Bình Dương:

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!)

Dân trí Lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương cho rằng đã có thiếu sót câu chữ trong việc xin chủ trương từ Tỉnh uỷ. Đơn vị này đã không nói rõ là xin chuyển nhượng 43ha đất mà chỉ xin cho góp 30% vốn thành lập liên doanh.
>>Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng"

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 1

Khu đất 43ha mà Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đã góp vốn thành lập liên danh.

Tỉnh uỷ Bình Dương đã chỉ đạo thanh tra việc chuyển nhượng 43ha đất tại Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt TCty Bình Dương). Khu đất này nằm trong Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương có diện tích hơn 567ha.

Theo đó, ngày 21/7/2010, TCty Bình Dương có đề nghị xin chủ trương hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Cty Âu Lạc) và đề nghị Tỉnh ủy cho chủ trương để TCty Bình Dương hợp tác với Cty Âu Lạc thành lập công ty liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (Cty Tân Phú), đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất có diện tích 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Số tiền TCty Bình Dương góp vốn điều lệ đối với công ty liên doanh là 60 tỷ đồng, tỷ lệ trong vốn điều lệ của công ty liên doanh tối đa 30%. Cuối năm 2016, TCty Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43ha cho đối tác với giá 250 tỷ đồng. Việc này vấp phải nhiều ý kiến cho rằng, TCty Bình Dương đã “đi ngược” chủ trương của tỉnh, khiến khu đất 43ha rơi vào tay tư nhân.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 2

Khu đất mà Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đem góp vốn đang gặp nhiều lùm xùm.

Lý giải về việc này, ông Trần Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc TCty Bình Dương cho biết: “Năm 2004, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho TCty Bình Dương đầu tư dự án có diện tích hơn 567 ha trong khu liên hợp. Sau đó TCty Bình Dương đã ký hợp đồng với Ban quản lý Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương để đền bù khu đất bằng nguồn tiền chủ yếu đi vay và huy động từ nguồn khác”.

Theo ông Vũ, năm 2005, phía Cty đền bù là 70.000 đồng/m2. Tại thời điểm ký hợp đồng liên doanh với các đối tác, Cty đàm phán mức giá cao nhất có thể để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu căn cứ vào bảng giá đất năm 2010 do UBND tỉnh Bình Dương ban hành thì khu đất của TCty Bình Dương nằm trong khung giá chuẩn (mức thấp nhất là 360.000 đồng/m2 và cao nhất là 12.680.000 đồng/m2) tùy loại đất và vị trí. TCty Bình Dương đền bù là 70.000 đồng/m2 và chuyển nhượng với giá 581.000 đồng/m2 thì vẫn thu lợi cho Nhà nước hơn 500.000 đồng/m2.

“Đến cuối năm 2016, TCty Bình Dương mới chuyển khu đất này cho Cty Tân Phú. Tuy nhiên, thời điểm tiến hành chuyển này hai bên phải tiến hành ký hợp đồng mới để làm thủ tục công chứng nhưng giá chuyển nhượng vẫn phải giữ ở thời điểm ký hợp đồng cam kết liên doanh năm 2010”, ông Vũ giải thích.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 3

Theo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương, hiện khu đất 43ha vẫn là đất kinh doanh dịch vụ có thời hạn 50 năm.

Ông Vũ cho biết thêm: “Hiện nay GCNQSDĐ vẫn là đất kinh doanh dịch vụ có thời hạn 50 năm chứ không phải đất ở. Nên việc so sánh giá với những khu đất ở khác tại vị trí mặt tiền (vị trí 1) theo quy định giá đất của Bình Dương là không chính xác.

Từ đất kinh doanh này để chuyển thành thổ cư còn phải trải qua nhiều quy trình như thẩm định giá, hội đồng duyệt giá, phê duyệt quy hoạch, nộp tiền vào ngân sách Nhà nước... rồi mới lên được đất thổ cư. Đối với khu 43ha này chưa nộp tiền sử dụng đất để chuyển lên đất thổ cư”.

Về việc TCty Bình Dương góp 30% vốn liên danh bằng cách chuyển nhượng 43ha đất “đi ngược” với chủ trương của tỉnh, ông Vũ cho rằng: “Liên doanh với Cty Tân Phú thì TCty Bình Dương xin Tỉnh ủy góp vốn 30% bằng tiền. Tuy nhiên, TCty Bình Dương đã thiếu sót câu chữ trong việc xin chủ trương của Tỉnh ủy. Cụ thể, chúng tôi không nói rõ là xin cho chuyển nhượng đất mà chỉ nói là xin cho góp 30% vốn thành lập liên doanh và có nêu rõ mục đích lập liên doanh là đầu tư tại khu đất 43 ha này”.

