Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế?

Dân trí Sở Du lịch và Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian dài mấy năm qua vẫn không có người đảm nhận vai trò Giám đốc Sở.

Từ ngày 20/7/2016, ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao thời kỳ đó ký quyết định phân công phụ trách Sở Du lịch. Ông Minh làm Phó Giám đốc phụ trách (hiện là Quyền Giám đốc Sở Du lịch) cho đến khi cấp có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm giám đốc mới. Từ đó đến nay đã 3 năm nhưng Sở này vẫn chưa có giám đốc mới.

Tính từ khi tái lập Sở Du lịch vào tháng 5/2016, lãnh đạo UBND tỉnh vẫn chưa xem xét bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Du lịch. Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi như nguyên nhân vì sao? Có phải lý do tỉnh không tìm được người đủ trình độ, năng lực để bổ nhiệm chức vụ này? Việc chưa bổ nhiệm kéo dài hơn 3 năm này có đúng theo quy định của Bộ Nội vụ?

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế? - 1

Ông Lê Hữu Minh đã có hơn 3 năm làm Quyền Giám đốc Sở Du lịch.

Bên cạnh đó Sở Khoa học – Công nghệ (KH-CN) tỉnh Thừa Thiên Huế cũng không có người giữ vị trí Giám đốc sau hơn 1 năm Giám đốc cũ nghỉ hưu.

Cụ thể vào ngày 18/1/2019, UBND tỉnh tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc Sở KH-CN tỉnh, với hai ứng viên tham gia là ông Lê Quốc Thắng và ông Hồ Thắng (cùng giữ chức Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh).

Sau đó, có thông tin cho rằng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đạo dừng xem xét kết quả kỳ thi tuyển chức danh Giám đốc Sở KH-CN tỉnh, do việc thành lập hội đồng thi không đảm bảo quy định.

Trên thực tế, từ khi ông Nguyễn Ngọc Nam, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh, nghỉ hưu (từ ngày 1/11/2018), Sở này chưa được bổ nhiệm mới chức danh Giám đốc Sở.

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế? - 2

Kỳ thi tuyển chức danh Giám đốc Sở KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế với 2 ứng viên cùng Phó Giám đốc Sở này từ tháng 1/2019 đến nay vẫn chưa tìm ra Giám đốc

Trước câu hỏi của PV, vào ngày 30/11, Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế đã trả lời có phần “chung chung” về việc này như sau: Trong giai đoạn hiện nay, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến đối tượng lãnh đạo, quản lý của các sở, ban, ngành và thường xuyên cử đi đào tạo, bồi dưỡng đặc biệt là người đứng đầu của các cấp.

Theo tiết 1.2.13, điểm 1.2, khoản 1, mục III của Quyết định số 1050-QĐ/TU ngày 11/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý; quy định cụ thể như sau:

“Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tiêu chuẩn chung của cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh; đồng thời, cần có những phẩm chất, năng lực: có trình độ cao và am hiểu về quản lý nhà nước.

Có năng lực cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để hoạch định phương hướng, chính sách, phát triển ngành, lĩnh vực được phân công và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Có kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành và quyết đoán, quyết liệt, kịp thời quyết định những vấn đề khó, phức tạp thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách. Không bị chi phối bởi lợi ích nhóm…

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế? - 3

Sở KH-CN tỉnh này hiện có ông Trần Quốc Thắng là Phó Giám đốc phụ trách

Đối với chức danh giám đốc, đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện hoặc chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phó của các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Đối với phó giám đốc, đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ của chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện hoặc cấp trưởng các phòng chuyên môn. Đối với chức danh giám đốc, phó giám đốc và tương đương, ngoài các tiêu chuẩn quy định trên còn phải đảm bảo tiêu chuẩn của bộ, ngành chuyên ngành.”

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế? - 4

Sở Du lịch đã 3 năm rồi không "tìm ra" người làm Giám đốc 

Đối chiếu với quy định trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất cử ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch và ông Trần Quốc Thắng, Phó Giám đốc Sở KHCN làm phụ trách Sở này. Hiện tỉnh đang tiếp tục tìm nguồn ở địa phương và ở các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn để xem xét.

