Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:08

Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch vận tải

Dân trí

Thông qua sàn giao dịch vận tải, mọi thông tin về hàng hóa và giá cước sẽ được hiển thị công khai, giảm phương tiện chạy trên đường và giảm ùn tắc cũng như tai nạn giao thông. Sàn giao dịch vận tải đầu tiên tại Việt Nam đã được Bộ GTVT khai trương chiều 3/12.

 


Bộ trưởng Đinh La Thăng khai trương sàn giao dịch vận tải đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Đinh La Thăng khai trương sàn giao dịch vận tải đầu tiên của Việt Nam

Theo tính toán, chi phí cung ứng các dịch vụ kho bãi và giao nhận hàng hoá (logistic) tại Việt Nam hiện chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GPD), trong đó chi phí cho vận tải chiếm khoảng 60%. Đây là mức chi phí được cho là lớn so với thế giới.

Nhằm tái cơ cấu lại lĩnh vực vận tải, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong việc điều hành, quản lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đưa ra giải pháp là hình thành sàn giao dịch vận tải.

Sàn giao dịch vận tải VinaTrucking.vn được Bộ GTVT khai trương chiều 3/12 là sàn giao dịch vận tải đầu tiên tại Việt Nam. Thông qua điện thoại, iPad hay máy tính, các cá nhân, đơn vị và chủ hàng có thể tham gia sàn giao dịch vận tải. Trước khi thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch vận tải, các cá nhân, đơn vị và chủ hàng cần đăng ký là thành viên của sàn giao dịch.

Với sàn giao dịch này, Bộ GTVT muốn cung cấp một sân chơi bình đẳng, cũng như cung cấp thông tin về vận tải đường bộ cho các đơn vị vận tải hàn hóa, các nhà cung cấp dịch vụ logistic và khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách.

Qua sàn giao dịch này, sẽ tăng khả năng kết nối các phương thức vận tải với nhau, giảm chi phí vận tải, tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, tính công khai minh bạch sẽ được thực hiện, mọi thông tin về hàng hóa, giá cước sẽ được hiển thị trên sàn giao dịch.

C.N.Q