Thứ ba, 03/04/2018 - 18:22

Vụ cánh rừng bị “cưa sạch đốt sạch” ở Quảng Nam:

Triệu tập đối tượng nghi phá rừng lên làm việc

Dân trí

Với diện tích rừng bị hạ sát, Hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam cho hay đã đủ điều kiện để khởi tố vụ án... Chính quyền địa phương cũng đã mời một đối tượng nghi phá rừng lên làm việc và sẽ khởi tố bị can nếu đủ cơ sở.

Trưa ngày 3/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Tấn Can – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam (Chi cục kiểm lâm Quảng Nam) – cho hay, đơn vị đã có văn bản báo cáo UBND huyện Đại Lộc và Chi cục kiểm lâm tỉnh về vụ cánh rừng bị “cưa sạch đốt sạch” mà Dân trí đã phản ánh.

Đối tượng nghi phá rừng đã được mời lên làm việc. Vụ phá rừng này cũng sẽ được cơ quan chức năng khởi tố
Đối tượng nghi phá rừng đã được mời lên làm việc. Vụ phá rừng này cũng sẽ được cơ quan chức năng khởi tố

Theo ông Can, ngày 2/4, lực lượng kiểm lâm địa bàn cùng với chính quyền xã Đại Hưng lên lại khu vực hiện trường rừng bị phá để bấm lại tọa độ và diện tích. Theo đó, diện tích rừng được xác định bị phá là hơn 2,2ha tại khoảnh 3, tiểu khu 175, thôn An Điềm, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc. Đây là loại rừng tự nhiên do xã Đại Hưng quản lý.

Đến sáng ngày 3/4, chính quyền địa phương đã mời ông Lê Hữu K. (trú xã Đại Hưng), là đối tượng nghi phá rừng lên làm việc. “Nếu ông K. thừa nhận sẽ khởi tố bị can, còn Hạt đương nhiên sẽ khởi tố vụ án”, ông Can nói.

Theo ông Can, đối với rừng sản xuất (rừng tự nhiên) nếu bị phá 5.000m2 đã khởi tố vụ án. Còn đối với rừng phòng hộ thì 3.000m2 là đủ điều kiện để khởi tố vụ án.

Theo biên bản được lập, mức độ thiệt hại khu rừng là 100%; phần cây rừng tự nhiên bị chặt hạ đốt cháy hoàn toàn chiếm 60% diện tích; phần 40% diện tích còn lại bị chặt hạ chưa đốt cháy.

“Anh em đang tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn gồm các ngành để xác định mức độ thiệt hại, xác định lại diện tích một lần nữa cho cụ thể. Đụng ở khung nào thì xử lý ở khung nấy. Chắc chắn là khởi tố vụ án rồi”, ông Can nói.

Ông Can cũng cho biết, địa bàn đã phân công hết cho anh em rồi, hàng tuần hàng tháng “mấy ổng” về báo cáo là không có tình hình, mà phân công một cán bộ Hạt phó trực tiếp chỉ đạo Trạm kiểm lâm An Điềm.

Liên quan đến vụ việc, PV đặt câu hỏi có sự tiếp tay hay làm ngơ của lực lượng kiểm lâm địa bàn không, ông Can cho rằng không thể xác định được. “Nhưng công tác ở Trạm An Điềm anh em làm rất tốt, kể cả công tác kiểm tra kiểm soát tương đối tốt, không có vấn đề gì, đôi lúc anh em cũng chủ quan chứ không có ý đồ gì”, ông Can cho biết.

Công Bính