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế? - 5

Qua kỳ thi tuyển chức danh Giám đốc, đến nay ông Trần Quốc Thắng cũng mới giữ chức Phó Giám đốc phụ trách

Riêng câu hỏi việc chậm bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-CN và Giám đốc Sở Du lịch có đúng theo quy định của Bộ Nội vụ? Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật vẫn chưa quy định cụ thể về thời gian cử phụ trách và cử quyền, để bảo đảm sự điều hành và hoạt động của các sở, nên đã cử quyền và phụ trách ở Sở KHCN và Sở Du lịch là không trái với quy định.

Vì sao chậm bổ nhiệm 2 Giám đốc Sở tại Thừa Thiên Huế? - 6

Dư luận chưa thỏa mãn trước việc chậm bổ nhiệm Giám đốc cho 2 Sở Du lịch, KH-CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Đại Dương

MỚI NHẤT
Thủ tướng sắp đối thoại với nông dân tại Cần Thơ
Thủ tướng sắp đối thoại với nông dân tại Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 10/12 tới đây, tại TP Cần Thơ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ chủ trì Hội nghị “Thủ tướng đối thoại với nông dân”, với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:28

Thủ tướng: Chống biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cựu chiến binh
Thủ tướng: Chống biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong cựu chiến binh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn  Xuân Phúc nhấn mạnh, là một đoàn thể của những người đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa kháng chiến, Hội Cựu chiến binh Việt Nam phải luôn vững mạnh, tiêu biểu cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức…

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:20

Cử tri TPHCM: "Cần coi tham nhũng là tội phản quốc!"
Cử tri TPHCM: "Cần coi tham nhũng là tội phản quốc!"

(Dân trí) - Bức xúc trước vấn nạn tham nhũng hiện nay, cử tri tại TPHCM kiến nghị không được đặc xá, giảm án đối với tội phạm tham nhũng. Ngoài ra, cần coi tham nhũng là tội phản quốc, chống lại chế độ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:32

Bí thư Đà Nẵng: "Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp!"
Bí thư Đà Nẵng: "Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp!"

(Dân trí) - “Thành phố không đi theo các doanh nghiệp, không để người ta chỉ cái nọ, làm cái kia để điều chỉnh quy hoạch. Thời điểm của Đà Nẵng lúc này là mọi thứ phải được rõ ràng từ công tác quy hoạch. Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:33

Nhận diện 6 hành vi chạy chức, 8 hành vi bao che tiếp tay chạy chức
Nhận diện 6 hành vi chạy chức, 8 hành vi bao che tiếp tay chạy chức

(Dân trí) - Chiều 2/12, được sự nhất trí của Thường trực Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 205 ban hành tháng 9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:54

Chính phủ đang làm quy trình để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách Bộ Y tế
Chính phủ đang làm quy trình để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách Bộ Y tế

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phân tích, theo quyết định phân công làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế của Bộ Chính trị với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Đam có trách nhiệm với toàn bộ hoạt động tổ chức, lãnh đạo tại Bộ này.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:45

Thủ tướng: Khát vọng phát triển không nằm trong phòng họp!
Thủ tướng: Khát vọng phát triển không nằm trong phòng họp!

(Dân trí) - Nói tới những kết quả đáng mừng, đáng khích lệ về tình hình kinh tế xã hội, về thành công đối ngoại, về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games, trong đó có chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U22, Thủ tướng muốn khơi dậy hơn nữa khát vọng vươn lên ở chính những hành động trong cuộc sống…

Thứ hai, 02/12/2019 - 03:43

Thủ tướng phát biểu chia tay bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Thủ tướng phát biểu chia tay bà Nguyễn Thị Kim Tiến

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm tư lệnh ngành với những tiến bộ rõ nét, tạo nên chuyển biến đáng mừng trong thái độ phục vụ người dân của ngành y tế.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:16

Quân ủy Trung ương tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019
Quân ủy Trung ương tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2019 và thông qua dự thảo Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:45

Thủ tướng: Phát triển kinh tế mà không phát triển văn hóa là mới đi một chân!
Thủ tướng: Phát triển kinh tế mà không phát triển văn hóa là mới đi một chân!

