đi mua hai tờ giấy vàng mã khổ lớn ngoài chợ về cho bà coi. Nghe chúng tôi kể lại chuyện ác mộng, bà Tám Cô liền “phán”: “Chú bị thiên linh cái nhập rồi, phải gỡ ngay mới làm ăn được”.


“Bà thầy” Tám Cô vừa đọc
thần chú vừa nhận tiền của bệnh nhân.
“Bà thầy” Tám Cô vừa đọc thần chú vừa nhận tiền của bệnh nhân.

Nói xong, bà Tám lấy hai tờ giấy vàng mà tôi đưa xếp lại nhiều lần sau đó bảo tôi xoay lưng qua bàn thờ tổ đốt ba cây nhang cúng... cửu huyền. Lúc này, chúng tôi phát hiện bà Tám đã nhanh tay thay thế hai tờ giấy vàng khác của bà vào. Trên bộ đi văng, chúng tôi thấy đồ nghề của bà là mấy cái đĩa sứ, bên trong đựng chanh, dầu gió xanh, một ly đựng nước lọc, một cái túi đen đựng “bộ đồ nghề” đúng như lời ông Phước kể gồm một cây đao nhỏ, hai cây kim. Bà Tám Cô bắt đầu lẩm nhẩm niệm... thần chú, mới đầu là “Nam mô thích ca mâu ni Phật. Nam mô a di đà Phật” nhưng sau đó bà “”xổ” một tràng tiếng gì đó không rõ. Bà Tám dùng kim chấm vào hai bên thái dương và giữa trán tôi, sau đó niệm bùa. Trước mặt đám đông, “bà thầy” yêu cầu tôi cởi áo ra để bà lấy chanh, dầu chà vào ngực. Sau đó bà dán giấy vàng vào.

“Nếu không có ai yểm bùa thì tờ giấy sẽ trắng sau khi phun nước” - nói xong, bà Tám hớp ngụm nước và phun cái vèo vào ngực tôi. Thấy tờ giấy vẫn màu trắng, bà “phán”: “Trước ngực không có... ma nhập”. “Sống xương bà coi lại” - bà Tám nói. Tôi không hiểu gì nên vẫn ngồi im khiến bà nạt lớn, nhắc lại lần nữa. “Trợ lý” của bà đứng gần đó biết chúng tôi không hiểu nên giải thích: “Sống xương là xương sống đó, quay xương sống lại cho bà coi”.

Khi tôi quay lưng lại, bà Tám lại lấy chanh, dầu gió và giấy vàng dán lên lưng tôi rồi dùng kim chấm nhiều lần vào lưng, sau đó phun nước. Bỗng bà la lớn: “Con bị thiên linh cái nhập rồi”. Nói xong, bà cầm tờ giấy vàng đưa cho tôi xem. Trên đó hiện lên những hình thù màu trắng ngoằn ngoèo mà theo giải thích của “bà thầy” đó là “tà ma cần phải gỡ bỏ”. Tiếp đó, “bà thầy” móc bóp lấy ra ba lá bùa giấy màu vàng to bằng hai ngón tay đưa cho chúng tôi bảo đem về uống mỗi ngày một lá vào lúc 6 giờ chiều, ba ngày sau quay lại để “tái khám”.

Ba ngày sau, chúng tôi quay lại và ghi nhận chỉ trong vòng hơn một giờ, “bà thầy” này đã “cứu độ” cho vài chục người. Tiền cúng chẳng mấy chốc đã đầy đĩa. Trong lần “tái khám” này, Tám Cô nói tôi bị bệnh khá nặng nhưng không chịu tìm đến đây để “thầy” trị kịp thời. Do vậy, nếu muốn mau hết bệnh, muốn được mau gỡ tà ma ra khỏi người, bà yêu cầu tôi phải cúng mì gói, gạo, bột ngọt… Nghe cũng đơn giản, tôi nói để chạy ra chợ mua thì một “trợ lý” của bà kề tai: “Khỏi đi mua”. Thấy tôi đang còn phân vân, anh này nói tiếp: “Cúng thêm 800 ngàn đồng là được rồi”!

Theo B. Huyền - Ng.Phương
Công an Nhân dân

MỚI NHẤT
Hơn 1,4 vạn công nhân đã trở lại KCN Vũng Áng
Hơn 1,4 vạn công nhân đã trở lại KCN Vũng Áng

(Dân trí) - Với nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương và chủ đầu tư, hiện đã có hơn 1,4 vạn công nhân quay trở lại KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) làm việc sau vụ xô xát, gây rối đáng tiếc hôm 14/5.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 08:20

Miền Trung nắng nóng 40 độ C
Miền Trung nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Nắng nóng phủ khắp miền Trung, có nơi gần 40 độ C. Vùng áp thấp nóng ảnh hưởng đến miền Bắc phát triển chậm. Khu vực Hà Nội có mưa rào và giông rải rác về đêm và sáng sớm.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 08:16

