Đắk Nông:

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang!

Dân trí Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông được xây dựng với hy vọng trở thành nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Tuy nhiên, dù được đầu tư xây dựng gần 50 tỷ đồng nhưng trung tâm này đã hư hỏng nghiêm trọng sau khi đi vào sử dụng chưa lâu.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ “nát” như… nhà hoang

Công trình gần 50 tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Trung tâm Văn hóa Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) có diện tích được quy hoạch 3,2ha, giai đoạn 1 của công trình này có tổng kinh phí đầu tư xây dựng 46 tỷ đồng. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ X và được gắn biển chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 1
Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông đước đầu tư xây dựng gần 50 tỷ đồng

Công trình được thiết kế gồm ba phần, là nơi làm việc của ba đơn vị gồm Bảo tàng, Thư viện và Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông. Tuy được đầu tư hàng chục tỷ đồng, đến nay vẫn chưa quyết toán hồ sơ xây dựng nhưng công trình đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 2
Dù chưa quyết toán xong, nhưng công trình đã xuống cấp

Theo một cán bộ đang làm việc tại trung tâm này, hiện nay hầu hết các khu vệ sinh phải đóng cửa, hệ thống bồn vệ sinh được bọc kín bằng túi nilon vì không thể sử dụng được. Ở trên tầng hai, cả khu vệ sinh phía khu vực cơ quan Thư viện tỉnh bị rêu bọc kín, mảng bám đen kịt trên tường. Mưa, ẩm thấp đã khiến các mảng tường mốc meo, không ai dám vào khu vệ sinh.

Ngoài khu vực vệ sinh, dọc các hành lang, sảnh lớn trong tòa nhà đều thấm nước. Nhiều nơi nước mưa chảy thành dòng nên các đơn vị sử dụng tòa nhà này phải dùng can nhựa, xô để hứng nước.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 3
Những mảng trần của công trình bị bong, rơi rớt gần hết

“Ngay khu vực làm việc của cán bộ Thư viện tỉnh và Trung tâm Văn hóa tỉnh, nhiều nơi ngói bị vỡ, bong tróc. Vì vậy, mỗi khi mưa, nước chảy trực tiếp xuống trần nhà. Đặc biệt, khu triển lãm âm thanh mới được các chuyên gia Pháp về đây lắp đặt cho tỉnh Đắk Nông cũng bị thấm dột. Nhiều gian nước ngập lênh láng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hiện vật. Để hạn chế nguy cơ hư hại hệ thống điện ở đây, các cán bộ, nhân viên tòa nhà này đã phải dùng bạt che nước phía bên trên”, nữ cán bộ này cho hay.

Đại diện lãnh đạo của Trung tâm cho hay, đến nay vẫn chưa được bàn giao toàn bộ công trình, cũng chưa có văn bản giấy tờ gì bàn giao cả. Chỉ cho sử dụng thì sử dụng.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 4
Công trình xuống cấp lộ ra lớp toàn cát mà rất ít xi măng

Ghi nhận thực tế, dù bên ngoài trông rất đồ sộ, nằm ngay trên ngọn đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa), thế nhưng từ phòng vệ sinh, cầu thang, các tấm lợp cho đến mái ngoài đều hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều điểm xuất hiện những vết nứt rất lớn, nhiều nơi bị bong tróc các mảng bê tông từ lâu cũng chưa được sửa chữa.

Khách không dám tới vì sợ “vật thể lạ”

Mặc dù mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử nhưng Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông không thể phát huy hết giá trị và công suất thiết kế. Nhiều đoàn khách du lịch đến trung tâm này thăm quan nhưng “một đi không trở lại”, một số khác không dám đặt chân đến vì sợ “họa từ trên trời rơi xuống”.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 5
Nhiều du khách không dám tới thăm quan vì sợ vật thể lạ rơi vào đầu