(Dân trí) - Về vấn đề phát triển văn hóa, Thủ tướng nêu rõ, nếu chỉ phát triển kinh tế là mới đi một chân, phải phát triển cả văn hóa thì mới bền vững. Phát triển kinh tế cũng phải lo cả văn hóa, an sinh xã hội, đời sống nhân dân, cả về vật chất và tinh thần.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 12:21

Huyện nào ở TPHCM sẽ lên quận sớm nhất?
Huyện nào ở TPHCM sẽ lên quận sớm nhất?

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, dự báo cho năm 2030, huyện Nhà Bè không còn ai làm nông nghiệp. Ông cho rằng đây là bài toán đặt ra với quy hoạch của thành phố. "Nếu lên quận thì huyện Nhà Bè là số 1", ông Nhân nói.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:43

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có lẽ phụ nữ TPHCM khó có con vì phải làm nhiều quá!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có lẽ phụ nữ TPHCM khó có con vì phải làm nhiều quá!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét: "Tại thành phố, bình quân lao động làm hơn 1 ngày so với cả nước. Người lao động không đủ thời gian nghỉ 1 ngày trọn vẹn vào cuối tuần và làm quá sức. Có lẽ nhân tố hàng đầu khiến phụ nữ khó có con khi lập gia đình là làm nhiều quá".

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Võ Văn Thưởng: Nơi nào xây dựng trái phép tràn lan, nơi đó cán bộ có vấn đề!
Ông Võ Văn Thưởng: Nơi nào xây dựng trái phép tràn lan, nơi đó cán bộ có vấn đề!

(Dân trí) - Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - khẳng định nơi nào để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan chứng tỏ cán bộ nơi đó có vấn đề. Ông nói: “Nhà tôi đổ xe cát trước nhà chưa đầy 1 buổi là có người tới hỏi có giấy phép hay không rồi”.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:32

Thủ tướng gửi thư động viên đồng bào miền Trung bị thiên tai
Thủ tướng gửi thư động viên đồng bào miền Trung bị thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Báo Dân trí trân trọng gửi tới độc giả bức thư của Thủ tướng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:13

Đà Nẵng có Trưởng Ban Nội chính Thành uỷ mới
Đà Nẵng có Trưởng Ban Nội chính Thành uỷ mới

(Dân trí) - Bà Lê Thị Mỹ Hạnh - Bí thư Quận ủy Thanh Khê vừa trở thành tân Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:38

"Cán bộ làm trái quy định thì không thể bắt nhân dân làm đúng"
"Cán bộ làm trái quy định thì không thể bắt nhân dân làm đúng"

(Dân trí) - Nhắc lại một số vụ sai phạm về xây dựng ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có một số cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý nhưng làm sai, làm trái quy định. "Người làm quản lý Nhà nước làm trái quy định thì rõ ràng không thể bắt nhân dân làm đúng được", ông Nhân nói.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 05:14

Chủ tịch Quốc hội lý giải vì sao tăng tuổi nghỉ hưu lên 60, 62
Chủ tịch Quốc hội lý giải vì sao tăng tuổi nghỉ hưu lên 60, 62

(Dân trí) - Sáng 29/11, tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường An Hội, quận Ninh Kiều sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:11

Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới
Quảng Nam có Chủ tịch tỉnh mới

(Dân trí) - Ngày 29/11, Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa IX, nhiệm kì 2016-2021 đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh mới, thay ông Đinh Văn Thu nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:39

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự 2 hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc

(Dân trí) - Tối 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:44

Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm
Ông Võ Văn Thưởng: Nghiêm túc xử lý các khiếu nại, tố cáo cán bộ sai phạm

(Dân trí) - Tại buổi gặp gỡ đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri TP Biên Hòa (Đồng Nai) phản ánh các tố cáo cán bộ sai phạm không được giải quyết triệt để. Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - đề nghị TP Biên Hòa phải kiểm tra xác minh, cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:32

Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông
Việt - Trung trao đổi việc kiểm soát, xử lý bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi về vấn đề trên Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam, Trung Quốc nhất trí thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:51

Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngài Nyamaa Enkhbold, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11 đến 1/12.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (Mun Hi-xang).

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:09