Thứ năm, 24/04/2014 - 07:36

Vụ dân bao vây trại lợn: Yêu cầu di chuyển đàn lợn thương phẩm

Dân trí

Liên quan đến việc người dân lập lều lán phản đối ô nhiễm môi trường tại trại lợn thuộc Cty P.N.T, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc yêu cầu đơn vị này di chuyển toàn bộ đàn lợn thương phẩm đi nơi khác.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin người dân xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa lập lều lán bao vây trang trại lợn của Công ty TNHH P.N.T chi nhánh Thanh Hóa (Cty P.N.T), Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền, đã chỉ đạo UBND huyện Yên Định và Sở TN-MT kiểm tra, giải quyết.

Người dân bức xúc trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn.
Người dân bức xúc trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn.

Tuy nhiên, đến ngày 22/4, tình hình chưa được giải quyết mà có xu hướng phức tạp hơn.
 
Trang trại lợn tại xã Yên Tâm được UBND huyện Yên Định cho phép đầu tư từ năm 2008, đi vào hoạt động năm 2010 với quy mô ban đầu 1.200 lợn nái và 70 lợn đực giống. Tuy nhiên, trên thực tế, đơn vị này đã nuôi 5.000 lợn thương phẩm cho Cty P.N.T, trong khi chưa lập hồ sơ điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; dẫn đến không đồng bộ giữa quy mô sản xuất với hệ thống bảo vệ môi trường.

Thực tế từ năm 2012, Công an tỉnh, Sở TN-MT đã kiểm tra, phát hiện sai phạm và yêu cầu trang trại lợn Yên Tâm thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường, xử lý nước thải trong chăn nuôi đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Cty đã có các biện pháp khắc phục nhưng chưa triệt để.

Đã nhiều lần bị xử lý vi phạm nhưng đơn vị này vẫn cố tình tái diễn?
Đã nhiều lần bị xử lý vi phạm nhưng đơn vị này vẫn cố tình tái diễn?

Đầu năm 2013, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục kiểm tra phát hiện vi phạm về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã có quyết xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với trang trại Yên Tâm số tiền 50 triệu đồng và yêu cầu trang trại chấm dứt hành vi xả thải ra môi trường vượt tiêu chuẩn cho phép, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra.

Tuy nhiên, đến nay Cty P.N.T chưa đầu tư đầy đủ các công trình xử lý chất thải, nên nước thải, khí thải trong quá trình chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân khu vực xung quanh trang trại.

Viêc giải quyết của các cấp chính quyền địa phương liên quan đến sự việc người dân tập trung đông người chưa có hiệu quả, nhân dân tập trung ngày càng đông và cản trở các hoạt động của trang trại, đàn lợn đứng trước nguy cơ thiếu thức ăn, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của Cty.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu đơn vị này trong thời gian 10 ngày tính kể từ ngày 23/4, di chuyển toàn bộ số lợn thương phẩm đang nuôi tại trang trại Yên Tâm đến địa điểm khác thực hiện đúng quy mô trang trại 1.200 lợn nái, 70 lợn đực giống và đảm bảo môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tình trạng ô nhiễm đã đến mức báo động.
Tình trạng ô nhiễm đã đến mức báo động.

Khắc phục ngay ô nhiễm môi trường theo yêu cầu của các đoàn kiểm tra và các quy định về bảo vệ môi trường đã được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; không để phát sinh thêm ô nhiễm.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định tập trung chỉ đạo UBND xã Yên Tâm, vận động nhân dân không tụ tập đông người, gây mất trật tự, không cản trở hoạt động vận chuyển lợn thương phẩm ra ngoài trang trại và vận chuyển thức ăn, vật tư để sản xuất chăn nuôi tại trang trại Yên Tâm của chi nhánh Cty P.N.T.

Duy Tuyên