“Cứ nhìn những mảng thạch cao bên trong tòa nhà này thì biết. Đi trong tòa nhà này sợ nhất các tấm thạch cao, tấm nhựa lót trần nhà rơi trúng đầu, nhất là mỗi khi có gió hay mưa lớn, mấy tấm thạch cao ngấm nước, vỡ vụn rơi ầm ầm xuống đất. Nhiều đoàn khách tới thăm quan nhưng sợ vật thể lạ rơi vào người nên chỉ dám đi xung quanh rồi ra về”, một cán bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông cho hay.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 6
Bên ngoài công trình vệ sinh của trung tâm văn hóa

Chị Vũ Thị Hương (nhà nghiên cứu văn hóa tại TP.HCM) tiếc nuối khi chứng kiến công trình xuống cấp, ảnh hưởng đến hàng trăm hiện vật đang lưu giữ tại đây. “Tiếc nhất là những hiện vật bằng đồng, bằng gỗ có niên đại từ vài chục- vài trăm năm đang nằm phơi mưa, phơi gió. Do các hiện vật được làm bằng vật liệu tự nhiên nên chúng đang bị nấm mốc, nhiều thứ còn bị mối mọt. Nếu như không được di dời đi chỗ khác, chẳng mấy năm nữa là bỏ đi hết”.

Một lãnh đạo Trung tâm Văn hóa cho biết, trước tình trạng xuống cấp của công trình, đơn vị đã nhiều lần kiến nghị phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp. “Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quyết toán về công trình nên không thể xin kinh phí sửa chữa được” - vị đại diện lãnh đạo Trung tâm nói.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết, từ các năm trước, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin sửa chữa những hư hỏng, nhưng chưa được phê duyệt. Trước mắt Sở chỉ đạo các đơn vị sử dụng trụ sở khắc phục tạm thời những hư hỏng nhỏ để bảo đảm nơi làm việc. Đối với việc quyết toán công trình, Sở cũng đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện theo quy định.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Vụ gian lận thi: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, Hoà Bình
Vụ gian lận thi: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật 2 nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, Hoà Bình

(Dân trí) - Một loạt cán bộ địa phương bị xem xét, thi hành kỷ luật trong phiên họp thứ 39 của UB Kiểm tra Trung ương. Giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình Bùi Trọng Đắc, nguyên Giám đốc Sở GD-DDT Hà Giang Vũ Văn Sử bị đề nghị thi hành kỷ luật vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018. Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị khai trừ Đảng vì vụ tai biến chạy thận…

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:59

Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người
Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người

(Dân trí) - Vài ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một bé gái 6 tuổi ở xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với nhiều vết lằn, bầm tím khắp người. Sự việc đang được chia sẻ rầm rộ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng xã hội.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:44

Chưa xem xét kỷ luật Bí thư Khánh Hoà vì mắc bệnh hiểm nghèo
Chưa xem xét kỷ luật Bí thư Khánh Hoà vì mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Nhận định Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà Lê Thanh Quang có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng  nhưng UB Kiểm tra Trung ương chưa xem xét, kỷ luật theo quy định do ông Quang đang mắc bệnh hiểm nghèo…

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:39

Hủy quyết định cấp kinh phí lắp camera tại nhà cán bộ ở Sóc Trăng, thu hồi gần 1 tỷ đồng
Hủy quyết định cấp kinh phí lắp camera tại nhà cán bộ ở Sóc Trăng, thu hồi gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 30/9, ông Lâm Tấn Hòa - Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Sóc Trăng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa họp xem xét về việc lắp camera an ninh tại nhà cán bộ Ban Thường vụ tỉnh này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:37

Nguyên Chủ tịch tập đoàn Xăng dầu vi phạm đến mức phải kỷ luật
Nguyên Chủ tịch tập đoàn Xăng dầu vi phạm đến mức phải kỷ luật

(Dân trí) - Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, UB Kiểm tra Trung ương kết luận, nguyên Chủ tịch -Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Bảo phải chịu trách nhiệm chính với những sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tiền, tài sản nhà nước…

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:27

Đại gia Lê Thanh Thản “dính” lao lý: Xử lý những chung cư sai phạm thế nào?
Đại gia Lê Thanh Thản “dính” lao lý: Xử lý những chung cư sai phạm thế nào?

