Thứ hai, 25/01/2016 - 09:19

Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa

Dân trí

Từ đêm 23 đến ngày 25/1, trên đỉnh Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, nhiệt độ xuống rất thấp, có thời điểm - 2 độ C; tuyết phủ trắng khắp nơi. Đây là đợt rét kỷ lục nhất trong vòng 10 năm trở lại đây ở Sài Khao.

Sài Khao nằm cách thành phố Thanh Hóa 300km. Từ chiều tối ngày 23/1, nhiệt độ tại đây đã bắt đầu xuống thấp báo hiệu đợt rét kỷ lục.

Đến ngày 24/1, từ sáng sớm hiện tượng tuyết rơi đã xuất hiện trên khắp bản làng. Trên các ngọn đồi, các mái nhà dân, đường đi... đều phủ kín một màu tuyết trắng.

Ngày 24/1, nhiệt độ tại đỉnh Sài Khao xuống thấp từ 0 đến âm 2 độ C. Vì thời tiết quá lạnh nên nhiều người dân không dám ra đường, chỉ đốt củi sưởi ấm trong nhà. Một người dân cho biết, gần chục năm nay mới thấy tuyết rơi trở lại. Tuy nhiên đợt này tuyết rơi dày hơn, nhiệt độ dự báo vẫn còn xuống thấp hơn nữa.

Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 1

Mái nhà dân, sườn núi phủ đầy tuyết trắng.

Mái nhà dân, sườn núi phủ đầy tuyết trắng.

Để chủ động phòng chống rét cho người và vật nuôi, cán bộ bản Sài Khao đã thông báo cho người dân chủ động củi khô để đốt sưởi ấm; không để người già, trẻ nhỏ ra đường; người dân không được đi làm rẫy trong thời điểm nhiệt độ thấp; không chăn thả gia súc ngoài trời; giữ ấm cho vật nuôi...

Sáng nay 25/1, tuyết vẫn còn rơi trên đỉnh Sài Khao, nhiệt độ ở đây vẫn duy trì ở mức thấp đến – 2 độ C. Toàn bộ học sinh trong bản nghỉ học ở nhà tránh rét.

Cầu đi của một hộ dân tuyết phủ kín
Cầu đi của một hộ dân tuyết phủ kín

Ngoài ở đỉnh Sài Khao, xã Mường Lý, tại huyện Mường Lát còn có một số vùng như Pù Nhi, Trung Thắng cũng xuất hiện băng, tuyết. Các bản như Cao Sơn, xã Lung Cao (Bá Thước); huyện Quan Sơn cũng xuất hiện tuyết rơi.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại được tại bản Sài Khao - nơi cao nhất và có nhiệt độ thấp nhất tại Thanh Hóa - trong đợt rét kỷ lục này.

 


Ruộng bậc thang trắng tuyết

Ruộng bậc thang trắng tuyết

Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 5
Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 6
Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 7
Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 8

 

Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 9

Du khách thích thú tìm đến vùng lạnh nhất để ngắm tuyết rơi.

Du khách thích thú tìm đến vùng lạnh nhất để ngắm tuyết rơi.

Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 11
Tuyết rơi phủ trắng bản làng ở Thanh Hóa - 12

Thái Bá