Thứ hai, 20/07/2020 - 16:47

An Giang:

Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Dân trí

Đội K90 và K93 đã tìm kiếm, quy tập được 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ trên đất bạn Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang.

Sáng 20/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên (An Giang), Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia và trong nước.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515), lãnh đạo Quân khu 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; cán bộ, chiến sĩ Đội K90 (Quân khu 9), Đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) và thân nhân các liệt sĩ ở các tỉnh, thành phố trong nước, cùng đông đảo nhân dân huyện Tịnh Biên.

Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - 1

Sáng nay, An Giang tổ chức cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia và trong nước.

Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - 2

Quân, dân và lãnh đạo An Giang đến dự lễ cải táng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 515 tỉnh An Giang, trong giai đoạn mùa khô 2019-2020, Đội K90 và K93 đã tìm kiếm, quy tập được 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ trên đất bạn Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang; trong đó ở Campuchia 66 hài cốt hài cốt và ở trong nước là 33 hài cốt (có 4 hài cốt có danh và 95 hài cốt chưa xác định được danh tính).

Cụ thể, Đội K90 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 36 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Kandal và Kongpong Chnang, Vương quốc Campuchia; Đội K93 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 63 hài cốt liệt sĩ; trong đó, có 30 hài cốt ở trên địa bàn tỉnh Takeo và tỉnh Kampong Speu (Vương quốc Campuchia), 33 hài cốt ở trong nước thuộc địa bàn hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang (Việt Nam).

Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - 3

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân (mặc áo dài) cùng ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Gang và các cán bộ Quân Khu 9 đến thắp hương cho các mộ phần anh hùng liệt sĩ

Phát biểu tại lễ truy điệu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và thân nhân các gia đình liệt sĩ ghi nhận công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Đội K90 và Đội K93. Đồng thời, cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, nhân dân trong nước, các tỉnh của nước bạn Campuchia, đã tạo điều kiện và cung cấp nhiều thông tin về vị trí để đào tìm hài cốt liệt sỹ, giúp Đội K90 và Đội K93 hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng do Đảng, Nhà nước giao phó.

Truy điệu, cải táng 99 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - 4

Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an An Giang cùng các cán bộ, chiến sĩ thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang nhấn mạnh, sự hy sinh của các liệt sĩ mãi mãi gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc và dân tộc. Việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm và nghĩa vụ, nhằm đưa hài cốt các liệt sĩ về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân của các liệt sĩ và nhân dân có điều kiện viếng thăm và tri ân.

Bên cạnh đó, công tác tri ân và chăm lo cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, vừa là trách nhiệm và tình cảm của toàn dân, của mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức xã hội…

Minh Anh