Quảng Ninh:

Vì sao nhiều công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long tồn tại suốt nhiều năm?

Dân trí Mặc dù chính quyền sở tại đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm, xử phạt, yêu cầu tháo dỡ… nhưng các công trình xây dựng trái phép gây bức xúc trong dư luận tại một số hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.
>>Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”

Vì sao nhiều công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long tồn tại suốt nhiều năm? - 1

Chính quyền liên tục có động thái đối với những công trình xây dựng trái phép

Liên tục lập biên bản, xử phạt, ban hành quyết định cưỡng chế

Trước thực trạng hàng loạt các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Đền Vạ Giếng, hòn Soi Dâu… thuộc xã Thắng Lợi, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã vào cuộc, nhiều lần kiểm tra, xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ nhưng các chủ đầu tư vẫn “phớt lờ”. Chưa hết, có chủ đầu tư còn gửi đơn xin gia hạn thời gian thực hiện quyết định cưỡng chế, thậm chí còn gửi đơn khiếu nại, kiến nghị của luật sư đại diện cho rằng việc cưỡng chế, phá dỡ công trình không đúng qui định.

Cụ thể theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, từ trước năm 2016, huyện đã phát hiện việc xây dựng trái phép tại khu vực Đền Vạ Giếng của ông Trần Quốc Dũng và đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp UBND xã lập hồ sơ vi phạm, xử lý cưỡng chế phá dỡ xong các công trình nhà ở công nhân, trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với công trình nhà sàn gỗ 2 tầng (diện tích 80m2) qua kiểm tra UBND huyện xét thấy đây là công trình vi phạm trật tự xây dựng, không phù hợp với mục đích sử dụng nhà sắp lễ phục vụ Đền Vạ Giếng nên đã lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên trong quá trình triển khai huyện nhận được đơn khiếu nại, kiến nghị của luật sư đại diện cho ông Dũng về việc cưỡng chế, phát dỡ công trình không đúng qui định.

Đến năm 2016, khi phát hiện ông Dũng vẫn tiếp tục xây dựng thêm một số công trình khác tại khu vực trên, UBND huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã Thắng Lợi lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Tiếp tục ngày 3/12/2018, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trần Quốc Dũng về vi phạm tại khu vực Đền Vạ Giếng. Theo đó, yêu cầu ông Dũng phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do có hành vi vi phạm hành chính, buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu, tháp dỡ công trình vi phạm.

Liên quan đến vi phạm trên, ngày 21/1/2019, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biên pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trần Quốc Dũng. Ngày 21/5/2019, ông Dũng có đơn xin gia hạn nhưng UBND huyện Vân Đồn yêu cầu ông Dũng khẩn trương tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm tại khu vực Đền Vạ Giếng.

Vì sao nhiều công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long tồn tại suốt nhiều năm? - 2

Không hiểu sao nhiều năm nay những công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại 

Tương tự, đối với công trình xây dựng trái phép tại hòn Soi Dâu (cùng xã Thắng Lợi) của ông Phạm Thế Duy ngay từ tháng 7/2012, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND xã Thắng Lợi lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế.

Mới đây ngày 29/7, UBND huyện Vân Đồn lại tiếp tục thành lập Tổ công tác để tiến hành kiểm tra toàn bộ các công trình xây dựng trái phép trên để có hướng xử lý.

Chủ đầu tư hạn chế hợp tác, không ký biên bản, không tự tháo dỡ…

Trước việc chính quyền sở tại đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện, lập biên bản, xử phạt, ban hành quyết định cưỡng chế nhiều lần. Thậm chí xử lý kiểm điểm, kỷ luật tập thể, cá nhân xã Thắng Lợi với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, điều chuyển công tác nhưng đến nay những công trình xây dựng trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận Quảng Ninh bức xúc, đặt dấu hỏi?

Về vấn đề này UBND huyện Vân Đồn lý giải là do trong quá trình kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm huyện đã gặp một số khó khăn vướng mắc.

Cụ thể, các khu vực trên là các đảo việc đi lại kiểm tra khó khăn, không được thường xuyên nên chưa phát hiện kịp thời những vi phạm từ khi mới hình thành mà đến khi công trình hoàn thành mới phát hiện. Các chủ sự dụng đất không phải là người địa phương nên thông tin mời làm việc và hoàn thiện hô sơ xử lý vi phạm khó khăn.

Vì sao nhiều công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long tồn tại suốt nhiều năm? - 3

Chính quyền chỉ ra một trong những khó khăn khi xử lý là do chủ đầu tư các công trình này hạn chế hợp tác

Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm có trường hợp như công trình của ông Phạm Thế Duy, hình thành từ năm 2009 nên việc lưu giữ hồ sơ, biên bản không đầy đủ, quá trình khôi phục lại hồ sơ mất nhiều thời gian. Chưa kể chất lượng hồ sơ xử lý vi phạm còn thiếu sót như: thiếu hành vi, áp dụng lỗi hành vi chưa đúng, thời hiệu đã từ lâu… cần có thời gian tham vấn của các cơ quan của tỉnh và đoàn Luật sư.

