Thứ ba, 15/10/2019 - 08:36

Bình Dương:

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!)

Dân trí

Lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương cho rằng đã có thiếu sót câu chữ trong việc xin chủ trương từ Tỉnh uỷ. Đơn vị này đã không nói rõ là xin chuyển nhượng 43ha đất mà chỉ xin cho góp 30% vốn thành lập liên doanh.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 1

Khu đất 43ha mà Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đã góp vốn thành lập liên danh.

Tỉnh uỷ Bình Dương đã chỉ đạo thanh tra việc chuyển nhượng 43ha đất tại Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt TCty Bình Dương). Khu đất này nằm trong Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương có diện tích hơn 567ha.

Theo đó, ngày 21/7/2010, TCty Bình Dương có đề nghị xin chủ trương hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Cty Âu Lạc) và đề nghị Tỉnh ủy cho chủ trương để TCty Bình Dương hợp tác với Cty Âu Lạc thành lập công ty liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (Cty Tân Phú), đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất có diện tích 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Số tiền TCty Bình Dương góp vốn điều lệ đối với công ty liên doanh là 60 tỷ đồng, tỷ lệ trong vốn điều lệ của công ty liên doanh tối đa 30%. Cuối năm 2016, TCty Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43ha cho đối tác với giá 250 tỷ đồng. Việc này vấp phải nhiều ý kiến cho rằng, TCty Bình Dương đã “đi ngược” chủ trương của tỉnh, khiến khu đất 43ha rơi vào tay tư nhân.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 2

Khu đất mà Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đem góp vốn đang gặp nhiều lùm xùm.

Lý giải về việc này, ông Trần Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc TCty Bình Dương cho biết: “Năm 2004, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho TCty Bình Dương đầu tư dự án có diện tích hơn 567 ha trong khu liên hợp. Sau đó TCty Bình Dương đã ký hợp đồng với Ban quản lý Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương để đền bù khu đất bằng nguồn tiền chủ yếu đi vay và huy động từ nguồn khác”.

Theo ông Vũ, năm 2005, phía Cty đền bù là 70.000 đồng/m2. Tại thời điểm ký hợp đồng liên doanh với các đối tác, Cty đàm phán mức giá cao nhất có thể để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu căn cứ vào bảng giá đất năm 2010 do UBND tỉnh Bình Dương ban hành thì khu đất của TCty Bình Dương nằm trong khung giá chuẩn (mức thấp nhất là 360.000 đồng/m2 và cao nhất là 12.680.000 đồng/m2) tùy loại đất và vị trí. TCty Bình Dương đền bù là 70.000 đồng/m2 và chuyển nhượng với giá 581.000 đồng/m2 thì vẫn thu lợi cho Nhà nước hơn 500.000 đồng/m2.

“Đến cuối năm 2016, TCty Bình Dương mới chuyển khu đất này cho Cty Tân Phú. Tuy nhiên, thời điểm tiến hành chuyển này hai bên phải tiến hành ký hợp đồng mới để làm thủ tục công chứng nhưng giá chuyển nhượng vẫn phải giữ ở thời điểm ký hợp đồng cam kết liên doanh năm 2010”, ông Vũ giải thích.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 3

Theo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương, hiện khu đất 43ha vẫn là đất kinh doanh dịch vụ có thời hạn 50 năm.

Ông Vũ cho biết thêm: “Hiện nay GCNQSDĐ vẫn là đất kinh doanh dịch vụ có thời hạn 50 năm chứ không phải đất ở. Nên việc so sánh giá với những khu đất ở khác tại vị trí mặt tiền (vị trí 1) theo quy định giá đất của Bình Dương là không chính xác.

Từ đất kinh doanh này để chuyển thành thổ cư còn phải trải qua nhiều quy trình như thẩm định giá, hội đồng duyệt giá, phê duyệt quy hoạch, nộp tiền vào ngân sách Nhà nước... rồi mới lên được đất thổ cư. Đối với khu 43ha này chưa nộp tiền sử dụng đất để chuyển lên đất thổ cư”.

Về việc TCty Bình Dương góp 30% vốn liên danh bằng cách chuyển nhượng 43ha đất “đi ngược” với chủ trương của tỉnh, ông Vũ cho rằng: “Liên doanh với Cty Tân Phú thì TCty Bình Dương xin Tỉnh ủy góp vốn 30% bằng tiền. Tuy nhiên, TCty Bình Dương đã thiếu sót câu chữ trong việc xin chủ trương của Tỉnh ủy. Cụ thể, chúng tôi không nói rõ là xin cho chuyển nhượng đất mà chỉ nói là xin cho góp 30% vốn thành lập liên doanh và có nêu rõ mục đích lập liên doanh là đầu tư tại khu đất 43 ha này”.

“Về thủ tục thì TCty Bình Dương phải chuyển khu đất qua cho liên doanh là Cty Tân Phú thì họ mới làm tiếp các thủ tục xin phê duyệt quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở rồi mới đầu tư kinh doanh được” ông Vũ cho biết thêm.

Cũng theo ông Trần Nguyên Vũ, hiện Tỉnh uỷ đang cho Thanh tra Nhà nước và các ngành vào kiểm tra vụ việc. Dù kết quả thế nào thì phía Cty cũng chấp hành chủ trương của tỉnh và tuân thủ pháp luật.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 4

Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương thông tin xung quanh việc góp vốn bằng 43ha đất.

Trước đó, ngày 4/10, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Minh Thạnh khẳng định: “Chủ trương nhất quán xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy cho TCty Bình Dương thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 30% là bằng tiền, không phải là góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Quan điểm của Tỉnh ủy là không bao che cho các sai phạm, sau khi có kết luận thanh tra tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý theo đúng quy định”.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin việc việc.

Trung Kiên