Thứ bảy, 23/05/2020 - 16:29

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch "về đích"

Dân trí

Văn Miếu Hà Tĩnh được đầu tư 74 tỷ đồng, nhưng sau 6 năm, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt là phần đường chính dẫn vào Văn Miếu chưa có, buộc khách tham quan phải đi vào bằng cổng phụ.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 1

Văn Miếu Hà Tĩnh được xây vào năm Minh Mệnh thứ 14 (1833), nhưng bị chiến tranh tàn phá nên chỉ còn dấu tích. Năm 2010, UBND tỉnh phê duyệt dự án phục hồi.

Văn Miếu hơn 70 tỷ đồng tại Hà Tĩnh
Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 2
Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 3

Tháng 12/2014, di tích được phục dựng trên nền đất cũ tại phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) với diện tích 1,67 ha, kinh phí 74 tỷ đồng trích từ ngân sách và huy động xã hội hóa.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 4

Dù công trình chưa hoàn thiện, song Văn Miếu đã được mở cửa cho người dân tham quan để ghi nhận ý kiến đánh giá. Do tuyến đường chính dài hơn 1 km, nối đường Lê Hồng Phong (phường Thạch Linh) với cổng chính của Văn Miếu chưa được triển khai nên người dân và du khách vào tham quan phải đi theo cổng phụ, tắt qua trường dạy nghề số 5 Hà Tĩnh.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 5

Trao đổi với PV, ông Phạm Mạnh Hiền, Trưởng phòng Văn hóa thông tin thành phố Hà Tĩnh cho biết Văn Miếu đã thi công hết gần 50 tỷ đồng, trong đó ngân sách ủy ban thành phố là 18 tỷ đồng, còn lại là xã hội hóa. Văn Miếu là nơi thờ tự các danh nhân văn hóa như Đại thi hào Nguyễn Du, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh...

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 6
Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 7

Hoa văn trên các mái nhà sao chép từ nguyên bản của Văn Miếu cũ. Theo nhà chức trách, Văn Miếu Hà Tĩnh là một trong 7 văn miếu cấp tỉnh được chính quyền địa phương phê duyệt phục dựng.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 8
Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 9

“Văn Miếu được đưa vào khai thác từ đầu năm 2020 nhưng do dịch Covid-19 nên đang phải dừng lại. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo cho người dân về việc tham quan trở lại”, ông Phạm Mạnh Hiền cho biết.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 10

Sau 6 năm triển khai nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện, Theo ông Hiền, trong thời gian tới sẽ thi công, hoàn thiện các hạng mục còn lại. Còn tuyến đường chính dẫn vào Văn Miếu chưa biết khi nào sẽ triển khai.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 11

Một lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Hà Tĩnh cho biết, về phần xây lắp thì theo như giá trị phê duyệt là còn hơn 15 tỷ đồng. Bây giờ đang điều chỉnh dự toán để làm các phần còn lại như 4 nhà bia, hồ bán nguyệt, tứ trụ, văn miếu môn, nhà vệ sinh.

Văn Miếu Hà Tĩnh hơn 70 tỷ đồng ì ạch về đích - 12

“Còn con đường dẫn vào Văn Miếu là dự án riêng. Trước đây phê duyệt tổng mức đầu tư là 40 tỷ đồng nhưng giờ thì vượt lên khoảng 57 tỷ đồng. Hiện thành phố chưa bố trí nguồn được, cái này phải có sự hỗ trợ của tỉnh mới xử lý được”, vị lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Hà Tĩnh cho hay.

Xuân Sinh

Mới nhất