Thứ bảy, 29/07/2017 - 17:12

Vụ cháy 8 người tử vong: Lối thoát duy nhất bị lửa bịt kín

Dân trí

Theo lực lượng chữa cháy, khu nhà xưởng xảy cháy chỉ có một cửa duy nhất, không có lối thoát nạn. Khi hỏa hoạn xảy ra, khung thép nhà xưởng bị sập võng xuống, chia đôi khu xưởng, cộng với lửa “chặn đường” thoát nạn, khiến 7 người tử vong tại chỗ, một người tử vong tại bệnh viện...

Chiều 29/7, UBND huyện Hoài Đức tổ chức cung cấp thông tin chính thức về vụ hỏa hoạn xảy ra sáng cùng ngày tại xã Đức Thượng.

Theo ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, UBND huyện nhận được thông tin về vụ cháy khoảng 10h30 sáng 29/7. Nơi xảy cháy là xưởng sản xuất bánh, sô-cô-la ở thôn Thượng Thụy, xã Đức Thượng do anh Nguyễn Văn Được (SN 1992, trú tại Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội) làm chủ.

Xưởng bánh rộng 170 m2 nhưng chỉ có một cửa duy nhất hướng ra Quốc lộ 32.
Xưởng bánh rộng 170 m2 nhưng chỉ có một cửa duy nhất hướng ra Quốc lộ 32.

“Ngay khi nhận thông tin, chúng tôi đã xử lý nhanh, yêu cầu tất cả các lực lượng, các cơ quan liên quan của huyện đến hiện trường, tập trung xử lý. Các lực lượng phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy tổ chức bảo vệ hiện trường, dập lửa, cứu người mắc kẹt đưa đi cấp cứu. Hơn 3 tiếng đồng mới chữa cháy xong.” - ông Trung thông tin.

Theo thông tin ông Trung cung cấp, xưởng sản xuất trên được cấp phép kinh doanh năm 2016. Xưởng rộng 170 m2 nhưng chỉ có một cửa duy nhất hướng ra Quốc lộ 32.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã đập cửa sau, cứu được 3 người bị thương. Tuy nhiên, một trong 3 nạn nhân được đưa đi cấp cứu đã tử vong tại bệnh viện. Hai nạn nhân còn lại sau khi được sơ cứu đã được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia tiếp tục cứu chữa.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13.
Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13.

Lực lượng chức năng tìm kiếm, phát hiện 7 thi thể tại hiện trường vụ cháy. Các nạn nhân tử nạn được chuyển về Nhà tang lễ Cầu Giấy.

“Sau khi rà soát toàn bộ khu vực xảy ra hỏa hoạn, xác định không còn người nào mắc kẹt bên trong, chúng tôi bàn giao lại cho đơn vị khám nghiệm. Bước đầu, UBND huyện hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 10 triệu đồng, người bị thương 5 triệu đồng.” - ông Trung cho hay.

Lối thoát duy nhất bị lửa “bịt kín”

Thông tin về công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13 - cho biết, chỉ 4 phút sau khi nhận thông tin, lực lượng PCCC đã có mặt tại hiện trường.

“Do chất cháy chủ yếu là xốp, nilon, các vật liệu bảo ôn nên tốc độ cháy rất nhanh. Nhà xưởng lại làm bằng khung thép, mái tôn nên chỉ ít phút sau khi đám cháy xảy ra, khung thép sập võng xuống, cùng với lửa chia khu nhà xưởng thành 2 phần. Những người bên trong bị mắc kẹt lại, có 9 người khác chạy thoát ra ngoài.” - Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam cho hay.

Khung thép, mái tôn sập xuống, ngăn lối thoát nạn.
Khung thép, mái tôn sập xuống, ngăn lối thoát nạn.

Theo Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13, ngay khi đến hiện trường, nhận định về tính chất, mức độ của vụ hỏa hoạn và xác định có người mắc kẹt, lực lượng PCCC ưu tiên công tác cứu hộ, cứu nạn.

Bên cạnh xưởng xảy cháy là xưởng kinh doanh thép, phía sau là nhà dân, một mũi cảnh sát được cắt cử đi gọi toàn bộ những người dân còn ở trong nhà, trong xưởng thoát ra ngoài, đề phòng cháy lan.

Hai mũi khác tiến hành đập phá tường bao từ hai phía, mở đường thoát nạn. Một mũi phá tường cứu được 3 nạn nhân, đưa đi cấp cứu.

Mũi thứ 2 khi vào được bên trong thì phát hiện các nạn nhân đã tử vong.

“Thời gian cháy tự do dài, khi chúng tôi đến nơi, khung thép giữa đang sập võng xuống, người muốn chạy không chạy được nữa.” - Thiếu tá Nam nói.

Song song với việc cứu người mắc kẹt, lực lượng PCCC tiến hành khoanh vùng, chống cháy lan, di chuyển tài sản, đồ đạc xưởng bên cạnh và nhà dân xung quanh.

Nhận định về vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội - cho rằng, xưởng sản xuất nơi xảy cháy chỉ có 1 lối thoát duy nhất, lại được làm bằng khung thép, mái tôn nên khi xảy cháy sẽ sập rất nhanh. Trong điều kiện bình thường, theo Đại tá Sơn, chỉ khoảng 15 phút xảy ra hỏa hoạn là khung nhà sập xuống do sức nóng của lửa.

“Đây là công trình dạng nhà ống mà chúng tôi đã khuyến cáo, tuyên truyền người dân rất nhiều về việc trong trường hợp cháy nổ thì ứng phó ra sao. Qua vụ việc này, chúng tôi cũng khuyến cáo các hộ vừa kinh doanh vừa sinh hoạt hoặc vừa sản xuất vừa sinh hoạt nên tổ chức có lối thoát nạn, trong mọi trường hợp đều có lối thoát. Không nên để nhiều đồ đạc, hàng hóa tại các nơi có thể thoát ra ngoài khi có sự cố.” - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Tiến Nguyên