Nhà vệ sinh 5 sao “không để ý” đến người khuyết tật
Nhà vệ sinh 5 sao “không để ý” đến người khuyết tật

(Dân trí) - Được đánh giá là nhà vệ sinh “siêu sang”, có khu dành riêng cho người khuyết tật nhưng thực tế là nhà vệ sinh công cộng “5 sao” ở TPHCM rất khó cho người khuyết tật tiếp cận.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 07:37

Tường thuật từ Hoàng Sa: Trung Quốc “gạ” tàu Việt Nam “rút về vì tình hữu nghị”
Tường thuật từ Hoàng Sa: Trung Quốc “gạ” tàu Việt Nam “rút về vì tình hữu nghị”

(Dân trí) - Những ngày qua, rất nhiều lần các tàu của Trung Quốc phát đi những dòng tin xuyên tạc với luận điệu: Các tàu của Việt Nam hãy rút về vì tình hữu nghị giữa 2 nước. Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp (!).

Thứ sáu, 30/05/2014 - 07:36

Thủ tướng: Tàu nào cũng hư hỏng nhưng quyết không lùi bước
Thủ tướng: Tàu nào cũng hư hỏng nhưng quyết không lùi bước

(Dân trí) - "Ở trên thực địa dù Việt Nam chỉ có chừng 30 tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư, tàu nào cũng hỏng, móp méo, phải vào xưởng sửa chữa 2-3 lần vì bị tàu phía Trung Quốc đâm va; nhưng vẫn quyết bám trụ thực địa để phản đối, đuổi giàn khoan”.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 07:26

"Nới tuổi nghỉ hưu: Đừng vì lợi ích nhóm"
"Nới tuổi nghỉ hưu: Đừng vì lợi ích nhóm"

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Đỗ Văn Đương cho rằng: "Xét tăng tuổi nghỉ hưu phải dành cho lao động chất lượng cao. Nếu xây dựng luật chỉ nhằm vào chuyện quỹ bảo hiểm có vỡ hay không cũng là nhóm lợi ích trong việc xây dựng chính sách pháp luật".

Thứ sáu, 30/05/2014 - 07:10

Xe đầu kéo cán ngang người nam thanh niên 33 tuổi
Xe đầu kéo cán ngang người nam thanh niên 33 tuổi

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe đầu kéo, nam thanh niên ngã xuống đường và bị chính chiếc xe này cán chết. Tai nạn thương tâm xảy ra vào chiều tối 29/5, trên quốc lộ 50, đoạn qua xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thứ năm, 29/05/2014 - 10:06

“Trong đời đi biển, tôi chưa thấy cách đối xử nào tàn độc như thế”
“Trong đời đi biển, tôi chưa thấy cách đối xử nào tàn độc như thế”

(Dân trí) - Khi thấy tàu ĐNa 90152-TS bị lật úp, tàu Trung Quốc lẳng lặng bỏ đi, mặc cho ngư dân Đà Nẵng đối diện với tử thần. “Người ta thấy tàu chìm còn giang tay cứu vớt, còn đây, bọn chúng đâm chìm rồi lại bỏ đi. Thật vô nhân đạo!” - lão ngư Nguyễn Văn Hòa bàng hoàng kể lại giây phút bị tàu Trung Quốc đâm.

Thứ năm, 29/05/2014 - 09:29

Thủ tướng khẳng định không để lặp lại cảnh đập phá doanh nghiệp
Thủ tướng khẳng định không để lặp lại cảnh đập phá doanh nghiệp

(Dân trí) - Phiên họp thường kỳ tháng 5, ngày 29/5, Chính phủ tập trung thảo luận về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sau sự việc một số địa phương để xảy ra việc người dân phản đối vụ giàn khoan bị kích động, quá khích, đập phá doanh nghiệp…

Thứ năm, 29/05/2014 - 08:35

Hai tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào nhau gần giàn khoan
Hai tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào nhau gần giàn khoan

(Dân trí) - Ngày 29/5, tàu Trung Quốc phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên 1 tàu Kiểm ngư Việt Nam... Trong một diễn tiến khác, hai tàu Trung Quốc chạy song song gần giàn khoan và phun nước vào nhau, chưa rõ mục đích cụ thể.

Thứ năm, 29/05/2014 - 05:06

Đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp?
Đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

(Dân trí) - Trong kỳ họp HĐND Thành phố sắp tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ trình HĐND thông qua phương án đặt tên đường Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 29/05/2014 - 04:03

Tin vui từ đất liền đến với chiến sĩ cảnh sát biển Hoàng Sa
Tin vui từ đất liền đến với chiến sĩ cảnh sát biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng nay 29/5, tin vui đã đến với một chiến sĩ báo vụ trên tàu Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ chấp pháp ở Hoàng Sa khi nhận tin vợ anh ở quê nhà vừa hạ sinh một cậu con trai mẹ tròn con vuông.

