Thứ năm, 31/05/2018 - 18:09

Bộ Ngoại giao nói về việc tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa

Dân trí

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi về việc 2 tàu chiến của Mỹ đi vào khu vực 12 hải lí Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và việc Philippines xây dựng trái phép đường băng trên đảo Thị Tứ.

Philippines xây dựng trái phép đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CSIS)
Philippines xây dựng trái phép đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CSIS)

Chiều 31/5, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc 2 tàu chiến của Mỹ đi vào khu vực 12 hải lí Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông” - bà Hằng nêu rõ.

Trong một diễn biến phức tạp khác, PV Dân trí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Philippines xây dựng trái phép đường băng trên đảo Thị Tứ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm kiên quyết.

Theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lí để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp trên Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong khi tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp” - bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn cho hay, Việt Nam đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, trái với tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC và Việt Nam những quan ngại sâu sắc đã được nêu tại các văn kiện ASEAN về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông.

Từ ngày 23 - 25/5, Đài Loan đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động của Đài Loan tại Quần đảo Trường Sa của Việt Nam bao gồm việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật từ ngày 23 - 25/5/2018 ở Ba Bình thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với Quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông” - bà Hằng nêu rõ.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự.

Châu Như Quỳnh