Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2019):

Tự vệ Hà Nội trong những ngày Tháng Tám lịch sử

Trong rừng cờ đỏ sao vàng, các chiến sĩ tự vệ Thủ đô đã làm nòng cốt cho quần chúng tạo nên khí thế như nước vỡ bờ, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cách mạng...
>>Cách mạng Tháng Tám và người dân Việt Bắc

Cách đây 74 năm, trong những ngày Tháng Tám lịch sử với tinh thần sục sôi cách mạng “... dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập...”; dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân Hà Nội đã nhất tề đứng lên, tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân và phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Trong rừng cờ đỏ sao vàng, các chiến sĩ tự vệ Thủ đô đã làm nòng cốt cho quần chúng tạo nên khí thế như nước vỡ bờ, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cách mạng.
 
Tự vệ Hà Nội trong những ngày Tháng Tám lịch sử - 1
Lực lượng tự vệ Hà Nội những ngày tháng 8-1945.

Xung kích trong cao trào kháng Nhật

Ngày 7-5-1944, Tổng bộ Việt Minh ra chỉ thị “Sửa soạn khởi nghĩa”. Các đội tự vệ khu phố, nhà máy, xí nghiệp nội thành, làng, xã ngoại thành được thành lập và phát triển. Để chuẩn bị khởi nghĩa, tự vệ chú trọng luyện tập quân sự, mua sắm vũ khí, với nhiều cách rất sáng tạo, linh hoạt như: Mua lại súng của lính Pháp đóng trong thành Hà Nội, thành Sơn Tây hay ở các pháo đài cũ của Pháp ở Láng; mò súng ở sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Tích…

Trong cao trào kháng Nhật cứu nước, các đội Công nhân xung phong, Tuyên truyền xung phong thành Hoàng Diệu có vũ trang đã diễn thuyết ở rạp hát, trên các tuyến tàu điện; ở chợ Canh, Láng, Mễ Trì; đi phá kho thóc ở phố Bắc Ninh (nay là phố Nguyễn Hữu Huân), Lò Lợn… Tự vệ các làng thuộc đại lý Hoàn Long (khu vực ven đô trước đây thuộc địa bàn một số quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân... ngày nay) đã tích cực luyện tập quân sự, thuyết phục thanh niên bị bắt phải đi lính cho chính phủ bù nhìn thân Nhật cung cấp vũ khí cho ta; tổ chức cảnh cáo bọn Việt gian. Cuộc phá kho thóc ở làng Mọc Quan Nhân tối 11-7-1945 thắng lợi, càng làm cho quần chúng tin theo cách mạng.

Tự vệ ở các làng, xã thuộc Hà Đông, Sơn Tây (cũ) cũng hăng hái bảo vệ cho nhân dân phá kho thóc ở địa phương, thuyết phục các kỳ hào tham gia cứu đói, trấn áp những tổng lý gian ác. Một số ủy ban dân tộc giải phóng ở làng, xã đã ra đời, phỏng theo mô hình các làng, xã của khu giải phóng Việt Bắc. Luồng không khí mới khi người dân được chia gạo, thóc, giảm tô... càng làm cho quần chúng tin và đi theo ngọn cờ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh.

Đặc biệt, hè năm 1945, Xứ ủy Bắc kỳ quyết định chọn khu vực Chương Mỹ tiếp giáp với Hương Sơn là đặc khu quân sự. Đồng thời, trong vùng an toàn khu của Trung ương và Xứ ủy, Thành ủy, các đội tự vệ đã trực tiếp bảo vệ an toàn cho cán bộ và cơ quan đóng tại địa phương.

