Thứ sáu, 04/08/2006 - 09:00

Truy cứu trách nhiệm hình sự người lao động ở lại nước ngoài trái phép

Dân trí

Đây là một trong những nội dung chính của Thông tư liên tịch Hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự người có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động vừa được ký duyệt chiều qua (3/8).

Bên cạnh đó, người có hành vi tổ chức, cưỡng ép người lao động ở lại nước ngoài trái phép cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thông tư cũng sẽ quy định thẩm quyền, thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự người có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

 

Thông tư này được ký bởi Bộ Lao động-Thương binh&Xã hội, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Toà án nhân dân tối cao.

 

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh&Xã hội Nguyễn Thị Hằng cho biết, Thông tư ra đời sẽ tạo nhiều việc làm trong nước, xuất khẩu lao động, cải thiện thu nhập, đời sống cho người lao động và cũng là giải pháp bảo đảm cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài an toàn, hiệu quả, đúng pháp luật.

 

Hiện tại, theo Điều 274 của Bộ Luật hình sự thì tội ở lại nước ngoài trái phép có thể bị phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến 2 năm.

 

An Hạ