“Về thủ tục thì TCty Bình Dương phải chuyển khu đất qua cho liên doanh là Cty Tân Phú thì họ mới làm tiếp các thủ tục xin phê duyệt quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở rồi mới đầu tư kinh doanh được” ông Vũ cho biết thêm.

Cũng theo ông Trần Nguyên Vũ, hiện Tỉnh uỷ đang cho Thanh tra Nhà nước và các ngành vào kiểm tra vụ việc. Dù kết quả thế nào thì phía Cty cũng chấp hành chủ trương của tỉnh và tuân thủ pháp luật.

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!) - 4

Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương thông tin xung quanh việc góp vốn bằng 43ha đất.

Trước đó, ngày 4/10, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Minh Thạnh khẳng định: “Chủ trương nhất quán xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy cho TCty Bình Dương thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 30% là bằng tiền, không phải là góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Quan điểm của Tỉnh ủy là không bao che cho các sai phạm, sau khi có kết luận thanh tra tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý theo đúng quy định”.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin việc việc.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Xe tải đối đầu xe khách, 1 người tử vong, 10 người bị thương
Xe tải đối đầu xe khách, 1 người tử vong, 10 người bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên tuyến đường tránh TP Vinh, chiếc xe khách bất ngờ va chạm trực diện với một xe tải lưu thông ngược chiều. Vụ tai nạn khiến ít nhất 1 người tử vong, 10 người khác nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:25

Thanh Hóa ra quy định về việc ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp công dân
Thanh Hóa ra quy định về việc ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp công dân

(Dân trí) - Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Thanh Hóa vừa được Chủ tịch tỉnh này ký ban hành. Trong đó có quy định không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:02

Cứu sống 2 công nhân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ
Cứu sống 2 công nhân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ

(Dân trí) - Sáng nay 15/10, lực lượng chức năng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã cứu thành công 2 công nhân thi công cầu Đá Gân (xã Sơn Hồng) bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:02

Chủ tịch Hà Nội: Dầu thải đã chảy vào nước ăn của người dân
Chủ tịch Hà Nội: Dầu thải đã chảy vào nước ăn của người dân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định nước sạch ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông có mùi bất thường là do dầu ở Đầm Bài chảy vào hệ thống nước ăn của người dân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:56

Nhà đầu tư nước ngoài thông báo dừng dự án dệt nhuộm “khủng”
Nhà đầu tư nước ngoài thông báo dừng dự án dệt nhuộm “khủng”

(Dân trí) - Một doanh nghiệp nước ngoài vừa thông báo quyết định dừng đầu tư dự án dệt nhuộm “khủng” tại Khu công nghiệp Sông Công II (Thái Nguyên) vì không đáp ứng được các yêu cầu về môi trường, xả thải.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:27

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định sẽ làm Bí thư Khánh Hòa
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định sẽ làm Bí thư Khánh Hòa

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ Chính trị đã có quyết định phân công ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:23

Thủ tướng dự lễ thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng ở Hải Phòng
Thủ tướng dự lễ thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng ở Hải Phòng

(Dân trí) - Cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu được đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với kiểu dáng “độc và lạ” đã được UBND TP Hải Phòng tổ chức thông xe kỹ thuật vào sáng nay (15/10). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố cùng dự lễ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:50

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 15/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:23

Sét đánh khiến một người nguy kịch, 6 con bò bị chết
Sét đánh khiến một người nguy kịch, 6 con bò bị chết

(Dân trí) - Sáng ngày 15/10, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sét đánh làm chết 6 con bò của các hộ dân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:12

Con rể nghi mang xăng đến nhà bố vợ tự thiêu
Con rể nghi mang xăng đến nhà bố vợ tự thiêu

(Dân trí) - Sau khi xảy ra mâu thuẫn với vợ, H. được cho là đã mang một can xăng 5 lít đến nhà bố vợ rồi tẩm xăng lên người châm lửa tự thiêu. Người em vợ thấy vậy chạy đến can ngăn cũng bị bỏng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:46

Hàng chục công an tìm kiếm người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử
Hàng chục công an tìm kiếm người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Nhiều người đi đường bất ngờ phát hiện chiếc xe và đôi dép nam để lại trên cầu Bến Thủy nên đã thông báo lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm người nghi nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:39

Hà Nội: Lật thuyền chở 5 người, 2 chị em họ tử vong
Hà Nội: Lật thuyền chở 5 người, 2 chị em họ tử vong

(Dân trí) - 2 bé gái bị đuối nước thương tâm khi bơi thuyền cùng người phụ nữ trên hồ nước thuộc địa bàn xã Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Giám đốc Viwasupco nói “không có độc trong nước sạch sông Đà”
Tổng Giám đốc Viwasupco nói “không có độc trong nước sạch sông Đà”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khẳng định nước có mùi lạ như người dân phản ánh là do hàm lượng Clo cao chứ không có độc tố.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:18