Góp sức sáng tạo, gan dạ trong Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945

Ngày 15-8-1945, phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng các nước Đồng minh không điều kiện. Căn cứ vào Chỉ thị của Trung ương “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”, Hội nghị Xứ ủy Bắc kỳ tổ chức đêm 14 và ngày 15-8-1945 tại làng Vạn Phúc (nay thuộc quận Hà Đông) quyết định khởi nghĩa ở 10 tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ. Sáng 16-8-1945, Ủy ban quân sự cách mạng Hà Nội được thành lập do đồng chí Nguyễn Khang, Thường vụ Xứ ủy Bắc kỳ phụ trách. Lúc này, nội thành có ba chi đội tự vệ chiến đấu và khoảng 1.000 hội viên các đoàn thể cứu quốc; trong đó, tự vệ bán vũ trang làm nòng cốt. Chiều 17-8-1945, tự vệ được bố trí làm nòng cốt trong các khối quần chúng dự mít tinh tại Nhà hát Lớn, sau đó biểu tình tuần hành trên các đường phố đến khuya, hô vang khẩu hiệu: “Ủng hộ Việt Minh”, “Việt Nam độc lập”.

Đêm trước của cuộc khởi nghĩa, tất cả lực lượng cách mạng và tự vệ đã được chuẩn bị đội ngũ đúng kế hoạch đã định. Trong Di cảo để lại, đồng chí Nguyễn Khang đã nêu rõ: “Các đội tự vệ, lực lượng vũ trang nòng cốt của cuộc khởi nghĩa sẽ bố trí ở những vị trí có quy định trước để tiện làm nhiệm vụ chiến đấu. Quần chúng cách mạng cũng được bố trí thành từng khối đi theo các cán bộ lãnh đạo tiến chiếm những cơ quan trọng yếu như Phủ Khâm sai, Tòa Thị chính, Trại Bảo an binh, Sở Liêm phóng, Sở Bưu điện…; bảo vệ các nhà máy, nhất là các nhà máy điện, nhà máy nước”.

Sáng sớm 18-8-1945, Ủy ban Quân sự cách mạng được đổi tên thành Ủy ban Khởi nghĩa. Ngày 19-8-1945, theo đúng kế hoạch, từ các làng, xã thuộc các huyện Hoài Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì, Từ Liêm, Đông Anh…, các khối đoàn thể cứu quốc vác mã tấu, gươm, kiếm, gậy gộc cuồn cuộn đổ về Quảng trường Nhà hát Lớn. 10h sáng, tự vệ nội, ngoại thành giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu đoàn quân khởi nghĩa, hát vang bài “Tiến quân ca”. Sau đó, các lực lượng chia thành nhiều mũi tấn công các vị trí đầu não của chính quyền địch và nhanh chóng giành thắng lợi. Đồng chí Nguyễn Huy Khôi, đại diện Ủy ban Khởi nghĩa đọc Lời hiệu triệu của Việt Minh trước đồng bào trong giờ phút trọng đại của lịch sử dân tộc: “Chỉ có Chính phủ nhân dân cách mạng mới đủ uy tín và năng lực thực hiện nguyện vọng tha thiết chung của toàn thể dân tộc ta là độc lập, tự do và hạnh phúc. Chỉ có Chính phủ nhân dân cách mạng mới đủ uy tín và năng lực để lãnh đạo dân tộc ta đến một tương lai rạng rỡ, xứng đáng với quá khứ oanh liệt còn ghi chép trong quốc sử”.

Phối hợp với nội thành, dưới sự chỉ đạo của các Đảng bộ Hà Nội, Hà Đông, Sơn Tây, tự vệ dẫn đầu đoàn quân khởi nghĩa, kiên quyết đấu tranh chống tay sai phản động ngoan cố, giành chính quyền ở Đại lý Hoàn Long, thị xã Hà Đông, thị xã Sơn Tây và các phủ lỵ. Chỉ trong 11 ngày, từ 17-8 đến 28-8-1945, chính quyền cách mạng đã được thiết lập ở các địa phương.