(Dân trí) - Hà Nội đang tính toán một số “kịch bản” xử lý với những chung cư sai phạm như tăng mật độ, đội tầng, “lờ” điều kiện phòng cháy chữa cháy của đại gia Lê Thanh Thản. Dù chưa nêu ý kiến về việc này, quan điểm của Bộ Xây dựng là phải giải quyết trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của người dân.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:17

Vụ thanh tra Xây dựng nhận hối lộ: Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng đang xem xét!
Vụ thanh tra Xây dựng nhận hối lộ: Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng đang xem xét!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thông tin, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Bộ Xây dựng đã có báo cáo cụ thể về việc bổ nhiệm thành viên đoàn thanh tra bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc và đang chờ cơ quan này kết luận cụ thể về các vấn đề…

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:16

Đề nghị khai trừ Đảng với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
Đề nghị khai trừ Đảng với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với 2 nguyên Uỷ viên Trung ương, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn vì hành vi sai phạm, nhận hối lộ trong vụ AVG.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:14

Thí điểm “xóa” HĐND 177 phường ở Hà Nội: Còn băn khoăn điều gì?
Thí điểm “xóa” HĐND 177 phường ở Hà Nội: Còn băn khoăn điều gì?

(Dân trí) - Tờ trình dự thảo nghị quyết do Bộ Nội vụ xây dựng chưa đánh giá được tác động của việc thí điểm, điển hình như việc sẽ giảm chi phí, con người ra sao? Việc không tổ chức HĐND phường sẽ giúp giảm ngân sách được bao nhiêu và việc giảm ngân sách có được bổ sung cho Hà Nội không?

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:06

Xe tải tông cả đoàn người, 2 học sinh tử vong, 3 nạn nhân nhập viện
Xe tải tông cả đoàn người, 2 học sinh tử vong, 3 nạn nhân nhập viện

(Dân trí) - Khi đang di chuyển, chiếc xe tải chở cơm cho công nhân bất ngờ mất lái tông trực diện vào đoàn người đang đi ở chiều đối diện. Hậu quả khiến 2 em học sinh lớp 10 tử vong, 3 nạn nhân khác nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:44

Ước mơ dang dở của nam sinh chạy Grab bị sát hại dã man
Ước mơ dang dở của nam sinh chạy Grab bị sát hại dã man

(Dân trí) - Biết gia cảnh không khá giả gì, S. dù đậu đại học vẫn chọn theo học trường cao đẳng để mẹ đỡ vất vả. Để có thể tự nuôi bản thân, có tiền trang trải học phí và gửi về cho mẹ, S. chọn công việc chạy Grab.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:41

Điện thoại phát nổ khi đang sạc, nam thanh niên tử vong trên giường ngủ
Điện thoại phát nổ khi đang sạc, nam thanh niên tử vong trên giường ngủ

(Dân trí) - Giông sét khiến điện thoại phát nổ gây nhiễu điện làm L.V.G bị điện giật tử vong trên giường ngủ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Sài Gòn hối hả xây tường rào chống "giặc nước"
Người Sài Gòn hối hả xây tường rào chống "giặc nước"

(Dân trí) - Ngày 30/9, hàng chục hộ dân trên đường Bến Phú Định (phường 16, quận 8, TPHCM) hối hả xây tường, đắp bao cát để sẵn sàng ngăn triều cường được dự báo sẽ đạt đỉnh 1,7m vào chiều nay.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:06

Nổ lớn tại nhà vệ sinh của Cục Thuế tỉnh Bình Dương
Nổ lớn tại nhà vệ sinh của Cục Thuế tỉnh Bình Dương

(Dân trí) - Một tiếng nổ lớn bất ngờ phát ra tại nhà vệ sinh nằm ở lầu 1 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương khiến cả toà nhà hỗn loạn. Hiện lực lượng chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường để điều tra, làm rõ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:43

2 gia đình bị chiếm nhà, “đội đơn” nhiều năm không được giải quyết!
2 gia đình bị chiếm nhà, “đội đơn” nhiều năm không được giải quyết!

