Thứ ba, 14/01/2020 - 07:31

Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công

Dân trí

Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình (ở Đồng Tâm, Mỹ Đức - Hà Nội) khai, đã đưa tiền cho Nguyễn Quốc Tiến để mua lựu đạn. Ngoài ra, Công cùng một số người khác còn chuẩn bị bom xăng để tấn công lực lượng chức năng...

Tối 13/1, chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tiếp tục đưa tin về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Nội dung bản tin này cho biết, nhóm đối tượng ở Đồng Tâm đã chuẩn bị kế hoạch từ trước để gây rối.

Lời khai của Lê Đình Công cùng nhóm đối tượng trong "tổ quyết tử" (Nguồn Video: VTV)

Theo lời khai của Lê Đình Công, con trai Lê Đình Kình (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) trong bản tin trên, tháng 11/2019, Công đưa cho Nguyễn Quốc Tiến 33 triệu đồng để mua lựu đạn. Sau đó, Mai Thị Thuấn đã mua lựu đạn về.

Ngoài ra, Công và một số người khác đã trực tiếp làm bom xăng. Công đóng xăng vào chai bia, với số lượng hơn 4 két. Công là một trong những người chỉ đạo chuẩn bị vũ khí chống lại lực lượng chức năng.

Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công - 1

“Lúc đầu chúng tôi cũng ném đá, sau đó ném bom xăng. Các lực lượng chức năng kêu gọi chúng tôi đầu hàng, nhưng chúng tôi không đầu hàng mà vẫn tiếp tục ném đá và bom xăng vào các lực lượng chức năng. Chúng tôi thấy hành vi của mình là sai trái” – Lê Đình Công khai.

Còn theo lời khai của Lê Đình Quang (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội), ông Kình có chỉ đạo mỗi người một việc, người thì đi mua xăng, người thì đi mua lựu đạn, mua dao. Ông Công là người đứng đầu và luôn sẵn sàng tấn công lực lượng chức năng khi lực lượng chức năng về xã Đồng Tâm.

Vụ Đồng Tâm: Lời khai của Lê Đình Công - 2

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, ngày 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến khu vực cổng làng Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội), các đối tượng đã chủ động tấn công lực lượng chức năng bằng pháo, gạch, đá, bom xăng. Những đối tượng này còn dùng cả lựu đạn ném vào lực lượng chức năng.

Mặc dù lực lượng chức năng đã kêu gọi các đối tượng chấm dứt các hành vi tấn công, nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công lực lượng chức năng quyết liệt hơn.

Cũng tại bản tin của VTV, cháu nội của ông Lê Đình Kình là Lê Đình Doanh khai: “Ông Chức có sai tôi là châm lửa thì đẩy mạnh về phía đằng trước là được. Tôi có đẩy mạnh về phía đằng trước và sau đó tôi có đi xuống thì thấy ông Chức có đổ xăng 3-5 lần gì đó và tôi thấy có tiếng hét lên thì tôi biết là cán bộ ở dưới”.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, rất nhiều cán bộ bị đe dọa, sỉ nhục.

"Kể cả những người dân có tinh thần, nhận thức tốt cũng bị những đối tượng này khống chế dọa nạt" - ông Hậu nói trong bản tin VTV nói trên.

Trước đó, trưa 9/1, Bộ Công an thông tin, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng nay ngày 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Hậu quả, có 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối tử vong (ông Lê Đình Kình, ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội), 1 người bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Dương