Chủ nhật, 10/05/2020 - 06:35

Quảng Nam:

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha

Dân trí

Được nhờ chở những thanh niên cùng thôn trở lại bờ sau chuyến đi chơi bên kia bãi bồi sông Thu Bồn, anh Lê Văn Hòa đã không thể trở về, để lại 3 con thơ mồ côi...

Anh Lê Văn Hòa (SN 1987, trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là lao động chính trong nhà, vợ anh là chị Thái Thị Như Hiếu (SN 1990). Vợ chồng anh có ba con thơ, cháu lớn nhất đang học lớp 5 và cháu nhỏ nhất chưa đầy 3 tháng tuổi.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 1

Người dân đưa hương, hoa quả ra bãi bồi Thuận Tình để cúng, mong tìm được các nạn nhân còn đang mất tích

Chiều 8/5, khi đang ở nhà, anh được những người bạn trong thôn năn nỉ sang bãi bồi Thuận Tình bên kia sông Thu Bồn chở về. Trên chiếc ghe “xấu số” là những người bạn cùng thôn. Trên đường trở về ghe bị lật giữa dòng, 6 người may mắn sống sót, 5 người mất tích. Anh Hòa là 1 trong 5 người không may mắn và hiện nay vẫn chưa tìm được anh.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 2

Chị Hiếu - vợ anh Lê Văn Hòa (1 trong 2 người còn đang mất tích trong vụ lật ghe), đến bên bờ sông để khấn nguyện mong sớm tìm được chồng

lat ghe tren song Thu Bon

Chị Hiếu ngồi thẫn thờ bên ba đứa con thơ dại, chồng ra đi chị như mất phương hướng, không biết tương lai thế nào

Trong căn nhà cấp 4 mới xây ven sông là hình ảnh người vợ trẻ thẫn thờ ôm ba đứa con nhỏ. Nước mắt đã cạn, chị như người mất hồn, vô lực. Ba đứa trẻ thì tíu tít, hồn nhiên vì chúng chẳng biết cha mình đã ra đi mãi mãi.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 4

Người thân của anh Hòa cũng liên tục thắp hương, khấn vái mong tìm được anh

Lâu lâu có hàng xóm ghé thăm hỏi cha đâu, chúng chỉ biết “cha con bận, chưa về”, khiến ai cũng không cầm được nước mắt, xót xa, thương cảm.

Người thân các nạn nhân khóc thương con cháu

Chị Hiếu mới sinh được hơn 3 tháng, không có công việc, mọi chi phí sinh hoạt đều do anh Hòa lo liệu. Chồng mất, gánh nặng đè lên vai chị là 3 đứa con thơ, nhỏ dại và số nợ mà vợ chồng mượn trước đó để xây nhà vẫn chưa trả xong.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 5

Bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Hòa) nằm vật vã khóc thương con

Chị Hiếu buồn bã cho biết: “Trước chúng tôi thuê trọ ở, sau đó người ta lấy lại, được anh chị em thương tình cho mượn tiền xây đỡ căn nhà cấp 4 ở, vẫn chưa trả được nợ. Nay anh đi rồi, mẹ con tôi không biết sống sao. Không việc làm, con còn nhỏ dại, nợ nần vẫn còn đó khiến tôi lao đao, không biết ngày mai sẽ thế nào. Anh ơi, sao anh ra đi bỏ lại mẹ con em thế này!”.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 6

Ba mẹ anh Nguyễn Đức Tính ngồi thẫn thờ, xót xa bên quan tài con trai

Được ai mách chỗ nào cúng vái linh thiêng, chị đều nhờ người thân tìm đến để mong sớm tìm được anh. Hai ngày nay anh bặt vô tăm tích là 2 ngày chị sống trong khổ sở, mong chờ.

Bà Nguyễn Thị Tài (mẹ ruột anh Hòa) nằm vật vã khóc thương con, bà nhiều lần muốn ra sông tìm con nhưng mọi người sợ bà nghĩ quẩn nên cản lại.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 7

Cha anh Tính bị ung thư và anh là con trai duy nhất trong nhà

Ông Lê Văn An (người dân thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa) xót xa cho biết: “Anh Hòa đi rồi, bỏ lại vợ và 3 con thơ, khiến ai cũng xót xa. Chúng tôi liên tục cử người đến nhà an ủi, động viên vợ và mẹ anh, tội lắm. Cha anh là ông Lê Văn Xí thì luôn túc trực ngoài bờ sông để ngóng tin con, ai khuyên cũng không chịu về”.

Vụ lật ghe, 5 người mất tích trên sông Thu Bồn: 3 con thơ bơ vơ khi mất cha - 8

Chiếc ghe thiếc chở các nạn nhân xấu số

Trong căn nhà cấp 4 của gia đình anh Nguyễn Đức Tính (SN 1998, trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, 1 trong 5 người xấu số trong vụ tai nạn chìm ghe trên sông Thu Bồn), là hình ảnh đôi vợ chồng già ngồi thẫn thờ bên quan tài con trai.

Anh Tính là con trai duy nhất trong nhà có 2 chị em, ba anh Tính bị ung thư giai đoạn 2. Vì nhà còn khó khăn nên ông vừa làm thợ nề vừa ở nhà uống thuốc điều trị ngoại trú.

Ông Trần Văn Ba (SN 1958, ba anh Tính) kể, lúc ông đang làm thợ nề cho người ta thì nghe tin con trai cùng những người bạn cùng thôn bị lật ghe trên sông Thu Bồn. Nghe được 6 người may mắn sống sót, ông hy vọng nhưng sự thật tàn khốc khiến ông như chết lặng.

“Tôi đâu ngờ con tôi ra đi khi còn trẻ như vậy, đau xót lắm. Vợ tôi thì xỉu lên, xỉu xuống, liên tục khóc thương con. Lúc chưa tìm được thi thể Tính, vợ chồng tôi liên tục ra bờ sông để ngóng tin, vợ tôi nhiều lần định nhào xuống tìm con nhưng mọi người cản lại. Đau khổ quá, người đầu bạc nay tiễn kẻ đầu xanh”, ông Trần Văn Ba xót xa.

Bà Nguyễn Thị Lan (người dân thôn Hội Sơn), không cầm được nước mắt chia sẻ: “Đi quanh thôn chỗ này đám tang, chỗ kia đám tang, xót xa quá. Các cháu còn rất trẻ, ra đi bỏ lại cha mẹ, vợ con. Khi nghe tin mà tôi rụng rời tay chân, người trong thôn liên tục cử người đến các nhà gặp nạn để giúp đỡ, thăm viếng”.

Theo tin từ địa phương, 5 người gặp nạn trong thôn Hội Sơn đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn. Như trường hợp của anh Đoàn Nguyễn Nhơn Hiếu (SN 1993, hiện vẫn chưa tìm được thi thể), có mẹ bị bệnh tim. Gia đình không cho biết anh đã ra đi, chỉ nói anh không may lật ghe. Khi nghe tin, mẹ anh như chết lặng, bệnh trở nặng phải đưa đi cấp cứu.

Công Bính – Ngô Linh