Thứ hai, 30/09/2019 - 14:24

Đắk Nông:

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang!

Dân trí

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông được xây dựng với hy vọng trở thành nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Tuy nhiên, dù được đầu tư xây dựng gần 50 tỷ đồng nhưng trung tâm này đã hư hỏng nghiêm trọng sau khi đi vào sử dụng chưa lâu.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ “nát” như… nhà hoang

Công trình gần 50 tỷ xuống cấp nghiêm trọng

Trung tâm Văn hóa Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) có diện tích được quy hoạch 3,2ha, giai đoạn 1 của công trình này có tổng kinh phí đầu tư xây dựng 46 tỷ đồng. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ X và được gắn biển chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 1
Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông đước đầu tư xây dựng gần 50 tỷ đồng

Công trình được thiết kế gồm ba phần, là nơi làm việc của ba đơn vị gồm Bảo tàng, Thư viện và Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông. Tuy được đầu tư hàng chục tỷ đồng, đến nay vẫn chưa quyết toán hồ sơ xây dựng nhưng công trình đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 2
Dù chưa quyết toán xong, nhưng công trình đã xuống cấp

Theo một cán bộ đang làm việc tại trung tâm này, hiện nay hầu hết các khu vệ sinh phải đóng cửa, hệ thống bồn vệ sinh được bọc kín bằng túi nilon vì không thể sử dụng được. Ở trên tầng hai, cả khu vệ sinh phía khu vực cơ quan Thư viện tỉnh bị rêu bọc kín, mảng bám đen kịt trên tường. Mưa, ẩm thấp đã khiến các mảng tường mốc meo, không ai dám vào khu vệ sinh.

Ngoài khu vực vệ sinh, dọc các hành lang, sảnh lớn trong tòa nhà đều thấm nước. Nhiều nơi nước mưa chảy thành dòng nên các đơn vị sử dụng tòa nhà này phải dùng can nhựa, xô để hứng nước.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 3
Những mảng trần của công trình bị bong, rơi rớt gần hết

“Ngay khu vực làm việc của cán bộ Thư viện tỉnh và Trung tâm Văn hóa tỉnh, nhiều nơi ngói bị vỡ, bong tróc. Vì vậy, mỗi khi mưa, nước chảy trực tiếp xuống trần nhà. Đặc biệt, khu triển lãm âm thanh mới được các chuyên gia Pháp về đây lắp đặt cho tỉnh Đắk Nông cũng bị thấm dột. Nhiều gian nước ngập lênh láng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hiện vật. Để hạn chế nguy cơ hư hại hệ thống điện ở đây, các cán bộ, nhân viên tòa nhà này đã phải dùng bạt che nước phía bên trên”, nữ cán bộ này cho hay.

Đại diện lãnh đạo của Trung tâm cho hay, đến nay vẫn chưa được bàn giao toàn bộ công trình, cũng chưa có văn bản giấy tờ gì bàn giao cả. Chỉ cho sử dụng thì sử dụng.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 4
Công trình xuống cấp lộ ra lớp toàn cát mà rất ít xi măng

Ghi nhận thực tế, dù bên ngoài trông rất đồ sộ, nằm ngay trên ngọn đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa), thế nhưng từ phòng vệ sinh, cầu thang, các tấm lợp cho đến mái ngoài đều hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều điểm xuất hiện những vết nứt rất lớn, nhiều nơi bị bong tróc các mảng bê tông từ lâu cũng chưa được sửa chữa.

Khách không dám tới vì sợ “vật thể lạ”

Mặc dù mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử nhưng Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông không thể phát huy hết giá trị và công suất thiết kế. Nhiều đoàn khách du lịch đến trung tâm này thăm quan nhưng “một đi không trở lại”, một số khác không dám đặt chân đến vì sợ “họa từ trên trời rơi xuống”.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 5
Nhiều du khách không dám tới thăm quan vì sợ vật thể lạ rơi vào đầu

“Cứ nhìn những mảng thạch cao bên trong tòa nhà này thì biết. Đi trong tòa nhà này sợ nhất các tấm thạch cao, tấm nhựa lót trần nhà rơi trúng đầu, nhất là mỗi khi có gió hay mưa lớn, mấy tấm thạch cao ngấm nước, vỡ vụn rơi ầm ầm xuống đất. Nhiều đoàn khách tới thăm quan nhưng sợ vật thể lạ rơi vào người nên chỉ dám đi xung quanh rồi ra về”, một cán bộ Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông cho hay.

Trung tâm Văn hóa gần 50 tỷ đồng “nát” như… nhà hoang! - 6
Bên ngoài công trình vệ sinh của trung tâm văn hóa

Chị Vũ Thị Hương (nhà nghiên cứu văn hóa tại TP.HCM) tiếc nuối khi chứng kiến công trình xuống cấp, ảnh hưởng đến hàng trăm hiện vật đang lưu giữ tại đây. “Tiếc nhất là những hiện vật bằng đồng, bằng gỗ có niên đại từ vài chục- vài trăm năm đang nằm phơi mưa, phơi gió. Do các hiện vật được làm bằng vật liệu tự nhiên nên chúng đang bị nấm mốc, nhiều thứ còn bị mối mọt. Nếu như không được di dời đi chỗ khác, chẳng mấy năm nữa là bỏ đi hết”.

Một lãnh đạo Trung tâm Văn hóa cho biết, trước tình trạng xuống cấp của công trình, đơn vị đã nhiều lần kiến nghị phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp. “Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quyết toán về công trình nên không thể xin kinh phí sửa chữa được” - vị đại diện lãnh đạo Trung tâm nói.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết, từ các năm trước, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin sửa chữa những hư hỏng, nhưng chưa được phê duyệt. Trước mắt Sở chỉ đạo các đơn vị sử dụng trụ sở khắc phục tạm thời những hư hỏng nhỏ để bảo đảm nơi làm việc. Đối với việc quyết toán công trình, Sở cũng đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện theo quy định.

Dương Phong