Tại trung tâm thành phố, sáng 20-8-1945, Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời Bắc Bộ do đồng chí Nguyễn Khang làm Chủ tịch, Ủy ban nhân dân lâm thời Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khôi làm Chủ tịch, ra mắt nhân dân. Ngày 28-8-1945, danh sách Chính phủ lâm thời được công bố trên các báo. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa...

Nói về đóng góp của lực lượng tự vệ Hà Nội trong những ngày Tháng Tám lịch sử năm 1945, ngày 16-8-2000, phát biểu với các đại biểu Việt Minh và chiến sĩ thành Hoàng Diệu tại Nhà hát Lớn, kỷ niệm 55 năm Cách mạng Tháng Tám, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nêu rõ: Theo đường lối của Đảng và chỉ thị của Trung ương, mặc dù lệnh Tổng khởi nghĩa của Ủy ban Khởi nghĩa và Quân lệnh số 1 chưa đến Hà Nội, thì nhân dân, các chiến sĩ Việt Minh, tự vệ Hà Nội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Hà Nội, lúc đó chỉ có mấy chục đảng viên, nhưng hết sức sáng tạo, gan dạ, đồng lòng cùng với đồng bào đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.

... Ngày nay, nhìn lại cuộc Cách mạng Tháng Tám, chúng ta càng hiểu sâu sắc bài học quý giá mà thế hệ các chiến sĩ tự vệ và Việt Minh thành Hoàng Diệu để lại. Thắng lợi của Tổng khởi nghĩa ở trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của đất nước là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, có lực lượng tự vệ được vũ trang, từ nhân dân mà ra, một lòng một dạ vì dân, kiên quyết đấu tranh giành và giữ độc lập, tự do cho dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng. 

Theo Phạm Kim Thanh

Hà Nội mới

 
MỚI NHẤT
Thủ tướng: Gỡ “nút thắt” cho kinh tế miền Trung
Thủ tướng: Gỡ “nút thắt” cho kinh tế miền Trung

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn kinh tế - xã hội miền Trung phát triển thì phải liên kết, đầu tư mạnh mẽ hơn, đột phá hơn, tập trung vào những thế mạnh của vùng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:10

Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác
Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:30

Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng"
Dung dị mà sâu lắng - Ấn tượng từ Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng"

(Dân trí) - “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" là chủ đề của Chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 19/8 tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:29

Duy trì quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ thiết thực, hiệu quả
Duy trì quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ thiết thực, hiệu quả

(Dân trí) - Chiều 19/8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn tư lệnh Không quân Hoa Kỳ do Đại tướng David Goldfein, Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - (Dân trí) -Trong chuyến công tác tại Phú Yên ngày 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính Phủ đã đến thăm và tặng quà cho 100 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn hai huyện Đông Hòa và Tây Hòa.

Thứ hai, 19/08/2019 - 09:30

Trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 16 cá nhân
Trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 16 cá nhân

(Dân trí) - Ngày 19/8, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân 16 mẹ đã từ trần.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:45

Hành trình vươn tới những ước mơ – 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ
Hành trình vươn tới những ước mơ – 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ

(Dân trí) - Chiều nay (19/8), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)”.

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:04

Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các vị Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:32

Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo
Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo

(Dân trí) - Sáng 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng kêu gọi toàn thể xã hội, những người có điều kiện kinh tế cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 ngay từ bây giờ để giúp người nghèo thay đổi cuộc sống.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:12

Thủ tướng: Học tập và làm theo Bác giúp ngăn chặn suy thoái cán bộ
Thủ tướng: Học tập và làm theo Bác giúp ngăn chặn suy thoái cán bộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đạt được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:13

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:22

"Theo tôi có thể tôn gọi Bác Hồ là vị "Tổ trung hưng thứ ba""
"Theo tôi có thể tôn gọi Bác Hồ là vị "Tổ trung hưng thứ ba""

