Thứ sáu, 28/08/2020 - 16:14

Ủy thác Cục Thi hành án Đà Nẵng thu hồi dự án 29ha Khu đô thị Đa Phước

Dân trí

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã làm thủ tục ủy thác tư pháp cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng thực hiện thủ tục thu hồi dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng.

Ủy thác Cục Thi hành án Đà Nẵng thu hồi dự án 29ha Khu đô thị Đa Phước - 1

Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng (Ảnh: Pháp luật TPHCM).

Thông tin với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết đã làm thủ tục ủy thác tư pháp cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng thi hành phần dân sự trong bản án Vi phạm quy định quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất tại TP Đà Nẵng của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Bản án phúc thẩm ban hành vào tháng 5/2020 đã quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm về việc giải quyết nhà, đất công sản và dự án trong vụ án này. Theo đó, việc chuyển nhượng dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước trái pháp luật cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 11.000 tỷ đồng (chiếm hơn một nửa giá trị thiệt hại trong vụ án này).

Tòa phúc thẩm cũng cho rằng, các văn bản do bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng) ký không đúng trình tự, không đúng quy định pháp luật nên không có căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty TNHH MTV nhà Đa Phước và những đơn vị khác.

“Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng sẽ làm việc với UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan để tiến hành các thủ tục thu hồi dự án 29ha. Đồng thời cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân đã mua nhà tại đây”- lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho hay.

Ủy thác Cục Thi hành án Đà Nẵng thu hồi dự án 29ha Khu đô thị Đa Phước - 2
Phan Văn Anh Vũ và một số cựu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại một phiên toà (Ảnh: Tiến Nguyên).

Nhiều sai phạm nhưng đã chuyển nhượng 189 lô đất biện thự (!)

Như Dân trí đã phản ánh, kết luận của Thanh tra Chính phủ mới được công bố cho biết, dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước được lập trên cơ sở liên doanh giữa Công ty CP Xây dựng 79 (Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật) và Công ty TNHH Daewoo Cantavil.

Dự án 29ha đầu tư khu nhà ở và biệt thự thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện thuộc diện phải thẩm tra của Bộ, ngành có liên quan trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2011 cho Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước thực hiện dự án, không thẩm định và cũng không lấy ý kiến của Bộ, ngành có liên quan là vi phạm.

Dự án này cũng chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng nhưng đến thời điểm thanh tra, dù đã hoàn thành nhiều hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật, chung cư, nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép…

Tháng 11/2015, Phan Văn Anh Vũ ký hợp đồng không số chuyển nhượng 100% vốn góp điều lệ của mình tại Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu với giá chuyển nhượng trên 428 tỷ đồng.

Tại thời điểm chuyển nhượng, ông Võ Ngọc Châu là thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc công ty; sau khi chuyển nhượng, ông Châu là Chủ tịch của Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước.

Đến tháng 5/2017, Công ty CP Xây dựng 79 xuất hoá đơn chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại công ty này cho ông Võ Ngọc Châu.

Việc kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp về chuyển nhượng vốn có gắn với chuyển nhượng bất động sản của Công ty CP Xây dựng 79 có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, với số tiền trên 573,3 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước, đến thời điểm thanh tra, công ty đã ký kết 87 hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán căn hộ, biệt thự với khách hàng. Tổng số tiền đã thu theo tiến độ hợp đồng là trên 246,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 5/2020, ông Võ Ngọc Châu cho biết Công ty Đa Phước đã triển khai xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng, đã chuyển nhượng 189 lô đất biện thự với diện tích 16.630 m2 cho 189 khách hàng. Tổng giá trị giao dịch là 1.280 tỷ đồng.

Thế Kha