Chủ nhật, 19/02/2017 - 20:06

Quảng Trị:

Trồng rừng ngập mặn ngăn biển xâm nhập, bảo vệ đê xung yếu

Dân trí

Nhằm hạn chế tình trạng nước biển xâm nhập, bảo vệ các tuyến đê xung yếu về mùa mưa bão, tỉnh Quảng Trị đã triển khai trồng nhiều diện tích rừng ngập mặn tại các địa phương ven biển.

Ngày 19/2, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Chia sẻ dân sự toàn cầu (GCS), Công ty TNHH Dữ liệu Doanh nghiệp Hàn Quốc triển khai Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị.

Dự án rừng ngập mặn tỉnh Quảng Trị được triển khai thực hiện tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, với quy mô 1ha do Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Dữ liệu doanh nghiệp Hàn Quốc tài trợ.


Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (thứ 2, bên trái) trồng cây rừng ngập mặn

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (thứ 2, bên trái) trồng cây rừng ngập mặn

Quảng Trị nằm trong số các địa phương thường chịu ảnh hưởng rất lớn của hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là thiên tai như bão, lụt, hạn hán… ngày càng gia tăng về cường độ, tần suất và tính thất thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, biến đổi khi hậu đã, đang và sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ lên các mặt tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị. Theo báo cáo năm 2016, tổng thiệt hại do thiên tai, môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Chính vì thế, việc ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã có những chủ trương, chính sách kịp thời để thực hiện nhiệm vụ này và đạt được những kết quả nhất định. Địa phương đã ưu tiên bố trí kinh phí từ ngân sách cho các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ về ứng phó với biến đổi khí hậu, huy động vốn vay ưu đãi và khai thác các nguồn hỗ trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA hiện là đơn vị hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện Chương trình “Hạnh phúc Quảng Trị”, trong đó hợp phần môi trường đã triển khai trồng 60 ha rừng trên cát ven biển tỉnh Quảng Trị để ứng phó với biển đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua Tổ chức Dân sự toàn cầu (GCS) đã kêu gọi Công ty TNHH Dữ liệu doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh thực hiện Dự án xây dựng mô hình rừng ngập mặn tại khu vực sông Thạch Hãn, xã Triệu Phước, Triệu Phong.

Trồng rừng ngập mặn ngăn biển xâm nhập, bảo vệ đê xung yếu - 2

Khi diện tích cây rừng ngập mặn lên xanh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tuyến đê biển xung yếu, ngăn chặn nước biển xâm nhập

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho biết: Việc trồng thành công 1 ha diện tích rừng ngập mặn đảm bảo tỷ lệ sống của rừng trên 85% sẽ tạo đai rừng ngập mặn bảo vệ đê sông, ổn định bãi, giảm thiểu thiên tai, sạt lở, xâm nhập mặn, tạo hệ sinh thái tự nhiên, cải thiện sinh kế, mở ra một hướng mới về phát triển kinh tế theo hướng bền vững với môi trường và phát huy vai trò “tường xanh” ngăn chặn thảm họa cho cộng đồng dân cư tại địa phương.

Tiến Nhất

Mới nhất