(Dân trí) - Sau khi Công an quận 1, TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” xảy ra tại ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đang ồn ào dư luận cả nước, thì dư luận tại thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cũng đang “sốt ruột” với cách giải quyết của cơ quan chức năng khi 2 gia đình bị xâm phạm chỗ ở suốt nhiều năm bởi một cặp vợ chồng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:15

Giám đốc Sở Tư pháp bị đề nghị kiểm điểm vì bổ nhiệm cán bộ sai quy định
Giám đốc Sở Tư pháp bị đề nghị kiểm điểm vì bổ nhiệm cán bộ sai quy định

(Dân trí) - Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ khi chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị theo quy định; quy trình điều động, bổ nhiệm không đảm bảo...

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:58

Người dân sống giữa Thủ đô khốn khổ vì những thùng rác bốc mùi xú uế
Người dân sống giữa Thủ đô khốn khổ vì những thùng rác bốc mùi xú uế

(Dân trí) - Rác thải tập kết bừa bãi, bốc mùi hôi thối, bẩn thỉu đang xảy ra trong nhiều khu phố trung tâm Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực…

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:51

Họp bất thường thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm
Họp bất thường thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

(Dân trí) - Ngày 6/10, HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp bất thường, nội dung quan trọng là xem xét, thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:34

Người tác động Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ buông súng đã qua đời
Người tác động Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ buông súng đã qua đời

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Chuẩn tướng, quyền Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vừa qua đời ở tuổi 95. Ông là người đã tác động để Tổng thống Dương Văn Minh ra tuyên bố kêu gọi binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa buông súng chấm dứt cuộc chiến tranh năm 1975.

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:26

Tàu hỏa húc văng ô tô 7 chỗ, tài xế may mắn bị thương nhẹ
Tàu hỏa húc văng ô tô 7 chỗ, tài xế may mắn bị thương nhẹ

(Dân trí) - Khi băng ngang qua đường ngang dân sinh thuộc KP. Phước Hậu 1, phường 9 (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), ô tô 7 chỗ mang biển số tỉnh Bình Định đã bị tàu hỏa húc bay ra xa hơn 5m. Rất may tài xế ô tô chỉ bị thương nhẹ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:21

TPHCM có Chánh Thanh tra mới sau nửa năm bị khuyết
TPHCM có Chánh Thanh tra mới sau nửa năm bị khuyết

(Dân trí) - Sau nửa năm khuyết vị trí Chánh Thanh tra do ông Nguyễn Long Tuyền nghỉ hưu từ ngày 1/4, sáng nay (30/9), Chủ tịch UBND TPHCM đã bổ nhiệm Chánh Thanh tra TPHCM mới.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:46

Người dân Sài Gòn, Cần Thơ "quay cuồng" lội nước trong ngày đầu tuần
Người dân Sài Gòn, Cần Thơ "quay cuồng" lội nước trong ngày đầu tuần

(Dân trí) - Sáng 30/9, người dân Sài Gòn vất vả bì bõm lội trong dòng nước ngập đen kịt để đi học, đi làm. Chiều nay dự kiến triều cường sẽ đạt đỉnh 1,7 m - mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Những ngày qua, triều cường dâng cao ở Cần Thơ cũng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:55

Những hình ảnh của 4 tòa nhà cao nhất Hà Nội nhìn từ trên cao
Những hình ảnh của 4 tòa nhà cao nhất Hà Nội nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Bốn toà nhà cao nhất ở Hà Nội có chiều cao từ 195m đến 346m, cũng là biểu tượng kinh tế phát triển, năng động của thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:20

Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài?
Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài?

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt ô nhiễm không khí kéo dài, kể từ 13/9 tới nay. Ngày 29/9/2019, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được từ các trạm quan trắc ở Hà Nội cũng ở mức kém từ 131 tới 174, ngưỡng gây hại sức khỏe đối với nhóm người nhạy cảm như mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em...

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:09