Theo báo cáo này, khó khăn còn đến từ việc các đối tượng vi phạm hợp tác còn hạn chế, không tham gia làm việc khi UBND huyện yêu cầu, không ký các biên bản vi phạm, không có mặt tại hiện trường vi phạm khi có yêu cầu, không tự tháo dỡ các công trình vi phạm mặc dù đã được UBND huyện, chính quyền địa phương vận động, thuyết phục tự tháo dỡ công trình vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

Chưa hết, cũng theo báo cáo này, khó khăn còn là do một số chủ đầu tư đã xây dựng công trình quy mô lớn, giá trị đầu tư lớn dẫn đến việc tổ chức cưỡng chế gặp khó khăn, phức tạp, cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành thuộc tỉnh.

Dư luận Quảng Ninh đặt dấu hỏi, liệu còn có những công trình xây dựng trái phép khác xảy ra trên vịnh Bái Tử Long hay không? Để xảy ra thực trạng trên trách nhiệm thuộc về những ai? Chính quyền địa phương là không tránh khỏi nhưng Ban quản lý khu kinh tế liệu có ngoài cuộc? Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 An Nhiên

MỚI NHẤT
Sập giàn giáo công trình cây xăng, 7 người bị thương
Sập giàn giáo công trình cây xăng, 7 người bị thương

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí lúc tối nay (8/8), một lãnh đạo huyện An Dương, TP. Hải Phòng xác nhận, một vụ sập giàn giáo vừa xảy ra tại địa bàn xã Bắc Sơn thuộc huyện này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:06

Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện
Di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân vì nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện

(Dân trí) - Do lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Đắk Kar tăng nhanh, trong khi đó van xả tràn của thủy điện lại bị kẹt nên mực nước hồ dâng cao, nguy cơ vỡ đập. Ngay lập tức, ba tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước đã di dời khẩn cấp hơn 300 hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:45

Bé 7 tuổi tử vong vì nước cuốn vào ống cống
Bé 7 tuổi tử vong vì nước cuốn vào ống cống

(Dân trí) - Ngày 8/8, lãnh đạo UBND xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, cơ quan chức năng của xã và huyện đã thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân bị nước cuốn vào cống gây tử vong.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:24

Hàng trăm hộ dân Phú Quốc căng mình sống chung với lũ giữa đảo khơi
Hàng trăm hộ dân Phú Quốc căng mình sống chung với lũ giữa đảo khơi

(Dân trí) - Do mưa lớn và việc thoát nước kém, thị trấn đảo ngọc Phú Quốc bị ngập như cánh đồng lũ. Người dân mỏi mệt với chuyện nước dâng đến tận ngực rồi rút dần, sau đó lại dâng cao...

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:21

Nam thanh niên tử vong khi rơi từ tầng cao tại Đại học HUTECH
Nam thanh niên tử vong khi rơi từ tầng cao tại Đại học HUTECH

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh ở sân trường, mọi người đến kiểm tra thì thấy nam thanh niên đã tử vong.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:13

Bộ đội biên phòng cứu thành công 3 người bị kẹt trong lũ
Bộ đội biên phòng cứu thành công 3 người bị kẹt trong lũ

(Dân trí) - Ngày 8/8, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này vừa cứu thành công 3 người dân bị mắc kẹt trong lũ do bão số 3 gây ra.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:12

Cục CSGT: Phải kiểm tra điều kiện tài xế, quy trình xe đưa đón học sinh
Cục CSGT: Phải kiểm tra điều kiện tài xế, quy trình xe đưa đón học sinh

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ phối hợp với lực lượng chức năng địa phương đề nghị các trường có dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô phải kiểm tra điều kiện về người điều khiển, an toàn kỹ thuật phương tiện, quy trình, địa điểm đưa đón đúng quy định.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:11

Nam sinh lớp 10 tử vong tại bể bơi sau ca học bơi
Nam sinh lớp 10 tử vong tại bể bơi sau ca học bơi

(Dân trí) - Chiều 8/8, theo tin từ UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết cơ quan chức năng địa phương này đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân một nam sinh chuẩn bị vào học lớp 10 bị tử vong tại bể bơi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:40

Công an đu dây cáp giải cứu 41 người mắc kẹt trong vùng lũ nguy hiểm
Công an đu dây cáp giải cứu 41 người mắc kẹt trong vùng lũ nguy hiểm

(Dân trí) - Lũ lên bất ngờ khiến 41 người ở huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã bị mắc kẹt trong vùng lũ. Ngay sau đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng đã giải cứu thành công, đưa những người này đến khu vực an toàn.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:33

Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ
Trưởng ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 8/8, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nhân dân bị lũ lụt và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:04

Vì sao âu thuyền, cảng cá lớn nhất Đà Nẵng ô nhiễm nặng?
Vì sao âu thuyền, cảng cá lớn nhất Đà Nẵng ô nhiễm nặng?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở âu thuyền, cảng cá Thọ Quang do hoạt động của các các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản chưa đảm bảo vệ sinh.