Vụ nữ trưởng phòng “mượn” bằng để thăng tiến: “Không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng”
Vụ nữ trưởng phòng “mượn” bằng để thăng tiến: “Không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc nữ Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy mượn bằng cấp 3 của chị gái để làm việc và thăng tiến đang được xác minh kỹ lưỡng từng bước nên không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:11

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ
Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ

(Dân trí) - Sau khi thu mua nguyên liệu từ người dân, thay vì trả nợ theo đúng hợp đồng, phía Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống lại tìm cách “gài nợ” cho một công ty khác khiến nhiều hộ dân ở xã Công Chính (huyện Nông Cống) không được thanh toán tiền bán mía và đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu mà họ đã vay để đầu tư.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:01

Điểm mặt 4 công trình trọng điểm "giải cứu" ùn tắc giao thông ở Hà Nội
Điểm mặt 4 công trình trọng điểm "giải cứu" ùn tắc giao thông ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong 8 công trình cần làm gấp để đảm bảo an toàn giao thông ở Hà Nội, đã có 4 công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những công trình này đã và đang góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trên các tuyến đường nội đô.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:43

Lãnh đạo TPHCM thúc phạt nguội xe ô tô “trốn” phí đỗ xe
Lãnh đạo TPHCM thúc phạt nguội xe ô tô “trốn” phí đỗ xe

(Dân trí) - Mỗi tháng TPHCM phải chi 840 triệu đồng cho nhân công thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường nhưng thu về chưa tới 200 triệu đồng. Do thất thu, UBND TPHCM chỉ đạo khẩn trương thí điểm hình thức xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh (xử phạt nguội) với mức xử phạt cao nhất.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:34

Video vụ nghi án giang hồ mâu thuẫn gây tai nạn chết người
Video vụ nghi án giang hồ mâu thuẫn gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cho thấy cảnh chiếc xe ô tô bán tải màu trắng đã chạy qua ngã 5 Đình Hương (TP Thanh Hóa) thì bất ngờ dừng lại, sau đó quay vòng sang đường ngược chiều lao với “tốc độ bàn thờ”, tông trực diện vào chiếc xe máy đang chờ đèn đỏ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:31

“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng?
“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng?

(Dân trí) - Đề xuất “chỉ định thầu” cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư, khai thác sân bay Long Thành nhận được sự tán thành của Hội đồng thẩm định quốc gia, của các doanh nhân chuyên kinh doanh dịch vụ tại sân bay như “ông chủ hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn… nhưng vẫn chưa đủ thuyết phục nhiều đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:45

Sau ồn ào Bái Đính, Tam Chúc, rà soát việc cấp đất xây dựng chùa trên toàn quốc
Sau ồn ào Bái Đính, Tam Chúc, rà soát việc cấp đất xây dựng chùa trên toàn quốc

(Dân trí) - Sau khi dư luận ồn ào xung quanh việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng để doanh nghiệp xây chùa, Tổng cục Quản lý đất đai đang tiến hành tổng hợp báo cáo của 63 địa phương trên cả nước về việc cấp đất xây chùa.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:45

Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần
Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần

(Dân trí) - (Dân trí)- Sau hai lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công và xử phạt hành chính, một căn nhà của cán bộ huyện Đắk R’Lấp tiếp tục được xây dựng trái phép, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản lần thứ 3.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:15

Ba học sinh đuối nước: Thôn Hương Đại chưa có ngày nào buồn đến thế!
Ba học sinh đuối nước: Thôn Hương Đại chưa có ngày nào buồn đến thế!

(Dân trí) - Chiều nay 14/10, dưới con mưa tầm tã, hàng trăm người thân, bà con láng giềng, thầy cô bạn bè,... đã tới tiễn đưa 3 em Bảo, Thuật và Phong về nơi an nghỉ cuối cùng. Thôn Hương Đại (xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) bàng hoàng trước sự ra đi đầy thương tâm của 3 đứa trẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:55

Những tuyến đường “khủng” hướng tới sân bay Long Thành
Những tuyến đường “khủng” hướng tới sân bay Long Thành

(Dân trí) - Trong báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng sân bay Long Thành, có ít nhất 2 tuyến đường lớn được bổ sung vào dự án, 1 tuyến 10 làn xe chạy chính kết nối với Quốc lộ 51, 1 tuyến 4 làn xe kết nối với cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, đường sắt nhẹ từ Thủ Thiêm cũng chạy qua đây…

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:41

Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2
Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã giải đáp thắc mắc về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2 (tỉnh Vĩnh Phúc), vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:18