Thứ tư, 01/08/2018 - 19:01

Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an

Dân trí

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc xử lý hành chính Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ tương ứng với cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 – 2021, tức Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Chiều 1/8, trao đổi với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, ngày 24/7, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ đã quyết định kiểm điểm nghiêm túc những vấn đề liên quan đến Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân.

Bộ Công an đã đề xuất hình thức kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Ngày 31/7, Bộ Chính trị đã có quyết định hình thức kỷ luật về Đảng đối với ông Thành và ông Tân.

“Tôi được biết, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Chính phủ đã bàn và có hình thức kỷ luật với 2 đồng chí này phù hợp kỷ luật về Đảng. Đây sẽ là hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc và nghiêm minh”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam

Cùng vấn đề trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có tờ trình của Ủy ban Kiểm tra trung ương, Bộ Chính trị đã họp. Sau khi xem xét các yếu tố, mức độ vi phạm của Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Chính trị đã có công văn thông báo hình thức kỷ luật.

Tại Quyết định 822 ngày 31/7, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Trong chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan thuộc thẩm quyền phải xử lý cả về hành chính, cả về giáng cấp, đồng bộ với kỷ luật của Đảng.

Trong Quyết định 823 ngày 31/7, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sau khi có quyết định của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp xem xét đề nghị của Bộ Công an, Bộ Nội vụ và triển khai thực hiện ngay quyết định của Bộ Chính trị.

Với ông Thành và ông Tân, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp và sẽ có hình thức kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật Đảng. Ông Mai Tiến Dũng cho biết, khi cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016 thì ông Trần Việt Tân sẽ không còn là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Ông Bùi Văn Thành khi đã bị cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 thì sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

Trung tướng Thành còn bị cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 – 2015. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, về xử lý kỷ luật hành chính tương xứng với kỷ luật này thì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an.

“Còn giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước giáng cấp bậc hàm theo quy định của Luật Công an nhân dân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh thêm: “Chúng ta đang xử lý theo quy trình và làm ngay, làm đúng, làm chuẩn để sớm công bố cho nhân dân được biết. Đây là quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, là không loại trừ vùng cấm, làm rất nghiêm túc”.

Trước đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành, Uỷ viên Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, Trung tướng Bùi Văn Thành đã có vi phạm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Công an và cá nhân ông, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Còn Thượng tướng Trần Việt Tân, trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành Công an và cá nhân ông, gây dư luận xấu trong xã hội.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Quang Phong