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:59

Quốc lộ 80 đoạn qua Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn liên tiếp
Quốc lộ 80 đoạn qua Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn liên tiếp

(Dân trí) - Nhiều người dân ở địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ phản ánh, thời gian gần đây tuyến QL80 đoạn đi qua địa phận huyện này xuống cấp nghiêm trọng, dẫn đến việc tai nạn giao thông diễn ra liên tiếp...

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng cứu kịp thời ngư dân bị đột quỵ khi đang đánh bắt trên biển
Ứng cứu kịp thời ngư dân bị đột quỵ khi đang đánh bắt trên biển

(Dân trí) - Trong lúc đang đánh bắt trên biển, ngư dân của một tàu cá Quảng Bình đã bị đột quỵ. Rất may khi nhận tin, lực lượng bộ đội biên phòng đã kịp thời ứng cứu, đưa ngư dân nói trên vào bờ và đã qua cơn nguy kịch.

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:09

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc phát hành sách lịch sử sai sự thật
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc phát hành sách lịch sử sai sự thật

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:08

Xem chuyên gia Nhật Bản rửa mặt, tắm bằng nước sông Tô Lịch
Xem chuyên gia Nhật Bản rửa mặt, tắm bằng nước sông Tô Lịch

(Dân trí) - Chiều nay 8/8, nhiều người dân Hà Nội đã được chứng kiến TS.Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản ngụp lặn ở sông Tô Lịch.

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:06

Hà Nội khuyến cáo người dân “tẩy chay” rượu không rõ nguồn gốc
Hà Nội khuyến cáo người dân “tẩy chay” rượu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị các đoàn thể trên địa bàn hướng dẫn người dân cách lựa chọn cở sản xuất rượu an toàn và không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không lạm dụng rượu.

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:42

Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính
Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính

(Dân trí) - “Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục theo dõi” -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chiều nay 8/8.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:55

Dân câu kiếm cá sông Tô Lịch "dễ như đi chơi"
Dân câu kiếm cá sông Tô Lịch "dễ như đi chơi"

(Dân trí) - Lượng cá lớn từ Hồ Tây đổ vào sông Tô Lịch sau đợt bão số 3 khiến cho các cần thủ có dịp trổ tài, tạo nên cảnh đi câu "vui như trẩy hội" ở Hà Nội.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:48

Công ty vận tải đưa đón học sinh trường Gateway bất ngờ dỡ biển tên
Công ty vận tải đưa đón học sinh trường Gateway bất ngờ dỡ biển tên

(Dân trí) - Phía công ty vận tải hợp đồng đưa đón học sinh trường Gateway đã gỡ bỏ biển tên tại nơi đăng ký kinh doanh ở tổ 28 phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội sau gần 2 ngày xảy ra sự việc bỏ quên 1 học sinh trên xe đưa đón khiến cháu bé tử vong thương tâm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:47

Hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình
Hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Sau gần 1 ngày bị đất đá chôn vùi, 3 người trong gia đình anh Hiệu đã được tìm thấy thi thể.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:23

Gặp người đầu tiên mắc căn bệnh kỳ lạ “người cây” ở Việt Nam
Gặp người đầu tiên mắc căn bệnh kỳ lạ “người cây” ở Việt Nam

(Dân trí) - Hơn 40 năm qua, anh Nguyễn Văn Sơn ở Ninh Bình mang căn bệnh hiếm gặp trong người, đôi bàn tay và bàn chân anh lúc nào cũng sùi lên như rễ cây. Anh là người đầu tiên ở Việt Nam mắc phải căn bệnh kỳ lạ “người cây” và là ca bệnh thứ 502 trên thế giới.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:15

Cận cảnh những công trình trăm tỷ lãng phí ở Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Cận cảnh những công trình trăm tỷ lãng phí ở Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

(Dân trí) - Chịu tác động nặng nề khi Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không còn đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi Khu phi thuế quan, không còn được hưởng các chính sách thuế đối với hàng hóa, dịch vụ như trước, hàng loạt công trình được đầu tư với số vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng bằng tiền ngân sách nhà nước tại đây hiện không phát huy hiệu quả, lãng phí, xuống cấp...

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:46

Lũ quét cuốn trôi một công an viên, Đà Lạt nhiều nơi ngập sâu
Lũ quét cuốn trôi một công an viên, Đà Lạt nhiều nơi ngập sâu

(Dân trí) - Ngày 8/8, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có mưa lớn tiếp tục kéo dài gây lũ quét tại nhiều địa phương. Đặc biệt, nước lũ dâng cao bất ngờ khiến 1 công an viên bị nước cuốn trôi mất tích.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:32

Bí thư Hà Nội nói về công tác chuẩn bị nhân sự khóa mới
Bí thư Hà Nội nói về công tác chuẩn bị nhân sự khóa mới

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại hội (đảng bộ các cấp của TP Hà Nội) là dịp để sàng lọc cán bộ, kiên quyết không để những người thiếu tiêu chuẩn, thiếu gương mẫu vào cấp uỷ các cấp...

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:47