(Dân trí) - "Trong một chừng mực nào đó, theo tôi nghĩ cũng có thể gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người lãnh đạo tối cao của cách mạng Việt Nam lúc đó thực sự cũng là vị “Tổ trung hưng thứ ba” của dân tộc ta" - PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách mạng Tháng Tám trong ký ức của Đại tướng Nguyễn Quyết
Cách mạng Tháng Tám trong ký ức của Đại tướng Nguyễn Quyết

Nhớ về Mùa thu Cách mạng cách đây 74 năm tại Hà Nội, Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1945 vẫn vẹn nguyên ký ức về những ngày tháng đầy cam go, ác liệt nhưng cũng rất vẻ vang. Cách mạng Tháng Tám không chỉ mang lại độc lập, tự do cho dân tộc mà còn để lại những bài học lịch sử có giá trị.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:09

Mạng lưới đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tư pháp được quy hoạch như thế nào?
Mạng lưới đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tư pháp được quy hoạch như thế nào?

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tư pháp đến năm 2021, định hướng đến năm 2030. Nhiều đơn vị sẽ bị giải thể, sáp nhập.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:06

Cách mạng Tháng Tám và người dân Việt Bắc
Cách mạng Tháng Tám và người dân Việt Bắc

Những nhân chứng hiếm hoi kể lại những câu chuyện về thời khắc không thể quên mùa Thu năm ấy.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:28

“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:23

Huyện Quảng Xương được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Quảng Xương được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Bằng của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:40

Phó Thủ tướng: Không chủ quan trong xây dựng nông thôn mới
Phó Thủ tướng: Không chủ quan trong xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Đánh giá khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ có kết quả xây dựng nông thôn mới dẫn đầu cả nước nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh các địa phương không chủ quan, phải tiếp tục gia tăng giá trị các tiêu chí vì mục tiêu nân cao thu nhập và đời sống tinh thần của người dân.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:25

Thừa Thiên Huế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân 30 năm tái lập tỉnh
Thừa Thiên Huế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân 30 năm tái lập tỉnh

(Dân trí) - Sáng 17/8 tại TP Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Thừa Thiên Huế (1/7/1989-1/7/2019).

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:31

Sắp diễn ra cầu truyền hình đặc sắc “Muôn vàn tình thương yêu"
Sắp diễn ra cầu truyền hình đặc sắc “Muôn vàn tình thương yêu"

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với tỉnh Nghệ An – quê hương Bác Hồ và TPHCM tổ chức cầu phát thanh - truyền hình đặc biệt mang tên “Muôn vàn tình thương yêu”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:12

"Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa"
"Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa"

(Dân trí) - "Bác Hồ từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Chính vì thế, nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" - Đại tá Đào Giang Hải - Chính ủy Lữ đoàn 146 cho biết.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:34

110 chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy dân đã vào ở, trách nhiệm thuộc ai?
110 chung cư chưa nghiệm thu phòng cháy dân đã vào ở, trách nhiệm thuộc ai?

(Dân trí) - Câu hỏi được đặt ra, các Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đều băn khoăn, lo ngại vì các hướng khắc phục trong tình huống này đều khó khăn, kém khả thi, trang bị thêm thiết bị, làm tầng chống cháy cũng khó, trông chờ vào phương tiện ứng cứu bên ngoài như xe thang, vòi cứu hoả, thậm chí trực thăng chữa cháy cũng đầy rủi ro.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:58

Tàu Trung Quốc quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Tàu Trung Quốc quay trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - “Từ ngày 13/8/2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (16/8) cho biết.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:47

Không đề xuất nhân sự có biểu hiện chạy chọt, tranh thủ lẫn nhau vào khóa tới
Không đề xuất nhân sự có biểu hiện chạy chọt, tranh thủ lẫn nhau vào khóa tới

(Dân trí) - Ngày 13/8/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, cho ý kiến về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Ngày 15/8/2019, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Ban Bí thư đã ký Kết luận của Ban Bí thư về vấn đề này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 04:09