Thứ tư, 06/09/2017 - 19:44

Bình Định:

Truy tìm thủ phạm phá nát 43ha rừng tự nhiên

Dân trí

Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (Bình Định) cho biết, đang ráo riết điều tra vụ việc 43 ha rừng tự nhiên tại khoảnh 7, 8 thuộc tiểu khu 1 (xã An Hưng) bị xóa sổ. Theo nhận định ban đầu nhóm phá rừng là các đối tượng lạ mặt.


Khu vực rừng An Lão

Khu vực rừng An Lão

Chiều 6/9, cung cấp thông tin cho báo chí, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (Bình Định) cho biết: “Có khoảng 43ha rừng tự nhiên tại khoảnh 7, 8 thuộc tiểu khu 1 (xã An Hưng) bị tàn phá. Chúng tôi đã tiếp cận được hiện trường và đang củng cố hồ sơ, điều tra truy tìm thủ phạm”.

Cũng theo ông Tá, việc phá rừng này diễn ra từ khoảng nửa tháng trở lại đây. Tuy nhiên, lực lượng chức năng mới phát hiện vì các đối tượng phá rừng này sử dụng nhiều máy móc rất hiện đại. Đặt biệt, khu vực bị tàn phá lại nằm trong thung lũng, địa hình hiểm trở nên rất khó phát hiện.


Một gốc cây trong rừng có dấu vết mới của việc bị chặt hạ (Ảnh Doãn Công)

Một gốc cây trong rừng có dấu vết mới của việc bị chặt hạ (Ảnh Doãn Công)

“Các đối tượng khai thác rừng đã dùng cưa lốc nên tốc độ khai thác rất nhanh. Chỉ trong vòng khoảng 15 ngày, chúng đã tàn phá 43ha rừng tự nhiên. Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường thì các đối tượng này đã bỏ trốn nên đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm” – ông Tá nói.

Còn theo ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, khu vực rừng bị phá nằm giáp ranh giữa xã An Hưng và xã Hoài Nhơn (huyện Hoài Nhơn). Sau khi nhận được thông tin vụ phá rừng, lãnh đạo huyện An Lão cùng các phòng, ban liên quan của huyện đã trực tiếp tới hiện trường để kiểm tra. Tuy nhiên, do đường sá trắc trở, Tổ kiểm tra của huyện phải mất rất nhiều thời gian để tiếp cận hiện trường. Sau khi băng rừng từ xã An Hưng tới Tiểu khu 1 bất thành, tổ phải di chuyển xuống xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn), rồi mới đến được địa điểm xảy ra phá rừng.

Hiện UBND huyện An Lão (Bình Định) đang phối hợp cùng cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Trung Thi - Doãn Công