Thứ năm, 29/05/2014 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn người dân lưu giữ 2 bộ “hài cốt liệt sĩ” hy sinh năm Mậu Thân
Nghi vấn người dân lưu giữ 2 bộ “hài cốt liệt sĩ” hy sinh năm Mậu Thân

(Dân trí) - Sáng nay 29/5, ông Nguyễn Nhậm, Chủ tịch UBND phường Phước Hải (Nha Trang, Khánh Hòa) đã mời bà Trịnh Thị Thuận (SN 1936, trú phường Phước Hải) lên để xác minh việc gia đình bà đang lưu giữ 2 bộ “hài cốt liệt sĩ” hy sinh năm Mậu Thân (1968).

Thứ năm, 29/05/2014 - 03:18

Tử vong vì tai nạn hy hữu khi dập lửa
Tử vong vì tai nạn hy hữu khi dập lửa

(Dân trí) - Trong lúc dồn sức dập đám lửa bùng cháy dữ dội, người chủ rẫy bị kiệt sức và ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, ông nhảy xuống dòng suối gần đó cho mát thì bất ngờ đột quỵ dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 29/05/2014 - 03:11

Nghị lực phi thường của cậu học trò xương thủy tinh cao 80cm
Nghị lực phi thường của cậu học trò xương thủy tinh cao 80cm

(Dân trí) - Đã 12 tuổi nhưng cậu học trò Bùi Văn Vinh chỉ cao chừng 80cm, nặng hơn 9kg. Mỗi ngày trôi qua với cậu là một ngày vô vàn nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng vượt qua tất cả, Vinh luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ năm, 29/05/2014 - 02:59

Tử vong vì bị cưa điện cắt đứt cổ khi cưa cây
Tử vong vì bị cưa điện cắt đứt cổ khi cưa cây

Ngày 28/5, tại ấp 1 xã Thạnh Hưng (Tân Hưng, Long An) xảy ra vụ tai nạn lao động làm một người tử vong.

Thứ năm, 29/05/2014 - 02:48

Phản đối Trung Quốc tại Hội nghị của LHQ về đại dương và luật biển
Phản đối Trung Quốc tại Hội nghị của LHQ về đại dương và luật biển

Từ ngày 27 đến 30/5, tại trụ sở chính ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 15 tiến trình tư vấn của LHQ về đại dương và luật biển với chủ đề “Vai trò của thủy- hải sản với an ninh lương thực toàn cầu”.

Thứ năm, 29/05/2014 - 02:08

Thợ sửa ống nước bị điện "hất văng" từ tầng 4, tử vong
Thợ sửa ống nước bị điện "hất văng" từ tầng 4, tử vong

(Dân trí) - Trong lúc kiểm tra bồn nước cho người dân trên tầng 4, ông Phát đã bị điện giật ngã văng từ trên cao xuống mái nhà bên cạnh, tử vong.

Thứ năm, 29/05/2014 - 02:02

Sập giàn giáo, 3 công nhân trọng thương
Sập giàn giáo, 3 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Cả hệ thống giàn giáo đổ sập khiến 3 công nhân xây dựng đang thi công tại tầng 2 tòa nhà trong khu dự án Đầm Vuông bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó khăn về kinh tế.

Thứ năm, 29/05/2014 - 01:57

Kéo dài tuổi nghỉ hưu: Đại biểu lo con cháu thất nghiệp!
Kéo dài tuổi nghỉ hưu: Đại biểu lo con cháu thất nghiệp!

(Dân trí) - Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sáng nay 29/5, nhiều đại biểu bác bỏ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (biện pháp cứu quỹ lương hưu) vì lo con cháu sau này thất nghiệp.

Thứ năm, 29/05/2014 - 01:39

Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”
Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

(Dân trí) - Sáng 29/5, tại TP Đà Nẵng, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM đã trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển.

Thứ năm, 29/05/2014 - 12:03

Xe máy điện không đăng ký sẽ không được lưu hành
Xe máy điện không đăng ký sẽ không được lưu hành

(Dân trí) - Theo Cục CSGT đường bộ-đường sắt (C67), Bộ Công an, từ 1/7/2009 đã quy định xe máy điện phải đăng ký biển số. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, trên toàn quốc số lượng xe máy điện đăng ký biển số chỉ có 21 chiếc.

Thứ năm, 29/05/2014 - 11:56

Cán bộ bất lực nhìn xe quá tải vượt trạm cân?
Cán bộ bất lực nhìn xe quá tải vượt trạm cân?

(Dân trí) - Rất nhiều xe quá tải chở gỗ ngang nhiên vượt trạm cân di động tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, rồi chạy băng băng hướng về TP Đông Hà, nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý.

Thứ năm, 29/05/2014 - 11:42

Đặt mình vào vị trí người lao động yếu thế, mới thấy xót xa!
Đặt mình vào vị trí người lao động yếu thế, mới thấy xót xa!

Phương án tăng tuổi nghỉ hưu trong Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) khi được trình ra kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, đã không nhận được sự đồng tình của dư luận CNVCLĐ. Ngay cả các thành viên của cơ quan thẩm tra dự án luật là Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu.

Thứ năm, 29/05/2014 - 10:29