Thứ năm, 06/08/2020 - 08:57

Từ hôm nay, Bắc Giang xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

Dân trí

Đây là một trong nhiều nội dung quan trọng được tỉnh Bắc Giang yêu cầu triển khai nhằm ứng phó với dịch bệnh sau khi trên địa bàn xuất hiện 2 ca mắc Covid-19.

Từ hôm nay, Bắc Giang xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường - 1

Một điểm chốt chặn phong tỏa khu vực có người dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Yên Định (Ảnh: Bá Đoàn).

Theo nội dung kết luận tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo UBND huyện, thành phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tại, địa phương có gần 5.000 trường hợp về từ vùng dịch, còn 2.700 người chưa qua 14 ngày cách ly… nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn cao.

Bên cạnh đó, vẫn còn xuất hiện người nước ngoài vào tỉnh và người của tỉnh đi làm từ nước ngoài trở về theo đường mòn, lối mở nên rất khó khăn cho việc kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Do đó, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép về địa bàn tỉnh, đồng thời nâng cao tinh thần tố giác của người dân khi phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép trở về để có biện pháp kịp thời.

Huyện Sơn Động cần có kế hoạch quản lý chặt chẽ, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả tại ổ dịch xã Yên Định; kịp thời khoanh vùng, không để dịch lan rộng trên địa bàn gây nguy cơ lây lan trên toàn tỉnh.

Trên địa bàn huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang là những địa bàn có nguy cơ cao, lãnh đạo địa phương cần tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Cần tiếp tục rà soát và kịp thời cách ly các đối tượng có liên quan đi từ Đà Nẵng về.

Trong ngày 6/8, các địa phương phải rà soát xong; không được bỏ sót bất kỳ một đối tượng nào. “Nếu phát hiện trường hợp bị bỏ sót mà có nguy cơ nhiễm bệnh, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm” - ông Dương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục phối hợp thực hiện truy vết nguồn gốc các đối tượng F1, F2 có liên quan đến 2 trường hợp mắc Covid-19.

Từ hôm nay, Bắc Giang xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường - 2

Ông Lê Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.

Tiến hành cách ly, phối hợp với cơ quan y tế để phun tiêu độc khử trùng; thông báo cho mọi người biết các trường hợp đang phải cách ly, để tránh tiếp xúc.

Không để xảy ra trường hợp người đang cách ly tại hộ gia đình tiếp xúc với bất cứ người nào khác.

Nếu phát hiện người đang bị cách ly tại nhà mà ra ngoài, người dân phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng gần nhất, lập biên bản, xử phạt công khai tạo tính răn đe, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Đặc biệt, kể từ ngày 6/8, tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả người dân khi đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang. Ai không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt tối đa 300 nghìn đồng/người.

Tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, hạn chế tối đa tập trung đông người; giảm hội họp, tăng cường họp trực tuyến; dừng hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, tập trung đông người…

Về xử lý 2 ca dương tính Sars-Cov-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu ngành y tế cần sớm hoàn thành truy vết F1, F2 và F3 liên quan đến 2 trường hợp này này.

Việc truy vết mặc dù đã được triển khai song vẫn cần rà soát kỹ, không bỏ sót đối tượng. Trong ngày 6/8 phải xong và tiến hành xét nghiệm nhanh.

Tại khu cách ly tại thôn Đồng Chu (xã Yên Định, huyện Sơn Động) phải đảm bảo tất cả người dân cư trú tại đây cách ly đủ 28 ngày; đảm bảo cuộc sống của người dân tại khu cách ly không có sự xáo trộn…

Trước đó, chiều 5/8, Bộ Y tế công bố 41 ca mắc Covid-19, trong đó tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng trở về địa phương, là người dân ở thôn Đồng Chu.

Nguyễn Trường